18:04 16/04/2014

Blog chứng khoán: Tiền bắt đáy vào

iTrader

Giá hôm nay đã thấp hơn hôm qua khá nhiều nhưng người bán vẫn chấp nhận chiết khấu thêm để thoát bằng được

SSI hôm nay được bắt đáy khá tôt.
SSI hôm nay được bắt đáy khá tôt.
Cầu bắt đáy tăng hôm nay là điều có thể đoán được vì đã bước sang phiên sụt thứ 2 với mức độ rất lớn, giảm sàn hàng loạt, giá trở nên dễ nhìn hơn.

Thị trường ngày 16/4/2014:

Hôm nay thị trường đã không phục hồi kỹ thuật được thì rất có thể ngày mai sẽ tăng. Cầu bắt đáy chiều nay góp phần củng cố tâm lý. 

Không nhất thiết phải mất công đi tìm lý do cho giao dịch hôm nay. Lượng hàng lớn muốn thoát ra thì cần có cầu đỡ tương ứng mới giúp giá ổn định. Cầu không đủ thì giá phải rơi xuống để tìm điểm cân bằng. Lượng tiền yếu không phải đến giờ mới bộc lộ.

Hôm qua kỳ vọng hôm nay giá có thể cân bằng hơn nhưng thực tế lại không được. Người bán xả cực mạnh và dứt khoát. Giá hôm nay đã thấp hơn hôm qua khá nhiều nhưng người bán vẫn chấp nhận chiết khấu thêm để thoát bằng được. Điều này cũng tốt, đẩy được một lượng hàng lớn thoát đi, làm giảm áp lực cắt lỗ trên thị trường.

Nước ngoài quay lại mua khá lớn ở HSX, giá có hồi là những yếu tố hỗ trợ chủ yếu về tâm lý. Mới chỉ là yếu tố tâm lý, còn dòng tiền thì chưa được kiểm chứng. Chỉ báo dao động hôm nay cho thấy các blue-chips có mức đảo chiều hồi cuối phiên khá mạnh. Bình quân HSX30 có giá Close > Low ~ 1,86%. Đương nhiên do sức ép buổi sáng quá lớn nên mức hồi này còn kém xa mức dao động chiều giảm trước đó.

Cầu bắt đáy tăng hôm nay là điều có thể đoán được vì đã bước sang phiên sụt thứ hai với mức độ rất lớn, giảm sàn hàng loạt, giá trở nên dễ nhìn hơn. Niềm tin vào khả năng không điều chỉnh sâu vẫn còn. Thực ra lúc này vẫn rất khó xác định cổ phiếu đã tạo đáy ngắn hạn hay chưa chừng nào giá vẫn còn giảm thêm. Bắt đáy trong những phiên như vậy có độ rủi ro rất cao đối với mua mới, không có khả năng đánh ngắn hơn T+3. Mua tại đáy không hay bằng mua ở giá an toàn.

Khả năng giá tăng trở lại trong 1-2 phiên tới là cao. Áp lực hàng đã giảm bớt trong 2 phiên vừa qua, tâm lý tốt hơn. Câu chuyện còn lại là người cầm tiền đánh giá rủi ro: Nếu thấy vẫn rủi ro, hoặc tiền sẽ đứng ngoài, hoặc vào một phần rất nhỏ để thăm dò. Biểu hiện ra là Vol sẽ thấp. Các cú giật giá tăng sẽ khó lôi kéo được dòng tiền ngay vì độ nghi ngờ vẫn còn rất cao, chưa kể vết thương còn quá mới!

Lượng tiền vào hôm nay tăng nhẹ so với phiên trước do giá đã giảm khá nhiều. Khối lượng thì tăng độ 13%. Hôm nay là ngày đầu tiên mà cầu bắt đáy tạo được hiệu ứng hồi tương đối rõ, nhiều mã khá mạnh (trên 2%). Đây là điều thị trường cần: ít nhất thì tiền vào nhiều phải tạo được hiệu quả giá tương ứng. Nếu như áp lực margin không lớn thì thị trường có khả năng cân bằng lại và bắt đầu quá trình tạo mặt bằng giá mới trước khi có thông tin đủ mạnh để xác lập xu hướng phục hồi mới.

