17:25 20/05/2014

Blog chứng khoán: Vốn nội lên tiếng

iTrader

Khi nhà đầu tư nước ngoài đột ngột giảm mua thì nhà đầu tư trong nước đã bù vào phần thiếu hụt, thậm chí còn đẩy thanh khoản tăng

TCM bắt đầu nhận được quan tâm lớn trở lại của dòng tiền.
TCM bắt đầu nhận được quan tâm lớn trở lại của dòng tiền.
Khi nhà đầu tư nước ngoài đột ngột giảm mua thì nhà đầu tư trong nước đã bù vào phần thiếu hụt, thậm chí còn đẩy thanh khoản tăng.

Thị trường ngày 20/5/2014:

Người mua đã có mức chấp nhận giá tốt hơn ngay trong nhịp điều chỉnh buổi sáng. Điều này càng tốt hơn khi nhà đầu tư trong nước bắt đầu quay lại tích cực.

Vốn nội thuần đã tăng gần 25%, lên 1.731 tỷ đồng ngay cả khi nước ngoài giảm mua. Đó là điều đang được chờ đợi. Rốt cục thì cũng phải đến lúc vốn nội lên tiếng. Thị trường không thể phụ thuộc vào nước ngoài mãi được. Việc nhà đầu tư trong nước giao dịch tích cực hơn còn thể hiện sự thay đổi trong tâm lý.

Mặc dù vậy cơ cấu phân bổ vốn của nhà đầu tư trong nước vẫn chưa thật ổn. Tâm lý đầu cơ nhanh nổi lên quá rõ. Dòng tiền ở HSX tăng nhưng tỷ trọng vốn vào HSX30 không tăng (không tính nước ngoài). Tỷ trọng vào Mid và SmallCap lại tăng rất nhanh. Hôm nay có thể thấy trần rất nhiều ở các mã đầu cơ. Tâm lý tìm các cổ rơi sâu thường là mang tính đầu cơ cao.

Điểm tốt hôm nay là cổ phiếu có sự phân hóa trong số các mã cơ bản. Phân hóa về giá luôn là biểu hiện tốt và thể hiện thị trường lành mạnh. Nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các cổ phiếu của mình chứ không bị chi phối của xu thế mua bán chung. 

Điểm nữa là thị trường có được một nhịp điều chỉnh buổi sáng. Khối lượng bán dưới tham chiếu khá cao. Điều này cũng bình thường vì xu thế tăng chưa rõ ràng, nhu cầu chốt lời ngắn hạn nhiều. Cổ tốt thì điều chỉnh nhanh và nhẹ hoặc được lực cầu bắt đáy mạnh mẽ hấp thu lượng hàng ngắn hạn. Dao động intraday theo hướng phục hồi tăng về cuối phiên càng tốt.

Chốt lại, thị trường trong điều kiện bình thường thì đang tạo đáy và có thể đã tạo đáy. Thanh khoản chưa tăng được vì còn nhiều lo ngại phía trước. Rủi ro cho đầu tư dài hạn là thấp nhưng cũng không nên nắm giữ quá nhiều cổ phiếu. Thị trường luôn có thể có biến động bất ngờ.

Giao dịch:

Các phản ứng giá điều chỉnh đều đúng như dự kiến, lệnh chặn được khớp: Mua SSI 21.8, TCM 23.5.

Blog chứng khoán: Vốn nội lên tiếng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một nhịp lùi ngắn vào vùng 21.7-22 như dự kiến hôm qua, giá Low chưa tới 21.7. Lượng chốt T+3 khá cao, giao dịch dưới tham chiếu là 1,81 triệu, chiếm 54% Vol. SSI điều chỉnh như vậy là bình thường. Trên 5 triệu cổ về tài khoản, trong đó phần lớn là lãi và Vol hôm nay chỉ có 3,35 triệu, trong đó 1,81 triệu bán giá thấp. Như vậy lượng hàng đã được giữ lại khá nhiều.

Phản ứng giá sau nhịp điều chỉnh buổi sáng là tích cực, đóng cửa SSI tăng 1,34%. Cầu đẩy hơi kém một chút và SSI chưa có được thanh khoản tốt như chờ đợi. Lượng hàng được giữ lại và thị trường có vẻ khởi sắc hơn có thể tạo cơ hội cho SSI tăng một nhịp T+3 nữa tính từ hôm nay, test lại 24. Nhìn chung là SSI vẫn đang phục hồi kỹ thuật. Đà tăng không nhanh mà thận trọng, có dao động điều chỉnh trong phiên. SSI muốn đi xa hơn và bền hơn cần có thanh khoản lớn hơn nữa.

Blog chứng khoán: Vốn nội lên tiếng 2
Blog chứng khoán: Vốn nội lên tiếng 3

TCM:

Nhịp điều chỉnh rất ổn, lượng khớp dưới tham chiếu chỉ là 57k, chiếm 4% Vol. Điều này góp phần xác nhận áp lực bán của TCM đã thực sự giảm đi, người cầm cổ chắc tay hơn. Hơi bất ngờ về cầu đẩy ở TCM. Mặc dù đà tăng đang tốt nhưng cũng không nghĩ đến lực đẩy mạnh lúc đóng cửa như vậy. TCM bình thường chỉ mong đợi vượt 24 và tích lũy bù “gap”. Mức tăng hôm nay đẩy vọt giá lên test lại vùng 25, mức hỗ trợ trung hạn trước đây đã bị lượng hàng giải chấp xuyên thủng rất nhanh.

Vol tăng 71%, cao hơn trung bình và 93% là khớp trên tham chiếu, dạng cầu đẩy rất khỏe. Tổng lượng khớp đẩy giá lên hôm nay là 1,5 triệu, đột biến. 

Sau khi dấu hiệu hết hàng giải chấp, TCM nhận được sự quan tâm lớn của dòng tiền là điều rất tốt. Đợt điều chỉnh đầu tháng 5 có lẽ do yếu tố kỹ thuật nhiều hơn. Khi lượng hàng cần giải phóng đã được giải phóng thì lực đẩy tăng nhanh. TCM có khả năng cao là vượt 25 và xác lập mức này trở lại thành mức hỗ trợ.

Blog chứng khoán: Vốn nội lên tiếng 4

HCM:

Dao động quả thực rất mạnh, trồi sụt rộng. Lượng giao dịch dưới tham chiếu là 646k, chiếm 56% Vol. Với áp lực T+3 thì lượng khớp này có thể coi là nhẹ. Vấn đề là lượng hàng ém lại có thể giải phóng tiếp khi HCM đang tiến khá gần mức kháng cực mạnh hơn quanh 29. Xem xét đảo hàng quanh vùng này. HCM có thể phải điều chỉnh trở lại trong tuần này.

Blog chứng khoán: Vốn nội lên tiếng 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.