17:25 13/01/2022

Blog chứng khoán: Tiếp tục chiến lược giảm giá vốn

iTrader -

Nhóm cổ phiếu blue-chips, dẫn dắt vẫn là ngân hàng, tiếp tục nỗ lực giữ nhịp cho thị trường trước làn sóng bán tháo ở các cổ phiếu đầu cơ. Nếu không vì các mã dầu khí, nhóm Vin đảo chiều, tình thế đã “khá khẩm” hơn...

VN30 vẫn chỉ đang dao động bình thường do các trụ co kéo lẫn nhau.
VN30 vẫn chỉ đang dao động bình thường do các trụ co kéo lẫn nhau.

Nhóm cổ phiếu blue-chips, dẫn dắt vẫn là ngân hàng, tiếp tục nỗ lực giữ nhịp cho thị trường trước làn sóng bán tháo ở các cổ phiếu đầu cơ. Nếu không vì các mã dầu khí, nhóm Vin đảo chiều, tình thế đã “khá khẩm” hơn.

Dù vậy giữ được phân hóa trong rổ VN30 có thể coi là tín hiệu tốt. Ngân hàng đang gắng sức cân bằng cho nhóm trụ khác. Trừ GAS hơi thất vọng, nhóm VIC, VHM giảm thêm một chút là bình thường.

Nếu xoay trụ thành công, khả năng giữ nhịp cho các chỉ số vẫn có hiệu quả. Hôm nay nhiều mã dầu khí và ngân hàng suy yếu có thể chỉ là biến động phản ứng ngắn hạn sau phiên tăng tốt hôm qua. Ví dụ TPB, STB, VPB, TPB. Dầu khí phản ứng hơi đuối so với diễn biến mạnh mẽ của giá dầu quay về đỉnh cao 8 năm.

Hiện tại quan trọng nhất là các mã lớn đang điều chỉnh dần về vùng hỗ trợ tích lũy, VIC, VHM, GVR là điển hình. Đà giảm có thể còn tiếp tục chút nữa. Nhóm này hôm qua phục hồi “hơi sớm” và dư địa giảm 1-1,5 phiên vẫn còn hiệu lực. Các mã blue-chips còn lại tăng giảm chỉ là dao động thông thường. Vì vậy cơ hội để các chỉ số quay lại đỉnh cũ hoặc vượt đỉnh vẫn còn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang thu hút dòng tiền nổi bật. Hôm nay tổng hợp nhóm này trên HSX đã chiếm 29,1% tổng giá trị khớp lệnh của sàn. Với nhóm VN30, mức tăng thanh khoản tuyệt đối hôm nay so với hôm qua khoảng 1,43k tỷ, xấp xỉ mức tăng của nhóm ngân hàng (thuộc rổ này). Như vậy các mã còn lại không tăng thanh khoản. Vì vậy nếu biên độ giảm không mạnh thì chưa đáng lo.

Biên độ dao động khá lớn ở các blue-chips tiếp tục đem lại cơ hội trading giảm giá vốn. Mục tiêu nên là giữ nguyên khối lượng cổ phiếu hiện có mà giá vốn giảm tới gần vùng tích lũy tạo đáy, thấp hơn càng tốt. Để lướt T0, T1 được thì khối lượng cần chia nhỏ hơn cho phù hợp nên thời gian cần dài hơn. Tuy nhiên hiện thị trường vẫn chưa có tín hiệu nào là đồng thuận toàn bộ ở các blue-chips nên khả năng cao là trạng thái dao động hiện tại vẫn tiếp diễn.

Đối với các mã đầu cơ thì câu chuyện chưa có gì đáng nói. Tình trạng mất thanh khoản đang làm kẹt lại rất nhiều. Có cảm giác việc nhóm này “đứt sóng” quá đột ngột do có can thiệp bằng sự kiện bất ngờ, nên giá đảo chiều rơi thẳng đứng thay vì có giai đoạn trồi sụt phân phối đạt đỉnh như bình thường. Nói cách khác, hoạt động thoát hàng có thể chưa xong mà nguy cơ mất thanh khoản quá cao, nên buộc phải bán thật nhanh, càng khiến sức ép giá sàn lớn hơn. Điều này có thể khiến việc xoay vòng dòng tiền chậm hơn.

Dù vậy vẫn giữ quan điểm từ lâu, là blue-chips đang an toàn hơn, dễ tăng hơn khi kết quả kinh doanh xuất hiện, dù biên độ không bằng hàng đầu cơ. Bù lại có thể giao dịch quy mô lớn hơn. Điều mong chờ nhất là cú sốc “bán chui” và “bỏ cọc” sẽ làm dịu lại lòng tham đua giá. Làn sóng đầu cơ kế tiếp sẽ được đánh giá bằng con mắt thận trọng hơn. “Khẩu quyết” cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá cần được đánh giá đúng, cuộc chơi đầu cơ là cuộc chơi của thời gian và dòng tiền đến sau. Điều này cũng không khác gì đa cấp cả, chừng nào còn có tiền mới vào thì nhạc còn mở.

Thị trường phái sinh hôm nay hơi khó chơi vì không có setup nào rõ ràng. Short không rõ ràng do basis chiết khấu. Cơ hội Long duy nhất là sau 2h chiều khi VN30 điều chỉnh chạm vào 1525.xx và dừng ở 1536.xx. Chiến lược vẫn là Long/Short linh hoạt, ưu tiên canh Long.

VN30 dừng hôm nay tại 1526.43, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1530; 1534; 1538; 1545; 1550; 1553; 1556; 1556; 1560. Hỗ trợ 1522; 1518; 1513; 1510; 1505; 1499; 1496; 1493; 1485.

F1 có basis chiết khấu nên khó Short hôm nay.
F1 có basis chiết khấu nên khó Short hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.