14:50 17/07/2018

“Bom” nham thạch núi lửa Hawai khiến 23 du khách bị thương

Thăng Điệp

Một cục nham thạch núi lửa bắn cao trong không trung đã rơi xuống một thuyền chở khách du lịch ở Hawaii

Lỗ hổng lớn trên mái con thuyền do bị khối nham thạch rơi trúng - Ảnh: BBC.
Lỗ hổng lớn trên mái con thuyền do bị khối nham thạch rơi trúng - Ảnh: BBC.

Một cục nham thạch núi lửa bắn cao trong không trung đã rơi xuống một thuyền chở khách du lịch ở Hawaii ngày 16/7, khiến 23 người bị thương - hãng tin BBC dẫn thông tin từ chính quyền bang Hawaii cho hay.

Đợt phun trào kéo dài 2 tháng nay của núi lửa Kilauea đã khiến vô số hòn nham thạch và tro bụi bị đẩy cao lên không trung từ miệng núi. Một cục nham thạch trong số này đã đáp xuống mái một thuyền chở du khách, xuyên thủng mái và rơi vào du khách đang có mặt trên thuyền.

Một du khách đã bị gãy chân, và 22 người khác bị thương nhẹ hơn. Toàn bộ những người bị thương đã được đưa vào bệnh viện điều trị.

Núi lửa Kilauea bắt đầu đợt hoạt động này từ tháng 5 và đến nay vẫn phun khí, tro bụi và nham thạch.

Được ví như một "quả bom" rơi trúng con thuyền, cục nham thạch để lại một lỗ hổng lớn trên phần mái thuyền. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc con thuyền đang đưa du khách đi ngắm dòng dung nham núi lửa đổ xuống biển.

Các nhân chứng cho biết con thuyền bị cục nham thạch rơi trúng đã đi quá vùng an toàn do lực lượng bảo vệ bờ biển thiết lập.

Giới chức Hawaii đã cảnh báo về sự nguy hiểm của luồng khói độc tạo ra khi nham thạch nóng rơi xuống biển và tạo thành những đám mây chứa acid hydrochloric và các hạt tinh thể.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động nhiều nhất thế giới. Đợt phun trào hiện tại của núi lửa này đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà ở Hawaii, khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Tuy nhiên, trước vụ nham thạch rơi trúng thuyền chở khách du lịch, mới chỉ có một vụ tai nạn khách liên quan đến núi lửa Kilauea trong đợt phun trào này. Đó là vụ một người đàn ông bị thương ở chân vì bị một cục nham thạch bắn vào trong lúc đang ngồi ở ban công.

Tuần trước, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết dòng dung nham từ núi lửa Kilauea chảy xuống biển đã tạo thành một hòn đảo nhỏ.