10:17 10/12/2021

Bloomberg: Cổ phiếu Tesla và Bitcoin khiến khối ngoại bán ròng chứng khoán Việt Nam năm nay

Bình Minh -

Các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc, nhóm chiếm 16% lượng vốn ròng chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian 2017-2019, mà một trong những nhóm bán ròng năm nay...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng chứng khoán Việt Nam suốt từ đầu năm đến nay, cho dù thị trường đạt mức cao chưa từng thấy. Theo hãng tin Bloomberg, sự cạnh tranh của những cổ phiếu được nhà đầu tư cá nhân nước ngoài ưa chuộng như Tesla và tiền ảo là một phần nguyên nhân dẫn tới việc bán ròng này.

Các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc, nhóm chiếm 16% lượng vốn ròng chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian 2017-2019, mà một trong những nhóm bán ròng năm nay. Dữ liệu từ Cơ quan Lưu ký chứng khoán Hàn Quốc được Bloomberg trích dẫn cho thấy các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc đã bán ròng 166 triệu USD chứng khoán Việt Nam từ đầu năm.

Theo giới phân tích, tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc đã dịch chuyển khỏi các thị trường mới nổi sang thị trường Mỹ, nhờ mức lợi nuận khủng của các tài sản có tính đầu cơ cao ở Mỹ.

“Bitcoin và cổ phiếu Mỹ, nhất là những cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao, có mức độ biến động lớn”, chiến lược gia Lee Soyeon thuộc Korea Investment & Securities Co. phát biểu. “Bởi vậy, các nhà đầu tư bị thu hút bởi những tài sản như thế, thay vì bởi thị trường Việt Nam. Giao dịch cổ phiếu hơi phức tạp một chút mà mức lợi nhuận lại kém hơn”.

Mức tăng/giảm của giá Bitcoin, giá cổ phiếu Tesla và chỉ số VN-Index từ đầu năm đến nay so với thời điểm ngày 31/12/2020. Đơn vị: %.
Mức tăng/giảm của giá Bitcoin, giá cổ phiếu Tesla và chỉ số VN-Index từ đầu năm đến nay so với thời điểm ngày 31/12/2020. Đơn vị: %.

Từ đầu năm đến nay, chỉ có một tháng duy nhất khối ngoại không bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cho dù chỉ số VN-Index đã tăng 33%, đưa Việt Nam trở thành thị trường tăng mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á. Tổng cộng, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục 2,7 tỷ USD chứng khoán Việt Nam năm nay – theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp.

“Nhiều nhà đầu tư bán ròng đơn giản vì họ hiện thực hoá lợi nhuận”, ông Stephen McKeever, trưởng bộ phận tư vấn khách hàng tổ chức thuộc Công ty Chứng khoán Tp.HCM, phát biểu. “Thị trường đã tăng mạnh và một số nhà đầu tư muốn chốt lãi.

Ông McKeever cũng cho rằng nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc đã dịch chuyển sự chú ý khỏi chứng khoán Việt Nam, sang cổ phiếu công nghệ Mỹ như Tesla.

Mức mua/bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam qua các tháng. Đơn vị: triệu USD.
Mức mua/bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam qua các tháng. Đơn vị: triệu USD.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường Việt Nam như chuyên gia Jessica Tea của BNP Paribas Asset Management hay Quỳnh Cao của công ty chứng khoán SSI nhận thấy những yếu tố nền tảng dài hạn tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam và cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại lại. Họ nói rằng cơ cấu dân số của Việt Nam, vị trí của Việt Nam trong chuỗi sản xuất ở châu Á, và mức định giá hấp dẫn trên thị trường chứng khoán Việt Nam là những nhân tố có thể thu hút nhà đầu tư cổ phiếu quay trở lại.

“Chúng tôi cho rằng việc khối ngoại bán ròng trong 2 năm qua không hẳn phản ánh cái nhìn của nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam, vì họ vẫn nhìn nhận Việt Nam rất tích cực”, ông McKeever nói. “Chúng tôi gọi đây là một nghịch lý quan điểm”.