17:19 07/03/2012

Blog chứng khoán: Vừa xoa vừa đấm?

iTrader

Việc tăng giá xăng đã phản ánh vào giá rồi, hay chưa, chắc "nổ" đầy trên các diễn đàn tối 7/3

Đóng cửa được đẩy mạnh với khối lượng bình bình, ngày mai SSI sẽ có giao dịch kịch tính.
Đóng cửa được đẩy mạnh với khối lượng bình bình, ngày mai SSI sẽ có giao dịch kịch tính.
Việc tăng giá xăng đã phản ánh vào giá rồi, hay chưa, chắc "nổ" đầy trên các diễn đàn tối 7/3.

Cảm nhận thị trường ngày 7/3/2012:

Hôm qua có tin giảm lãi suất, chiều nay “phọt” ra tin tăng giá xăng 2.100 đồng/lít. Hai quan điểm đánh nhau về lãi suất chưa hết, lại có thêm màn giá xăng. Tăng giá xăng đã phản ánh vào giá rồi, hay chưa, chắc nổ đầy trên các diễn đàn tối nay.

Người mua hôm nay có thể coi giá xăng là lực cản chính khiến hai hôm nay thị trường điều chỉnh. Tin ra là hết sợ. Người bán hai hôm nay lại có thể cho rằng giá xăng đủ xấu để triệt tiêu tin tốt về lãi suất, hoặc ảnh hưởng của giá xăng sẽ dài hơn.

Quan điểm cá nhân là cả tin lãi suất lẫn tin giá xăng đều có thể đã lộ ra. Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, huy động là để dọn đường cho lãi suất chính thức giảm. Các cây xăng găm hàng là tín hiệu cho việc tăng giá xăng. Chỉ có điều khác biệt một chút, là mức giảm lãi suất dễ đoán hơn, còn kịch bản tăng giá xăng thường có nhiều mức khác nhau, do đó khó đoán cơ quan quản lý sẽ chọn kịch bản nào. Vì thế tin tăng giá xăng có thể mang tính “bất ngờ” mà tin lãi suất không có. Ví dụ, đa số nghĩ xăng chỉ tăng 800-1.000 đồng/lít, giờ tăng 2.100 đồng/lít.

Đã là có tính bất ngờ thì sẽ phải đánh giá là trong tầm kỳ vọng hay vượt ngoài dự kiến. Thực ra đa số chẳng biết được mức tăng này là nhiều hay ít, ảnh hưởng đến đâu. Mọi phán đoán bây giờ chỉ là võ đoán, tốt nhất nên để thị trường bộc lộ xem “tay to” đánh giá mức tăng 2.100 đồng/lít là nhiều hay “đủ”.

Hôm nay giao dịch không kịch tính lắm vì có lẽ cả người mua lẫn người bán đều hơi bối rối. Bán “dự” rằng tin lãi suất sẽ khiến người mua lao vào đẩy giá lên. Đa số người mới biết tin sẽ giảm lãi suất chiều qua trên các diễn đàn đều cho rằng hôm nay cổ sẽ cháy khét hoặc phải đua cover lại. Mua hôm nay đúng ra là rất rụt rè đầu phiên, chọn giá thấp là chính. Nói rằng người mua chờ người bán xả rẻ cũng đúng, nhưng hơi trái với tâm lý vì nếu cho rằng cổ sẽ cháy khét thì sao lại đặt giá thấp?

Bán chạy hàng cũng nhiều nhưng độ ép xuống quanh giá sàn hầu như không có, trừ vài mã cá biệt. Với dòng tiền còn cao và có tin hỗ trợ, cơ hội bán giá tốt còn nhiều, không việc gì phải hoảng hốt cả. Cầu giá thấp rất tốt và ăn hàng mạnh. Hôm nay giao dịch hài lòng cả mua lẫn bán và ai cũng thỏa mãn với lý do của mình.

Thị trường đang bị ảnh hưởng bởi thông tin nhiều hơn dòng tiền vì quyết định mua lúc này cũng phải quan sát hiệu ứng của tin hỗ trợ có đủ mạnh hay không. Hôm nay là ví dụ rõ nhất, ngay cả người đánh giá tin lãi suất là tin cực tốt cũng không đua giá. Mức hồi vẫn yếu ở nhiều cổ có thanh khoản cao.

Chiến lược giao dịch:

Thị trường vẫn trong giai đoạn rủi ro cao, mức điều chỉnh chưa lớn. Tiếp tục đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đỡ tốt nhất ở 18.5-18.6 trong sóng giảm. Hai giá này bị cung ép xuống nhưng không vượt qua được. Giá 18.4 chỉ khớp vài chục ngàn, không đáng kể.

Trước giờ nghỉ SSI được kéo lên tới 19.1, Vol không cao. Có thể đây chỉ là hiệu ứng của cung giảm. Vol cả phiên chỉ làng nhàng tương đương mức những phiên cuối tháng 2. Lúc đóng cửa khớp 185k mà cũng đủ kéo bật qua 3 mức giá, chứng tỏ cung không mạnh.

Nếu mai Vol tiếp tục giảm đi thì cửa test vùng 20 là rất thấp.

Blog chứng khoán: Vừa xoa vừa đấm? - Ảnh 1

PVX:

Thanh khoản khá ổn nhưng cầu gần tham chiếu hơi đuối. Cuối phiên chiều dập dòm mãi 10.5-10.6 mà không giải quyết dứt điểm được. Dù sao hôm nay tạm xác nhận PVX có vùng hỗ trợ ở 10-10.1.

Vol hai phiên tới tiếp tục giảm là tín hiệu xấu và khả năng cao là test lại vùng 9-9.2.

Blog chứng khoán: Vừa xoa vừa đấm? - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.