17:11 27/04/2016

Blog chứng khoán: Vùng trũng thông tin

iTrader

Xu thế của VNI vẫn là đang tăng, nhưng quán tính giảm dần, dòng tiền cũng giảm dần

VNAllshares thể hiện đa số cổ phiếu đang gặp khó khăn tại đỉnh cao cũ.
VNAllshares thể hiện đa số cổ phiếu đang gặp khó khăn tại đỉnh cao cũ.
Xu thế của VNI vẫn là đang tăng, nhưng quán tính giảm dần, dòng tiền cũng giảm dần.

Thị trường ngày 27/4/2016:

Giao dịch chỉ tích cực trong một thời gian ngắn, có sự đồng thuận của các cổ phiếu lớn đưa VNI quá 600 điểm, nhưng sức mạnh không đảm bảo. Phần lớn thị trường có lẽ cũng đang nhận thấy rủi ro tăng lên, nên rút ngắn vòng quay ngắn hạn.

Rất khó kiếm ăn trong giai đoạn hiện tại dù chỉ số vẫn còn cửa tăng tiếp. Quá nhiều cổ phiếu đã tạo đỉnh ngắn hạn và khi thông tin hỗ trợ không còn, rất ít cơ hội để vượt đỉnh dù vẫn có thể tăng giảm nữa. Phiên nào có trụ tăng thì điểm số sẽ tăng và trụ giảm điểm cũng giảm. Các blue-chips dù tăng giảm vẫn chỉ là dao động gần đỉnh.

Nắm giữ cổ phiếu lúc này cần có thần kinh thép và sức ép tâm lý rất cao. Không việc gì phải mệt mỏi trong những giai đoạn như vậy. Nắm bắt chính xác các biến động quá ngắn và phập phù là điều không thể, hay nói cách khác là xác suất sai lầm trong giao dịch giai đoạn này rất cao, trong khi lợi nhuận tiềm năng không xứng đáng.

Thống kê trên toàn thị trường, số lượng cổ phiếu đem lại lợi nhuận trên 3% là rất kém, do điểm số tăng mạnh thì cũng chỉ do vài trụ tăng mạnh, những mã khác tăng nhẹ. Điểm số giảm mạnh do trụ thì các mã khác cũng giảm mạnh theo, tức là tăng thì không bao nhiêu mà giảm thì thiệt hại lớn. Đó là chưa kể đến việc mở mới vị thế phải chịu rủi ro T+.

Nhìn vào các nhóm cổ phiếu có khả năng tác động mạnh lên chỉ số đều trong trạng thái rủi ro cao khó lường. GAS là cổ phiếu duy nhất có được đỉnh cao mới. Các blue-chips khác cũng rất ít mã tương tự.

Nhìn về xu hướng, VNI vẫn đang tăng, các phiên co giật gần đây chưa làm thay đổi xu thế. Nhưng đặc điểm của VNI là phụ thuộc vào một nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nên nếu nhóm này gặp khó khăn, cơ hội lợi nhuận chỉ phụ thuộc vào việc lựa chọn đúng cổ phiếu có khả năng mạnh hơn và ít phụ thuộc vào xu thế chung. Điều này là không dễ dàng, trừ các cổ phiếu được làm giá.

Thị trường đang đi vào vùng trũng thông tin. Đợt tăng giật lên 600 điểm lần này mang tính thời điểm vì có sự hỗ trợ của những thông tin khá tích cực trong đợt đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh. Những thông tin nóng nhất cũng đã xuất hiện, phần còn lại chỉ lẻ tẻ và chỉ có khả năng tác động rất ngắn hạn đến một số mã cụ thể.

Chốt lại, trên quan điểm thận trọng, đây chưa phải là cơ hội cho giao dịch ngắn hạn.

Giao dịch:

Hàng về, chốt ngay một nửa VCB, BID giá tham chiếu để giảm rủi ro. Nửa còn lại chốt khi chạm ngưỡng stoploss: VCB bán 46.5, BID bán 17. Thanh lý danh mục.

Blog chứng khoán: Vùng trũng thông tin 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.