Giao dịch:

Tiếp tục đảo danh mục với lượng hàng về: Bán SSI 28.9, cover 27.8. TCM mua 27.5-27.6 giá bình quân 27.5, bán 28.3-28.4. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đáy vào 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đợt giảm sâu đầu tiên đã bẻ gãy cả 28, giá Low về 27.5, tương đương mức Low ngày 27/3. SSI có một vùng hỗ trợ mỏng ở 27.5-28. Hôm nay cầu vào bắt đáy khá tốt về cuối phiên. Từ đáy 27.5 lúc 1h43, SSI được kéo lên 28.5, tương đương mức hồi 3,64%, khá mạnh. Vol chiều kéo lên này là 1,03 triệu, khoảng 16% Vol. Lực kéo này tạo hiệu ứng tốt về giá nhưng khối lượng thì chưa nhiều.

Đợt bắt đáy hôm nay mở đường cho SSI tăng ngày mai, có thể test lại 29 hoặc cao hơn một chút là 29.3, tương đương MA20. Đây cũng chỉ là hồi kỹ thuật, một dạng phản ứng giá sau 2 phiên rơi quá mạnh. Vol tăng hôm nay và hôm qua là tích cực, nhưng nguyên nhân rất lớn là do giá sụt xuống mức quá thấp trong ngày. Những phiên tăng tới đây chưa chắc đã hút được tiền vào. Đáy 28-27.5 cần phải được test lại. Giao dịch trong vùng này hôm nay cỡ 1,44 triệu cổ sẽ là mức so sánh về áp lực bán.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đáy vào 2

TCM:

TCM thực ra có một buổi sáng giao dịch mạnh mẽ hơn rất nhiều cổ phiếu khác. Thị trường xấu đi khá nhanh nhưng TCM chưa lúc nào thủng 28. Chỉ đến đầu giờ chiều khi thị trường quá xấu, giá mới bị ép xuống 27.4. 

Trong hơn tháng qua, TCM đã vài lần dao động dưới 28, đến 27.5 nhưng không mang tính xuyên thủng mức hỗ trợ chính ở 28. Hôm nay cũng vậy, khối lượng khớp dưới 28 cũng chỉ 127k, khoảng 20% Vol và kéo dài trong độ 30 phút. Đến 2h là giá được kéo trở lại lên trên 28.

TCM hôm nay có dao động khá tích cực, giá Close > Low ~ 3,65%, độ hồi rất tốt. Điểm thiếu là Vol giảm gần 37% so với hôm qua và thấp hơn trung bình, giá giảm nhẹ. Như vậy dao động mới chứng tỏ rằng áp lực bán là không lớn. Nhiều mã hôm nay dao động rộng, giá giảm sâu, Vol rất cao thể hiện áp lực bán mạnh mẽ. TCM như vậy là bình thường, người nắm giữ khá chắc chắn.

Điều này có thể là do TCM vẫn chỉ đang dao động tích lũy suốt thời gian dài chứ chưa có đột phá gì. TCM đang có phản ứng khá mạnh lúc thị trường hoảng loạn.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đáy vào 3

HCM:

Giá lao về giá mục tiêu 35 khá nhanh. Vol tăng cao nhất trong 15 phiên, Close ~ Low. Áp lực bán quyết liệt này không rõ có yếu tố margin hay không, hay chỉ là phản ứng với việc gãy “trend”. Chỉ trong 7 bước giá từ 36.5 đến 35.9 mà lượng khớp chiếm 50% Vol hôm nay, khoảng 982k. Lượng hàng cắt lỗ lớn chấp nhận một mức giá thấp như vậy là bán rất dứt khoát.

HCM có cơ hội phục hồi trong 1-2 phiên tới nhưng sức mạnh sẽ không cao. Không có gì dám chắc với quán tính rơi mạnh như vậy HCM có thể tạo được mặt bằng giá ổn định ngay. HCM phải test cung ở các mức giá hỗ trợ rõ ràng hơn.

Blog chứng khoán: Tiền bắt đáy vào 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.