18:30 26/03/2012

Blog chứng khoán: Tín hiệu suy yếu

iTrader

Mức thanh khoản cao ở nhiều blue-chip không đem lại kết qua tương xứng về giá chứng tỏ áp lực phân phối đang tăng

SSI vẫn chưa test nổi mức 21 trong phiên thứ 4 liên tục.
SSI vẫn chưa test nổi mức 21 trong phiên thứ 4 liên tục.
Mức thanh khoản cao ở nhiều blue-chip không đem lại kết qua tương xứng về giá chứng tỏ áp lực phân phối đang tăng.

Thị trường ngày 26/3/2012:

Biến động trái chiều cuối phiên hôm nay có hai điểm đáng chú ý: 1) VN-Index được lái bởi các mã BVH, MSN, VIC. Đa số blue-chip khác đều yếu. 2) Nhóm penny tăng rất mạnh và chủ yếu là kịch trần nên số mã tăng giá tốt, nhưng không đại diện cho thị trường.

HNX ngược hướng HSX lúc cuối phiên do hoạt động xả hàng mạnh ở các mã quan trọng, trong đó bao gồm cả nhóm vốn hóa lớn và các mã đầu cơ. PVX, VND, KLS,VCG, BVS, PVS… đều yếu đi thấy rõ.

Hôm nay tiếp tục có hiện tượng phân phối rõ hơn và nhiều mã – nhất là ở nhóm thanh khoản cao – cầu đã yếu đi trong khi cung mạnh lên. Trong dòng chứng khoán các mã thị giá thấp vẫn tốt, nhưng những cổ thanh khoản cao đã yếu đi nhiều. Top 5 mã chứng khoán hàng đầu là VND, SSI, BVS, KLS, HCM đều không qua nổi tham chiếu. Tổng Vol của 5 mã này giảm 26% và giá giảm trung bình 1,8%.

Cuối tuần rồi có tin CPI tốt nhưng cầu giá cao không tăng lên được. Tuy nhóm penny tốt nhưng nhóm này đi ngược hướng thường là biểu hiện của đoạn cuối sóng tăng. Cảm nhận rằng lực cầu khá yếu vào buổi chiều và thị trường sẽ chững lại hoặc suy giảm dần. Thị trường hôm nay không còn hào hứng như tuần trước. Một số cổ penny có thể đi ngược thị trường nhưng nếu blue-chip suy yếu, khả năng đi tiếp rất khó dài hơi.

Tổng tiền vào đạt 2.200 tỷ là nhiều, nhưng các mã hút tiền khỏe nhất đều yếu. Top trên HNX là HBB, PVX, KLS, SCR, VND, SHB yếu. HSX có MBB, SSI, EIB, HAG không khá khẩm gì hơn. CTG, DPM, STB, SAM ngược dòng có thể coi là bất ngờ. Tiền vào nhiều mà những mã thanh khoản cao nhất không tăng giá được thì mức độ phân phối đang chiếm ưu thế.

Tiếp tục quan điểm hiện tượng phân phối đang diễn ra, mạnh yếu khác nhau tùy từng cổ, nhưng sẽ đến lúc lấn át cầu. Thị trường có khả năng cao là suy yếu trong tuần này. Nhóm penny có khả năng đi ngược thị trường nhưng rủi ro kẹt T+4 không nhỏ.

Chiến lược giao dịch:

SSI có phiên thứ 4 không test được 21. Mức cao nhất 20.9 khớp rất yếu. Càng về chiều giao dịch càng đuối và cầu không có ý định nâng giá. Đến 1h30 vẫn bị chặn lớn ở tham chiếu và không vượt qua được. Thoát SSI giá 20.6 lúc 1h37.

HCM cũng đuối trong buổi chiều. Cung bán lẻ tẻ mà cầu không chặn nổi. Cân đối lại khối lượng trading cuối tuần trước.

Blog chứng khoán: Tín hiệu suy yếu - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Vol tương đương hôm qua nhưng giá được kéo lên đầu phiên và bị ép trở lại. Lượng khớp trên 20.3 thực tế rất yếu. Vùng đỡ tạm thời là 19.8-19.9 hôm nay. Vùng khớp lớn nhất là 20.2 khả năng sẽ là ngưỡng kháng cự ngắn hạn trong phiên tới.

HCM vẫn đang có một vùng hỗ trợ ở 19.4. Cầu cần tăng cao ở vùng này. Xiết chặt mức stop ở 19.4.

Blog chứng khoán: Tín hiệu suy yếu - Ảnh 2

SSI:

Cuối phiên bị đè về 20.4 với 230k, chặn bán 20.5 khoảng 143k. SSI tuy chưa bị ép qua 20.3 hôm nay nhưng đây là phiên thứ 4 không test nổi vùng 21. Lượng cung trên tham chiếu của SSI rất lớn hôm nay sẽ tiếp tục là lực cản trong các phiên hồi.

Blog chứng khoán: Tín hiệu suy yếu - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.