17:06 23/04/2019

Blog chứng khoán: Trụ điều tiết rất ổn

iTrader

Sức ép của VNM đã bị triệt tiêu đáng kể nhờ các cổ phiếu khác và nhờ đó các chỉ số duy trì độ ổn định. Bối cảnh này khó thay đổi ngay chừng nào VNM chưa chạm đáy

Sức ép của VNM đã bị triệt tiêu đáng kể nhờ các cổ phiếu khác và nhờ đó các chỉ số duy trì độ ổn định. Bối cảnh này khó thay đổi ngay chừng nào VNM chưa chạm đáy.

Thị trường ngày 23/4/2019:

VIC, GAS rất mạnh hôm nay đã kéo VNI thoát xa hơn nguy cơ tạo mô hình giảm giá. Trụ đã thực hiện được vai trò điều tiết chỉ số và lúc này chỉ còn nguy cơ của VNM.

Biến động của các chỉ số hôm nay theo sát biến động của các trụ. VNI một lần nữa bị đẩy xuống dưới 965, ép lì dưới mức này suốt nửa thời gian buổi sáng. Thị trường sau đó có một đợt bùng lên khá mạnh đầu giờ chiều và đến lượt VNM điều tiếp ép xuống. Tuy nhiên VNM đơn độc trong đợt giảm này vì ngay cả SAB cũng có cải thiện. VNI được đỡ trên 965 cho đến hết phiên.

Khả năng điều tiết của các trụ là yếu tố đáng chú ý nhất lúc này. Trong số các cổ phiếu lớn nhất thì VNM có rủi ro giảm tiếp. Sáng nay tưởng như VNM đã "cầm máu" được nhưng đến chiều nước ngoài lại bán quá mạnh. VNM có thể điều chỉnh về gần 120 trước khi tìm được sự cân bằng. Điều đó có nghĩa là các chỉ số còn gặp khó khăn thêm vài phiên nữa.

VHM cũng là một nhân tố khó đoán, hiện giờ vẫn đang trụ lại ở đáy tháng 3/2019 và tạm thời hình thành vùng đi ngang rộng. VCB vẫn duy trì các nhịp điều chỉnh ngắn trong xu thế tăng vẫn đang định hình. SAB là yếu tố có thể gây bất ngờ nhưng chủ yếu là các giao dịch thất thường do thanh khoản quá nhỏ.

Như vậy các trụ vẫn đang giằng co lẫn nhau và kết quả tạm thời khả quan, VNI không lùi xuống sâu hơn. Thực ra nếu dự phóng mức điều chỉnh của các trụ ở mức hỗ trợ tốt và mô phỏng lại chỉ số thì VNI dù có thủng 965-960 thì vẫn có khả năng dừng lại khi các trụ chạm hỗ trợ mạnh hơn. Vì vậy xác suất giảm sâu ở VNI theo mô hình VĐV là không cao.

Điểm tốt hôm nay là hệ số tăng/giảm có cải thiện. Blue-chips cũng tương đối ổn định. Vì thói quen nhìn VNI nên việc cân đối giữa các trụ có thể tạo tâm lý tích cực hơn. Dòng tiền vào khá tốt duy trì được sang phiên thứ hai liên tục. Nếu VNI tiếp tục được chốt giữ hoặc tăng, dòng tiền nghi ngờ sẽ sớm quay lại.

Chốt lại, thị trường đang cân bằng hơn nếu nhìn từ mặt bằng cổ phiếu. Nếu nhìn từ chỉ số thì tình thế giằng co vẫn chưa thay đổi được vì các trụ vẫn đang phải bù trừ cho nhau nên lực đẩy là yếu. VN30 đã phản ánh nhịp điều chỉnh khá mạnh nên dư địa điều chỉnh của VNI sẽ không lớn vì các trụ mới là yếu tố quyết định VNI đi đâu.

Giao dịch:

Hơi tiếc là hôm nay không Long thêm, nhưng tình hình đã khả quan dần. Tiếp tục giữ vị thế Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.