17:27 29/05/2018

Blog chứng khoán: Trở mặt quá nhanh

iTrader

Thị trường quay ngược 180o và cổ phiếu thì từ sàn sang trần chóng mặt

Chỉ số có thể đã chạm đáy
Chỉ số có thể đã chạm đáy

Thị trường quay ngược 180 độ và cổ phiếu thì từ sàn sang trần chóng mặt.

Thị trường ngày 29/5/2018:

Thị trường diễn biến hóa ra lại không khác gì hàng chục lần đã xảy ra trong quá khứ. Vẫn là những cú kích giá để rồi chứng kiến rất nhiều người tranh nhau chỉ vì sợ mua trượt đáy.

Không rõ đáy của giá có điều gì hấp dẫn mà ai cũng muốn mua đúng đáy? Nếu chỉ vì mức giá thấp nhất của một đợt điều chỉnh thì là chưa đủ, vì khi khẳng định điều đó nghĩa là phải chắc chắn đáy thật sự. Điều nữa là giá mua thực ra không quan trọng vì điều thu về là chênh lệch giữa mua và bán, chưa kể nếu tính cả yếu tố rủi ro thì quá đánh bạc!

Thị trường hôm qua là cực điểm của hoảng loạn và hôm nay cũng gần như là kịch điểm của các hành động theo cảm tính. Các hành động nháo nhào như thế này thường gây tổn thương tâm lý rất lớn vì lỡ thị trường đi ngược lại, phản ứng đầu tiên là cảm thấy như bị lừa, thị trường như bị thao túng, rồi lại tìm ai đó để đổ lỗi.

Với điểm hoảng loạn ngày hôm qua, thị trường rất có thể đã chạm đáy, nhưng cũng có thể chưa, không ai biết chắc chắn được. Mọi dự đoán chỉ là xác suất. Chính vì vậy điều cần thiết là để thị trường xác nhận rằng đã tạo đáy. Từ khi tạo điểm đáy – nếu đã xong – đến lúc xác nhận retest đáy thành công, kiểm tra cung cầu ổn định là cả một khoảng thời gian nhiều phiên. Trong quá trình này đối với chỉ số có thể là đáy, nhưng đối với cổ phiếu thì có thể còn xuống thấp hơn nữa.

Việc cố gắng để mua đúng đáy chỉ là nhằm thỏa mãn sự vui sướng một thời điểm nhưng phải gánh chịu rủi ro rất cao. Thêm nữa mua đúng đáy không thể phân biệt được đó là nhờ tài giỏi hay nhờ may mắn.

Hôm nay thị trường phục hồi quá mạnh và xuất hiện các giao dịch đuổi giá chóng mặt. Dòng tiền của các tay chơi lớn vận động khó khăn nên thường không đua tranh kiểu này. Vì hôm nay còn nhiều mã được chặn mua trần nên hơi khó phân biệt, nhưng chỉ cần phiên ngày mai giá vẫn tăng nóng, thanh khoản sẽ lập tức giảm xuống.

Giai đoạn tạo đáy kéo dài là để ai cũng có "ăn", khối lượng cổ phiếu được mua lại đầy đủ chứ không phải đập bát của nhau. Giá lên quá nhanh thì khó mua, nhưng điểm khác biệt của các dòng tiền lớn là sự kiên nhẫn có thừa. Quá khứ đã chỉ rõ chỉ cần chưa tới một vòng T là các giao dịch ngắn hạn tự dìm nhau xuống.

Chốt lại, tăng mạnh là đáng mừng vì thị trường đã xoa dịu phần nào nỗi đau của 2 tháng nay. Thị trường mạnh hay yếu không xác định được ở những phiên hào hứng quá đà như thế này, mà ở các phiên giảm.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Trở mặt quá nhanh - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường hôm nay thực ra lại rất dễ đoán, cửa tăng cực cao, chỉ là không biết chắc về cường độ. Long tháng 5 ngay ATO. Đến cuối giờ sáng đóng 916 tưởng đã là kinh lắm rồi mà còn bay lên trên 935. Thị trường là vậy, luôn làm quá lên mọi phản ứng. Những phản ứng điên rồ này duy trì được bao lâu?

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.