17:00 05/03/2013

Blog chứng khoán: Xu thế giảm còn mạnh?

iTrader

Khi người cầm cổ vẫn còn muốn thoát ra và chấp nhận hạ giá nhiều như vậy thì cường độ của xu thế giảm chưa hạ nhiệt được

SSI đang được níu giữ quanh mức 17.
SSI đang được níu giữ quanh mức 17.
Khi người cầm cổ vẫn còn muốn thoát ra và chấp nhận hạ giá nhiều như vậy thì cường độ của xu thế giảm chưa hạ nhiệt được.

Thị trường ngày 5/3/2013:

Độ nảy của giá đã rút ngắn đi rất nhiều, tính hoài nghi trong biến động giá lên rất cao và thanh khoản thì sụt giảm. Các biểu hiện này rất điển hình cho tâm lý ngại rủi ro và mất niềm tin.

Sau phiên sụt giảm hôm qua, một số mã mạnh trong hôm nay đã có hồi lại trên tham chiếu. Các mã không hồi được có thể coi là rất yếu và khả năng sẽ phải giảm tiếp. Nhiều mã xuất hiện đợt bán mới rất mạnh tay đồng nghĩa với lượng hàng muốn thoát ra chưa giảm. Các mã dạng này không chỉ hồi không qua nổi tham chiếu mà thanh khoản được tạo thành theo chiều khớp xuống chiếm ưu thế tuyệt đối.

Nhận biết mức độ yếu ớt trong phiên hôm nay rất dễ: Các đợt đánh lên không mạnh, thanh khoản kém tức là ít người theo. Sau khi được kéo lên giá chạm một mức nhất định – thường là các mức chiều hôm qua đã cố gắng với tới hoặc mức giá hôm qua khớp khối lượng lớn nhưng không giữ được – thì giá lình bình đi ngang. Đó là thời điểm lực đẩy lên rất mỏng đã bị kiệt. Nếu người bán nhận ra điều đó thì hoạt động cắt lỗ sẽ gia tăng vì đây là mức giá tốt nhất. Cầu đỡ không dày ở các bước giá trung gian thì sớm muộn giá cũng sẽ quay lại giảm về điểm điểm xuất phát.

Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận phần rất lớn các mã thanh khoản cao đều bị ép cực mạnh, có nghĩa là một bull-trap tương đối lớn đã xuất hiện. Mức độ ép giá này cũng thể hiện áp lực cắt lỗ mạnh tay. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu tụt giảm thảm hại. Thị trường nếu có chuyển biến tốt thì chí ít phải trải qua một giai đoạn thu hẹp giao dịch, thanh khoản kém để kiểm tra áp lực cung rõ ràng hơn.

Thanh khoản hôm nay vẫn khá tốt, trên 1.140 tỷ khớp chung và vốn nội thuần trên 1.000 tỷ. Tuy nhiên cách thức hình thành thanh khoản thì không tốt: Lúc giá tăng thanh khoản kém và lúc giá giảm thanh khoản tăng mạnh. Ngoài ra dao động intraday xấu cũng được thể hiện qua chỉ báo hình mẫu giá trên diện rộng. Khi người cầm cổ vẫn còn muốn thoát ra và chấp nhận hạ giá nhiều như vậy thì cường độ của xu thế giảm chưa hạ nhiệt được. 

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Mức 17.5 – vùng kháng cự hình thành từ đợt hồi thất bại chiều hôm qua – tiếp tục tục trở thành mức kháng cự có hiệu lực trong đợt hồi hôm nay. SSI lúc hồi cũng có quán tính khá, giao dịch tốc độ cao, thanh khoản ổn. Nhưng đó chỉ là giao dịch dưới tham chiếu 17.3, còn trên 17.3 tốc độ lại rất chậm, mua rụt rè, khớp trên tham chiếu 187k, trong đó khớp lên 17.5 là 62k. Tính chung thì tỉ trọng khớp trên tham chiếu chỉ khoảng 10% thanh khoản.

Vùng 17-17.1 cũng có phản ứng tốt của người mua, cầu đỡ dày. SSI có lúc bị tràn ngập qua vùng hỗ trợ này, ép về 16.9, khớp trên 102k ở giá này. Cầu chấp nhận vào bắt ở vùng hỗ trợ khá tốt, nhanh chóng lấy lại mức 17-17.1 và đến lúc đóng cửa cũng vẫn đỡ tương đối khá. Dư mua 17.1 đang còn 251k, không rõ ngày mai còn được bao nhiêu?

