17:31 23/09/2021

Blog chứng khoán: Xả hàng đầu cơ, tín hiệu tốt

iTrader -

Dòng tiền cần được nắn lại. Lòng tham đang lên cao trào trong nhóm đầu cơ trước sau cũng dẫn đến một kết cục không dễ dàng. Luôn có một lượng tiền phải kẹt lại sau những con sóng lớn như vậy...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Basis tiếp tục chiết khấu rộng hôm nay nên các vị thế Short rất khó thực hiện. Vị thế Long tuy có lợi thế basis nhưng phản ứng của F1 rất tệ kể cả khi VN30 có xu hướng tốt. Đây vẫn là tín hiệu cho thấy sự thận trọng thiếu tin tưởng vào cơ hội tăng cao hơn của thị trường cơ sở.

Thị trường cơ sở hôm nay không mạnh, vẫn chủ đạo là kéo trụ, với VIC, VHM làm nòng cốt. Hai mã này tăng không khó đoán, mà là khả năng lôi kéo tâm lý chung đến đâu.

Điểm nhấn hôm nay là dòng tiền tăng lên, HSX khớp gần 21,8k tỷ, tăng 26% so với hôm qua. Tuy nhiên dòng tiền tăng không thật sự do có sự dịch chuyển vào blue-chips.

VN30 chỉ tăng thanh khoản hơn 5% và mức giao dịch xấp xỉ 6,7k tỷ vẫn là rất nhỏ. Trong khi đó tiền tăng vọt ở midcap và smallcap có dấu vết của chốt lời mạnh. Hiện tượng giá tăng trước giảm sau thường là xấu khi đi kèm thanh khoản lớn, đặc biệt từ tăng trần thành giảm sàn thì không còn gì tệ hơn.

VN30 bị đánh tụt khỏi giá High khoảng 0,53% phiên này nhưng cổ phiếu bình quân tụt 1,33%. Các trụ của chỉ số này là MWG, GAS, VIC, VHM, TPB hoạt động tốt. Nhìn chung VN30 cũng đang phân hóa, rất khó tăng mạnh vì trụ quá yếu và kiềm chế lẫn nhau. Tình trạng khả dĩ nhất lúc này là tiếp tục đi ngang và điều chỉnh biên độ hẹp.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ bị xả nhiều hôm nay có thể là một tín hiệu tốt. Lòng tham đang quá lớn ở nhóm này vì lợi nhuận quá hấp dẫn. Tiền đang bị cuốn vào ngày một nhiều, trong khi tổng tiền giao dịch hàng ngày lại đang kém. Một sự đổ vỡ của nhóm cổ phiếu này đôi khi lại là lợi thế của nhóm khác. Ít nhất tiền phải mạnh hơn ở các blue-chips thì triển vọng tăng tiếp mới rõ ràng.

Việc các thị trường quốc tế phục hồi cũng là một cơ hội tốt để kiểm chứng liệu xu hướng điều chỉnh có thật sự đang diễn ra hay không. Các nguyên nhân trực tiếp dựa trên sự kiện một thời điểm thường bị cho là lý do, nhưng nguyên nhân thực sự có thể khác. Một thị trường đến độ điều chỉnh thì sẽ điều chỉnh, các sự kiện xấu bất ngờ chỉ làm tăng tốc mà thôi. Chứng khoán Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng nhất thời cũng là cơ hội để kiểm chứng sức mạnh.

Biến động tăng giảm nhì nhằng 3 hôm nay không có gì đặc biệt vì vẫn chỉ là dao động trong biên độ nhỏ gần đỉnh cao ngắn hạn. Đây là thời điểm cổ phiếu quan trọng hơn xu hướng chỉ số, nên trạng thái phân hóa sẽ còn kéo dài. Quan trọng nhất là sự dịch chuyển dòng vốn hợp lý trở lại để ủng hộ một xu hướng lớn trên thị trường cần phải xuất hiện.

Vẫn giữ quan điểm nên kiên nhẫn với thị trường lúc này. Thời cơ chưa đến, chưa cần giải ngân lớn mà chỉ túc tắc nhặt hàng ở các nhịp giảm. Thị trường phái sinh nên Long trước Short sau.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1458.23, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp là 1464; 1472; 1477; 1484. Hỗ trợ 1454; 1450; 1445; 1441; 1437; 1432.

F1 vẫn rất trì trệ ở các nhịp tăng của VN30.
F1 vẫn rất trì trệ ở các nhịp tăng của VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.