17:31 18/10/2016

Blog chứng khoán: Tiền quá ít

iTrader

Trong 10 phiên trở lại đây, lượng tiền tích lũy trong một vòng T+3 đang tụt giảm trầm trọng

Các cổ phiếu lớn đẩy điểm số hôm nay, nhưng Hsx30 vẫn chỉ thể hiện mức dao động mờ nhạt.
Các cổ phiếu lớn đẩy điểm số hôm nay, nhưng Hsx30 vẫn chỉ thể hiện mức dao động mờ nhạt.
Có rất ít cổ phiếu giao dịch lớn trong 10 phiên trở lại đây cho thấy dòng tiền lớn vận động hạn chế.

Thị trường ngày 18/10/2016:

Giao dịch hôm nay có tích cực hơn về buổi chiều, nhưng tình hình vẫn không cho thấy triển vọng sáng sủa nhiều. Tiền quá ít để có thể đột phá.

Tiền ít tức là không có nhiều kỳ vọng. Thị trường dập dình quá lâu mà không có bứt phá nào và dòng tiền thì ngày càng hẹp lại. Cổ phiếu cụ thể thì chuyển động tốt hơn, nhưng như vậy cũng đồng nghĩa rằng khó trông đợi một xu thế lớn của thị trường, mà chỉ là các cổ phiếu lẻ tẻ.

Kết quả kinh doanh có thể tạo nên sự vận động giá tốt hơn ở một số cổ phiếu, nhưng không làm nên xương sống của một xu thế tổng thể. Như thế cổ phiếu sẽ không có quán tính và tâm lý chung khó đồng thuận. Hết đợt công bố kết quả kinh doanh, thị trường sẽ giảm động lực hơn nữa.

Nếu quét toàn bộ thị trường thì có thể chia thành hai nhóm cổ phiếu tích cực nhất. Loại thứ nhất là tạo được đỉnh cao mới tối thiểu trong vòng 3 tháng gần đây, loại này quá hiếm. Loại thứ hai là đang tích lũy và đối diện một ngưỡng kháng cự quan trọng phía trên, mức độ là khác nhau. Loại xấu là đang tìm đáy.

Phần lớn cổ phiếu rơi vào nhóm thứ 2, đang vận động tích lũy và chờ đợi lý do để phục hồi kiểm tra đỉnh. Thông thường kết quả kinh doanh sẽ hỗ trợ giá trong trường hợp thị trường cũng đồng thuận như vậy. Tuy nhiên dòng tiền lại không cho thấy điều đó. Nếu tiền không vào mạnh thì tin hỗ trợ tốt cũng chỉ tạo biến động rất ngắn.

Trong 10 phiên trở lại đây, lượng tiền tích lũy trong một vòng T+3 đang tụt giảm trầm trọng. Vốn nội vào rất kém, như hôm nay chỉ có 1.792 tỷ, là phiên thứ 2 dưới 2.000 tỷ. Số cổ phiếu đạt mức giao dịch trung bình khá 20 tỷ trở lên cũng giảm, mức giao dịch thấp trên 10 tỷ cũng giảm. Điều này khác xa thời điểm giữa tháng 7 khi VNI kiểm tra 680 điểm lần đầu tiên, thậm chí tệ hơn cả thời điểm cuối tháng 9 vừa rồi.

Dòng tiền tập trung lẻ tẻ vào số lớn cổ phiếu, số lượng mã giao dịch đủ sâu ngày càng giảm tức là các dòng tiền lớn ít vận động hoặc không vận động nổi. Nếu như kỳ vọng đủ lớn, ai cũng trông đợi VNI hướng tới mức cao hơn thì không có lý gì thị trường lại trì trệ như vậy.

Nói tóm lại thị trường không thu hút thêm được dòng tiền vào khi kết quả kinh doanh ra nhiều hơn và khi các trụ đẩy chỉ số tăng thì có thể thị trường đã kiệt lực. Hết mùa kết quả kinh doanh, thị trường có thể gặp những thông tin bất lợi nhiều hơn.

Giao dịch:

Vào thêm VNM giá 142. Cắt giảm một nửa BID giá 17-16.9.

Blog chứng khoán: Tiền quá ít 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

VNM tụt xuống 141.9 chủ yếu là bị bán xuống dư mua, khối lượng thấp chỉ có gàn 28k lúc sau 10h. Giao dịch chủ yếu ở 142, khớp 138,5k ~ 16% Vol. Nước ngoài chỉ mua sau đó, tổng hợp là 439k giá bình quân 143, khoảng 150k mua lúc đóng cửa.

Giá tiến triển rất tốt từ sau 11h và khi được nước ngoài mua nhiều hơn, giá tăng mạnh. Đợt điều chỉnh sâu nhất buổi chiều lùi xuống 143 trước khi được đẩy mạnh lên lúc đóng cửa.

VNM cho thấy phản ứng giá khá tốt với ngưỡng hỗ trợ. Hôm nay cầu ngoại hỗ trợ tốt sau phiên bán ra nhiều hôm qua. Có vẻ như vẫn đang có các giao dịch trading ở khối này nhưng giao dịch ròng vẫn là đang mua vào 10 ngày qua.

Blog chứng khoán: Tiền quá ít 2

MWG:

MWG giảm sớm đầu phiên xuống 142 lúc mở cửa nhưng lượng khớp rất nhỏ (3,6k). Tổng lượng khớp giá đỏ chỉ là 8,25k ~ 3% Vol. Chưa tới 10h MWG đã được kéo qua tham chiếu và giao dịch ổn định trong khoảng 145.7-146.7 cho tới hết buổi sáng.

Như vậy MWG có nhịp lùi ngắn, áp lực thấp cho thấy lượng hàng mua đẩy T+3 có tính chủ động cao và chắc tay. Giá buổi chiều được đẩy mạnh lên cao hơn và giao dịch ổn định quanh 150. Mức này khớp quá 3/4 thời gian buổi chiều và tích lũy gần 93k ~ 35% Vol.

Giá tính theo khối lượng của MWG hôm nay là 147.9. Như vậy cầu đã tích lũy tốt tương đương biên độ của hôm 13/10.

Blog chứng khoán: Tiền quá ít 3

BID:

Vol thấp hôm nay có thể nhìn từ hai phía. Dự báo kết quả kinh doanh kém khiến cầu vào ít, nhưng bán cũng không nhiều. Tuy nhiên BID cũng như ngân hàng nói chung là gây thất vọng. Khả năng đột phá là thấp, nên chốt.

Blog chứng khoán: Tiền quá ít 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.