17:00 03/09/2019

Blog chứng khoán: Tiền nóng cũng oải

iTrader

Hàng đầu cơ, cổ phiếu cảng biển, logistics, khu công nghiệp cũng không có "vẹo" gì ngày hôm nay

Hàng đầu cơ, cổ phiếu cảng biển, logistics, khu công nghiệp cũng không có "vẹo" gì ngày hôm nay.

Thị trường ngày 3/9/2019:

Diễn biến hôm nay không quá tiêu cực nhưng rõ ràng là không tốt, mức điều chỉnh ở chỉ số thì nhẹ nhưng tổn thương ở cổ phiếu là lớn. Quan trọng nhất là không có lý do gì để dòng tiền lớn vận động ạnh hơn lúc này.

Vòng đánh thuế mới Mỹ - Trung có hiệu lực từ 1/9 và chưa biết các thị trường sẽ phản ứng thế nào vì hôm qua Mỹ cũng nghỉ. Chiều nay khi futures Mỹ lao dốc mạnh, diễn biến thị trường trở nên tiêu cực hơn đáng kể so với buổi sáng, khi chứng khoán châu Á còn đi ngang.

Thời điểm áp thuế không mới, các thị trường đều đã biết, nhưng ảnh hưởng lên các cổ phiếu doanh nghiệp có liên quan thì chưa biết. Các mặt hàng chịu thuế cao hơn lần này rộng đáng kể đối với hàng tiêu dùng, nhất là với các cổ phiếu công nghệ.

Ngoài ra, các thông tin về vòng đàm phán tháng 9 cũng không rõ ràng. Kể cả khi không có thông tin gì xấu hơn thì điều thị trường cần là thông tin tốt để có thể tạo kỳ vọng hai bên sẽ đạt được gì đó. Thông tin có thể sẽ rất nhiễu trong thời gian này.

Dòng tiền tiếp tục phòng thủ, giao dịch nhỏ là biểu hiện cụ thể của sự do dự. Nếu cơ hội tăng không bao nhiêu, biên độ cũng không lớn thì loanh quanh cũng chỉ là các đợt đầu cơ lẻ tẻ, còn xu thế chung sẽ không thay đổi. Rất khó để tìm thấy yếu tố hỗ trợ tích cực đủ mạnh để thuyết phục các dòng tiền lớn giao dịch năng động hơn. Cả tây lẫn ta đều đang chậm nhịp giao dịch lại và nhất là vốn nội duy trì loanh quanh 2k tỷ thì không thể tạo sóng được.

VNI và VN30 hôm nay giảm ít nên cũng chưa tạo ra thay đổi gì lớn về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên cổ phiếu giảm giá khá nhiều. Nếu nhìn theo phân bổ dòng tiền thì hơn 68% giá trị hôm nay nằm ở nhóm giảm giá (không tính ROS và thỏa thuận), 22% ở nhóm tăng. Điểm quan trọng là chỉ có chưa tới 6% tiền nằm ở nhóm tăng trên 1%, trong khi 44% lại chịu mức giảm trên 1%. Cổ phiếu thiệt hại nhiều thì biến động của chỉ số không còn quan trọng nữa.

Hôm nay các mã đầu cơ có hiện tượng bị thoát vốn, rất hiếm mã đi ngược dòng có chất lượng. Ngay cả nhóm được cho là hưởng lợi từ chiến tranh thương mại cũng giảm. Nếu tiền nóng cũng oải thì cơ hội lợi nhuận sẽ rất hiếm.

Tổng thể hôm nay thị trường vẫn điều chỉnh không vượt qua khỏi mức dao động bình thường. Với dòng tiền bé như hiện tại, dao động yếu vẫn là kịch bản tốt nhất. Nâng vài trụ có thể giúp duy trì biên độ của chỉ số để đánh lạc hướng phân tích kỹ thuật, một vài thời điểm nào đó đột nhiên có tin hấp dẫn lại bùng tăng, nhưng tuổi thọ của các diễn biến đó vẫn không thoát khỏi biên độ dao động hiện tại.

Chốt lại, thị trường khó kiếm ăn thì nên thận trọng, hạn chế giao dịch. Phần lớn thời gian thị trường trong giai đoạn nhiễu động không có xu hướng. Trừ giao dịch dài hạn, còn lướt sóng lúc này rủi ro cao. Phái sinh vẫn đang thể hiện sức ì đối với các nhiễu động của cơ sở. Sự co dãn của basis khiến dao động cũng nhỏ lại, rất khó giao dịch.

Giao dịch:

blogvnf

VN30 đầu phiên 3 lần retest 894 không thành công, có thể Short nhưng basis quá rộng tới hơn 7 điểm trong khi chỉ số có thể điều chỉnh retest xuống 890. Bỏ qua. Buổi chiều VN30 xuống 890 và nảy lên, Long 885 nhưng chỉ vài phút VN30 lại thủng 890, Short cover gấp thếp ở 884.5, stoploss 885.5 hoặc VN30 quay lại lên trên 890. Cover 883.2, chỉ đủ bù lỗ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.