Vol giảm nhẹ 5%, SSI về hình mẫu giá là cân bằng trong phiên hôm nay, nhưng cân bằng trong thế giảm. Khối lượng xả dưới tham chiếu chiếm tỉ trọng lớn (62%), đặc biệt chấp nhận xả qua cả vùng hỗ trợ 17-17.1, tức là niềm tin vào vùng hỗ trợ này vẫn còn rất yếu. Cho đến hết phiên hôm nay thì mức hỗ trợ vẫn giữ được, lượng khớp trong phiên khoảng 611k. Cầu đẩy yếu, cầu đỡ chưa rõ có giữ được 17-17.1 hay không vì rất có thể sẽ hạ giá xuống thêm, SSI khả năng cao là gãy vùng hỗ trợ này.

Blog chứng khoán: Xu thế giảm còn mạnh? 1

PVX:

Bên mua tỏ ý định muốn đổ bê tông ở vùng quanh giá 5. Mức 5-4.9 hôm nay được chất mua trên 5,6 triệu. Tạm thời vùng này được giữ vững hôm nay, giá 5 chỉ khớp gần 110k, cơ bản là chưa gây nguy hiểm gì. Cầu đỡ có vẻ ổn.

Nhưng cầu đẩy hôm nay chưa chứng tỏ được gì. Giá High có lên 5.5 nhưng mới là khớp kỹ thuật (6k), lúc mạnh nhất cũng chỉ được chặn mua tham chiếu 5.4. Dao động intraday yếu dần về cuối phiên, lượng khớp chiều nay 2,98 triệu, hơn 39% tổng Vol nhưng giá sụt từ 5.4 về 5.1. Như vậy cầu đẩy đã yếu mà cầu đỡ trên mức 5 cũng yếu. Người mua chủ lực mới chấp nhận ở vùng 5 trở xuống, còn mua trên vùng này có lẽ là cầu ăn theo và không được hỗ trợ. Nếu không có lượng đỡ dày ở 5-4.9 thì có lẽ không mấy người dám đổ lệnh vào các bước giá cao hơn hôm nay.

PVX vẫn có lượng hàng muốn thoát ra lớn, bán kiên quyết. Mức giá 5.2-5.1 đã có lúc được chặn mua cả triệu mà bán vẫn không chùn tay. Lượng khớp 2 giá này hôm nay lên tới 5,26 triệu, chiếm 69% tổng Vol. PVX vẫn đang ngấp nghé ở lằn ranh giới giá 5, chưa rõ có giữ được không. Chỉ cần cầu đỡ hạ giá thêm một chút, thì mức 5 sẽ gãy ngay lập tức vì người mua luôn nhìn vào khối lượng chặn để tìm điểm tựa tâm lý.

Tổng cầu hôm nay tăng gần 9%, cũng gọi là tăng nhưng hơi thất vọng. Mức độ quan tâm không lớn như chờ đợi. Có lẽ phải chờ kiểm tra khi PVX xuống dưới mức 5.

Blog chứng khoán: Xu thế giảm còn mạnh? 2

VCG:

Mức giảm sàn hôm nay cũng không phải là quá bất ngờ với VCG. Khối lượng kẹt quá lớn sẽ còn tạo ra những dao động mạnh cho VCG trong những phiên tới. VCG có một cú rơi mạnh ngay lúc mở cửa, gãy luôn cả mức 11. Giá hồi sau đó lên cao nhất 11.4 và lại sụt trở lại xuống dưới 11. Buổi chiều lúc VCG cố gắng retest lại giá 11 không được thì gần như chắc chắn sẽ lại giảm mạnh thêm. Lực bán quả nhiên gia tăng rất mạnh sau khi retest 11 bất thành. Mức 11 khó có thể được test lại nữa.

VCG có khả năng ngập ngừng một chút ở giá 10, dù sao cũng là số tròn và là mệnh giá. Nhưng mức hỗ trợ trên phương diện kỹ thuật của VCG ở thấp hơn, quanh giá 9. Vấn đề là VCG có những cú drop quá nhanh nên mức lỗ gia tăng từng ngày. Trừ trường hợp số lớn lượng kẹt chấp nhận nắm giữ, nếu không VCG sẽ có quán tính giảm rất cao. Tổng cầu của VCG hôm nay còn giảm 8% so với hôm qua, đồng nghĩa với tâm lý chấp nhận bắt đáy thậm chí còn kém đi. Với đà này khả năng rất cao là VCG sẽ có một phiên tạo khối lượng cực lớn mới đảm bảo dừng đà giảm được. Nên trông đợi một phiên như vậy hơn là nhìn vào các mức hỗ trợ kỹ thuật.

Blog chứng khoán: Xu thế giảm còn mạnh? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.