11:15 09/03/2007

Blue-chips bị “lãng quên”: Phong độ hay đẳng cấp?

Xu hướng đổ tiền vào cổ phiếu giá thấp cùng lượng cung khá mạnh khiến nhóm blue-chips dường như bị lãng quên

Khi phần lớn thị trường còn say sưa với thời kỳ hoàng kim của nhóm cổ phiếu giá rẻ, dấu hiệu thu gom blue-chips đã trở nên rõ ràng hơn trong phiên ngày 8/3.
Khi phần lớn thị trường còn say sưa với thời kỳ hoàng kim của nhóm cổ phiếu giá rẻ, dấu hiệu thu gom blue-chips đã trở nên rõ ràng hơn trong phiên ngày 8/3.
“Phong độ là nhất thời - đẳng cấp là mãi mãi”: Câu nói cửa miệng của dân nghiền bóng đá lại được nhà đầu tư đem ra bàn luận về diễn biến giao dịch của nhóm cổ phiếu blue-chips và nhóm cổ phiếu giá thấp.

Trong khi khá nhiều nhà đầu tư mê mải với chuỗi phiên tăng giá kịch trần liên tục của cổ phiếu giá thấp, một số khác lại ung dung ngồi đợi với túi tiền không hề nhỏ để chờ “vớt” cổ phiếu blue-chips khi “vô tình” bị lãng quên và đẩy xuống mức giá hời.

Tỉnh táo với cổ phiếu giá thấp

Anh H.T - một nhà đầu tư chuyên nghiệp trên sàn Bảo Việt cho biết mới “ôm” 3.000 REE giá 171 ngày 7/3. Theo đánh giá của anh, việc REE “phập phù” đi ngang và rớt giá trong 5 phiên vừa qua là thời điểm thuận lợi để mua vào với mục đích đầu tư dài hạn.

Xu hướng đổ tiền vào cổ phiếu giá thấp cùng lượng cung khá mạnh khiến nhóm blue-chips dường như bị lãng quên và giá liên tục giảm: “Nếu nguyên nhân giảm giá không xuất phát từ bản thân nội tại doanh nghiệp thì chính là cơ hội tốt để thu gom”.

Theo anh T, kỳ vọng tăng giá cổ phiếu và kỳ vọng tăng lợi nhuận của doanh nghiệp là hai khía cạnh khác nhau. Đa phần nhà đầu tư mới ít phân tích được bản chất của việc tăng giá qua những thông tin tốt mà chỉ cho rằng thông tin này sẽ làm gia tăng sức cầu.

Câu hỏi đặt ra là “sức bền” của động lực tăng giá đến đâu? Trong xu hướng tăng nóng mấy phiên gần đây của nhóm cổ phiếu giá rẻ, những nhà đầu tư “dạn dày trận mạc” đều nhìn nhận động lực đằng sau chuỗi tăng giá chủ yếu là từ khả năng phát hành thêm hoặc chia cổ phiếu thưởng.

“Hoàn toàn có thể tính toán được mức giá tương lai phù hợp của từng loại cổ phiếu trong trường hợp phát hành thêm hoặc chia thưởng. Đó thông thường sẽ là điểm bão hòa mà nếu vượt mức này, cổ phiếu sẽ không còn hấp dẫn nữa và sức mua sẽ giảm” - anh T cho biết.

Đối với nhà đầu tư có khả năng phân tích, việc lựa chọn cổ phiếu thực sự tiềm năng và đang rẻ theo đúng nghĩa cũng như thời điểm “rút” khỏi một loại cổ phiếu nào đó không phải là quá khó. Tuy nhiên, với nhà đầu tư không hiểu bản chất thật sự của việc tăng giá vẫn cứ “đâm đầu” mua thì sẽ đến lúc ôm phải đống cổ phiếu giá cao mà đã hết đà.

Theo nhận định của một số nhà đầu tư đang tích cực mua vào nhóm blue-chips, so với động lực tăng giá của nhóm cổ phiếu giá thấp, kỳ họp đại hội cổ đông sắp tới sẽ chứng minh “đẳng cấp” của cổ phiếu.

Việc tăng vốn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu với giá gốc hoặc rẻ hơn giá thị trường có thể tạo sức hấp dẫn lớn nhưng không bền vững. Mặt khác, cuộc họp đại hội cổ đông của các doanh nghiệp lớn cũng có thể quyết nhưng nội dung “hoành tráng” hơn nhiều, tạo nên tiềm năng tăng trưởng thuyết phục.

“Tây” bán ra, “ta” mua sạch

Khi phần lớn thị trường còn say sưa với thời kỳ hoàng kim của nhóm cổ phiếu giá rẻ, dấu hiệu thu gom blue-chips đã trở nên rõ ràng hơn trong phiên ngày 8/3. Sự đảo chiều của một loạt cổ phiếu như REE, VNM, VSH, SAM, AGF... được hỗ trợ bởi một lượng cầu rất mạnh trên giá tham chiếu.

Đáng chú ý là phần lớn sức mua này xuất phát từ khối nhà đầu tư tư nhân trong khi khối nước ngoài vẫn tiếp tục tung ra một lượng bán tương đối lớn, điển hình là cuộc “đối đầu” với VNM và VSH.

Cổ phiếu “sữa” xuất hiện lượng cầu chắc chắn tại giá tham chiếu ngay trong đợt khớp lệnh mở cửa với trên 220.000 cổ phiếu giao dịch thành công, chấm dứt chu kỳ đi xuống trong 7 phiên gần đây. Thậm chí đợt khớp lệnh thứ hai, VNM còn được đẩy lên mức 195.000 đồng/cổ phiếu, tăng 6.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng trên 105.000 cổ phiếu.

Kết thúc phiên, VNM đứng mức 190.000 đồng/cổ phiếu, tăng nhẹ 1.000 đồng/cổ phiếu so với phiên trước. Trong tổng khối lượng 466.100 VNM giao dịch thành công, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra tới 411.920 cổ phiếu, tương đương 88%. Trong khi đó lượng mua từ khối này chỉ có 55.310 cổ phiếu, xấp xỉ 12%.

Ngoài VNM, nhà đầu tư nước ngoài còn bán mạnh VSH với 140.280 cổ phiếu, tương đương 65% khối lượng giao dịch, trong khi chỉ mua vào chưa tới 60.000 cổ phiếu. Các cổ phiếu khác như BBC, BHS, DHA, GMD, KDC, MHC cũng trong tình trạng tương tự. Tuy nhiên, sức cầu hỗ trợ từ khối nhà đầu tư tư nhân đã giúp toàn bộ nhóm này, trừ GMD, tăng giá về cuối phiên.

Nhờ sự tiếp sức của nhóm đầu tàu, VN-Index ngày 8/3 đã phục hồi 9,36 điểm sau hai phiên giảm khá mạnh trước đó. Như vậy, chỉ số giá đã không tụt xuống đến mức 1.120 điểm của đáy cách đây 6 phiên. Khả năng thị trường sẽ có sự phục hồi mạnh hơn trong phiên cuối tuần.