Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 18/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết hiện chưa có cơ sở pháp lý cho việc tiếp nhận nội tạng của tử tù.
Nêu quan điểm về việc thông tin thời điểm thi hành án tử hình với người bị kết án trước khi thực hiện đã gây không ít tranh cãi vừa qua, ông Tô Lâm cho biết, việc này đã được phân cấp, giao cho lực lượng chức năng các tỉnh xử lý.
Có một vấn đề nổi lên là hiện tại, án tử hình tồn đọng nhiều nơi. Xung quanh việc thi hành án có nhiều thông tin không chính xác xuất hiện trong dư luận như vấn đề hiến tạng của tử tù.
"Đây là tin đồn thất thiệt, luật pháp không cho phép làm việc này", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.
Về những hình ảnh, thông tin, hình ảnh được đăng tải về ngày thi hành án, bữa ăn cuối cùng trước khi "tiêm thuốc độc" với Nguyễn Hải Dương khiến dư luận xôn xao ít ngày qua, Bộ trưởng Tô Lâm nói, luật pháp không nghiêm cấm việc thông tin về việc này.
Tuy nhiên, theo ông, không nên đưa thông tin cụ thể về việc đó. Bộ Công an sẽ xem xét lại vấn đề này.
Trước đó, sáng 17/11, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương, người gây vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước.
Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động xuất bản, tham gia sâu vào quá trình tạo lập nội dung. Dự thảo Luật cần khẳng định rõ sử dụng AI không làm thay đổi trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quyết định xuất bản và phát hành.
Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định nghiêm cấm việc dùng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để tạo lập, phát tán tài liệu giả mạo hoặc làm sai lệch nội dung pháp luật, chính sách.
Đúng 20h55 ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Sydney Kingsford Smith, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Australia (từ ngày 9-12/8/2026) theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 32-2026 phát hành ngày 10/08/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Quốc hội thảo luận sửa đổi ba đạo luật trọng yếu trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng với mục tiêu tháo gỡ rào cản pháp lý, mở rộng dư địa điều hành và tiệm cận thông lệ quốc tế. Dù đồng thuận về yêu cầu đổi mới, nhiều đại biểu nhấn mạnh việc nới lỏng cơ chế phải đi kèm kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không đánh đổi an toàn của hệ thống tài chính…
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Một số quy định chung, thiếu nội hàm hoặc trùng lắp với các Luật khác sẽ được bãi bỏ trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Đồng thời, quy định về mã định danh điện tử sản phẩm bất động sản, quy trình giao dịch bất động sản sẽ được bổ sung nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.