17:43 17/01/2012

Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn tin tức

iTrader

Bấu víu vào mấy tin tốt cũ rích và mơ hồ càng dễ mất phương hướng. Nếu tin thực sự tốt, tiền phải vào

Nếu gãy 13.6, SSI có khả năng cao test lại mức 13
Nếu gãy 13.6, SSI có khả năng cao test lại mức 13
Bấu víu vào mấy tin tốt cũ rích và mơ hồ càng dễ mất phương hướng. Nếu tin thực sự tốt, tiền phải vào.

Cảm nhận thị trường ngày 17/1/2012:

HSX: Giá trị khớp 219,1 tỷ (-19%), VN-Index 358,86 điểm (+0,27%).

HNX: Giá trị khớp 123,9 tỷ (-17%), HNX-Index 56,55 điểm (-0,8%).

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngoài BVH, VIC, VNM đã quay đầu giảm, MSN giảm khiến VN-Index lùi khá sâu so với mức cao nhất. Áp lực bán ra hôm nay không thực sự tăng lên nhiều, mà do cầu quá cạn. Về tâm lý, mua hôm nay và vài phiên còn lại tới đây, nhà đầu tư sẽ phải giữ qua tết mới bán được. Không ai dám chắc trong thời gian này sẽ xuất hiện thông tin gì và triển vọng thị trường sau tết như thế nào. Cầu yếu đi trong khi lượng cổ phiếu sẵn sàng bán và đang có lãi khá lớn.

Nhiều mã hôm nay bị xả mạnh với áp lực chốt lời theo kiểu được đồng nào hay đồng đó. Nhóm chứng khoán tăng mạnh hôm qua xuất hiện thông tin kết quả kinh doanh không thực sự tốt. Mức giảm là tương đối lớn: SSI giảm 2,14%, VND giảm 3,30%, BVS giảm 2,11%.

7 phiên tăng điểm của VN-Index nhưng khả năng đạt lợi nhuận là không cao. Sơ bộ các cổ phiếu mua giá bình quân cách đây 7 ngày lãi trên 10% ở cả hai sàn chỉ vài chục mã. Đó là chưa tính không phải ai cũng mua được giá tốt, chốt lời đúng lúc. Thêm yếu tố thanh khoản nữa thì chỉ số rất ít người có lời chấp nhận được.

Giá tăng nhờ thanh khoản yếu thì khả năng bị úp sọt cũng rất cao vì thực tế là cung bị dồn lại chứ không phải được giải tỏa trên đường đi. Nhìn thanh khoản như hơn tuần qua, đa số liều chơi T+4 hoặc thực sự mua đầu tư dài hạn. Lướt sóng ngắn với thanh khoản đó thì “máu lắm” cũng chỉ dám bỏ một phần nhỏ vốn.

Quan điểm về thị trường không thay đổi. Sóng trước tết có thể đã chấm dứt. Thị trường có thể bắt đầu từ từ đi xuống với Vol thấp. Khả năng nhiều mã sẽ test lại đáy ngắn hạn, lặp lại cơ hội mua.

Thông tin vĩ mô: Hôm nay lại xuất hiện bài của chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính đề nghị bơm tiền cứu thanh khoản, hạ lãi suất. Thực ra thông tin này cũ rích, chỉ được làm mới lại do nhà báo viết chậm(?!). Cách đề cập không mới, quay đi quay lại vẫn là mấy vấn đề đó. Tít giật tưởng ghê, thực ra toàn là những biện pháp cũ, thậm chí còn đang làm. Nếu cứ bơm tiền là cứu được thanh khoản, hạ được lãi suất thì điều hành chính sách dễ ợt!

Dạo qua mấy diễn đàn, thấy bài này được trích tung tóe khắp nơi. Rõ ràng là nhiều người rất nhạy với mấy từ ưa thích như “nới lỏng”, “bơm tiền”, “hạ lãi suất”, “lạm phát giảm”… Chỉ tìm kiếm mấy tin tốt, thậm chí cố diễn giải theo hướng tốt tức là đang lo lắng. Tiền vào nhỏ giọt thì tin đẹp hơn nữa cũng vô ích.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Danh mục quan sát:

SSI:

Cầm cự được khoảng 30 phút ở giá 14, nhoi lên 14.1 bằng vài lệnh bé xíu. Hơn 173k khớp giá 14, trong đó bên mua chỉ chặn được 66k trước khi bị đè xuống trở lại. Tóm lại hôm nay test mức 14 không thành, áp lực bán tăng lên sau đó.

Từ sau 9h30 chủ yếu giao dịch mức 13.9 trở xuống, bên bán chạy hàng là chính. Cuối giờ được chặn lại ở 13.7. Vol giảm 48% so với hôm qua, giá giảm 2,14%. Mức giảm này hơi cao. Tổng mua gần 1,63 triệu, giảm mạnh so với hai hôm trước. Giá giảm mà cầu vào ít trong khi tổng bán tới 2,26 triệu, cao nhất trong 20 phiên. Khả năng áp lực bán chốt lời sẽ mạnh lên vài phiên tới và nguy cơ test lại 13 đến cuối tuần khá cao. Vùng mua xem xét là 12-13.
Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn tin tức - Ảnh 1


PVX:

Bên bán xả hàng chối chết, tương quan lệnh mua/bán rất chênh lệch: 3.294/5.344. Vol giảm 37%, đóng cửa giảm 4,41%. Áp lực bán là mạnh rất rõ rệt, lượng chặn bán từ 6.6 đến 6.8 còn lớn. Từ 10h15 trở đi, lệnh bán lớn 15-30k vào hàng loạt, đè qua 6.6 rất nhanh. Vài phút cuối còn có lệnh 100k và 50k chạy vào 6.5.

Tổng cung hôm nay tăng lên cao nhất trong 4 phiên. Tổng mua thấp nhất trong 10 phiên. MA20 của tổng mua giảm đều từ đầu tháng đến nay, trong khi tổng bán lại tăng lên. Có khả năng nhu cầu cắt lỗ đang tăng lên. Cơ hội test lại 6.3 trong 3 phiên tới. Quan sát cầu tại 6.3-6.4.
Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn tin tức - Ảnh 2


VCG:

Cũng đuối như PVX, lệnh bán lớn hơn nhiều lệnh mua (3.413/2.648). Tạm thời hôm nay trụ được trên mức 8.1. Vùng thấp nhất giao dịch thực tế là 8.2 (133k = 24% thanh khoản). Khả năng test lại 7.7-8 trong 3 phiên tới. Quan sát khả năng chống đỡ ở giá 8.

Hơi khác VPX và SSI, tổng cung của VCG giảm nhanh từ đầu tháng 1. Tốt hơn VCG cần Vol giảm nữa và giữ được vùng tích lũy quanh mức 8.
Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn tin tức - Ảnh 3


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.