17:02 14/11/2019

Blog chứng khoán: Xoay trụ quá khéo

ITrader

Thị trường phái sinh đang thể hiện tâm lý ngược dòng rất lạ, cứ như là nhìn thấy điểm đảo chiều tăng ngay trước mắt. Nguyên nhân có thể là mức giảm rất ít ở VNI

Thị trường phái sinh đang thể hiện tâm lý ngược dòng rất lạ, cứ như là nhìn thấy điểm đảo chiều tăng ngay trước mắt. Nguyên nhân có thể là mức giảm rất ít ở VNI.

Thị trường ngày 14/12/2019:

Các trụ hôm nay làm việc rất khéo, điểm số giảm rất nhẹ với VNI tạo cảm giác điều chỉnh lành mạnh. Dĩ nhiên từng cổ phiếu thì gây thiệt hại khác nhau và blue-chips vẫn tiếp tục yếu thêm.

Tâm lý giao dịch có dấu hiệu khá tích cực, thể hiện ở lực cầu bắt đáy không yếu đi mà duy trì thanh khoản tốt. Thứ hai là phái sinh kiên trì lực Long tạo basis rộng bất ngờ ở thời điểm sắp đáo hạn. F1 đang chênh tới hơn 6 điểm nghĩa là nhà đầu tư nghĩ rằng việc thị trường bật trở lại chỉ là một sớm một chiều.

Dĩ nhiên việc kỳ vọng có đúng không thì thị trường sẽ quyết định, mọi tín hiệu có thể thay đổi chỉ sau một đêm. Hôm nay nhóm chứng quyền bị xả kinh dị, đặc biệt là FPT, vừa mới rời đỉnh mà đã được bắt đáy rầm rầm.

VNI hôm nay được đỡ bởi GAS và MSN, cả hai mã này không có gì đặc biệt. GAS đột nhiên mạnh lên nhưng khi tiệm cận đỉnh ngắn hạn thì có dấu hiệu xả, giá bị ép khá nhiều. MSN thì đang va chạm với đáy 2019 và nảy nhẹ. VNM cũng dừng kỹ thuật sau 2 phiên rơi tự do, mức nảy cũng không đáng kể. Các trụ khác lình xình bình thường.

Xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn và quán tính nhìn qua chỉ số đang có dấu hiệu được hãm lại nhờ các trụ ở từng thời điểm. Cứ kiểu giao dịch này VNI còn lâu mới xuống tới 1000, thậm chí là không. Phân tích kỹ thuật đối với chỉ số này sẽ ra kết quả tích cực. Tuy nhiên có lẽ nên chú ý tới cổ phiếu hơn, nhiều mã đang gây thiệt hại nặng.

Thanh khoản duy trì cao trong thời điểm này có thể xem là tốt. Giả định rằng số đông đang đánh cược vào một nhịp giảm ngắn hạn để tăng tiếp thì chiến thuật mua lúc giảm là phù hợp. Vì thế thanh khoản cao thể hiện quan điểm mua vào theo chiều giá giảm. Chỉ có điều thanh khoản vẫn đang tập trung quá lớn vào số ít cổ phiếu lại đang ở đỉnh giá cao.

Nhìn vào VN30 thì nguy cơ điều chỉnh vẫn còn, trọng số của các mã lớn trong chỉ số này khác với VNI và kể cả việc rà soát giá cũng có thể thấy mức giảm đang nhanh hơn chỉ số nhiều. Việc nâng trụ này xoay trụ khác tác động kém rõ hơn ở VN30. Bất ngờ là phái sinh đang quan sát VNI nhiều hơn là VN30.

Chốt lại, thị trường vẫn điều chỉnh, trong quá trình giảm thì xen kẽ các phiên dừng nhịp hay nảy lên là bình thường, không phải cứ mỗi phiên chững đà lại tưởng như chạm đáy rồi và quay đầu đến nơi. Mặt bằng thông tin rất bình lặng, thậm chí nhìn khắt khe thì còn có yếu tố tiêu cực, nên kịch bản tốt nhất cũng chỉ là tìm được vùng cân bằng rồi đi ngang.

Giao dịch:

blogvnf

Phái sinh hôm nay rất "cứng", basis duy trì trên 5 điểm liên tục. Hẳn phải có lực Long khá "dữ" đỡ mới duy trì được chênh lệch rộng như vậy khi còn vài ngày nữa là đáo hạn. Cover một nửa ở 934 sau 2h. Tiếp tục giữ Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.