22:46 28/09/2022

Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65

Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy

Vào lúc 9h00 ngày 30/9/2022, Đối thoại chuyên đề: “Bước ngoặt thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65/2022/NĐ-CP" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức sẽ được phát trực tuyến trên VnEconomy.vn và FanPage VnEconomy...

Qua hơn một năm tiến hành sửa đổi với 7 phiên bản dự thảo, ngày 16/9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ (gọi tắt là Nghị định 65).

Bước đầu, Nghị định 65 được giới chuyên môn đánh giá là hướng đi đúng đắn và phù hợp với thông lệ quốc tế về trái phiếu doanh nghiệp, góp phần giải quyết những bất cập và hạn chế của thị trường trong thời gian qua.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Tài chính, từ năm 2019 đến nay, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh, bình quân khoảng 467 nghìn tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, đi kèm với con số ấn tượng này, thị trường cũng tồn tại nhiều hiện tượng thiếu lành mạnh, thậm chí vi phạm pháp luật.

Trong đó, không thể không nhắc tới hành vi thành lập các công ty “ma”, “hình nộm” với các số liệu giả rồi tiến hành phát hành trái phiếu, lừa đảo nhà đầu tư. Một trường hợp tiêu biểu là Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bị cơ quan công an khởi tố vừa qua. Hay như, theo số liệu của Bộ Tài chính, tính từ tháng 10/2021 đến nay, bộ này tiến hành kiểm tra 9 tổ chức phát hành có mức độ rủi ro cao, có tới 8 tổ chức vi phạm; kiểm tra 21 công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành riêng lẻ, có 6 đơn vị vi phạm.

Trước thực tế này, song song với các hoạt động thanh tra, kiểm soát, "rung chuông cảnh báo", Bộ Tài chính cũng tiến hành dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với hoạt động của kênh huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp.

Những động thái trên phần nào khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 trở nên trầm lắng hơn, sau thời gian tăng trưởng nóng. Số liệu của Fiin Group cho thấy, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp 8 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 218 nghìn tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ và chỉ bằng 31% tổng giá trị phát hành trong năm 2021.

Cùng đó, tính riêng trong tháng 8/2022, giá trị phát hành đạt 9,4 nghìn tỷ VNĐ, giảm lần lượt 84% so với cùng kỳ năm 2021 và 58% so với tháng trước. Đây cũng là tháng phát hành thấp nhất từ đầu năm đến nay trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và còn thấp hơn cả tháng 2/2022, thời điểm Tết nguyên đán có tính chu kỳ với khối lượng thấp.

Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65 - Ảnh 1

Đánh giá về Nghị định 65, giới chuyên gia nhìn nhận đây bước ngoặt với kỳ vọng đưa kênh vốn trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ hướng tới sự bền vững, bảo đảm lợi ích của các chủ thể tham gia thị trường, đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dễ bị tổn thương trước  hành vi thiếu minh bạch và gian dối của một số nhà phát hành.

Để nhìn nhận rõ hơn tác động của Nghị định số 65 đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới, trong vai trò là cầu nối truyền thông chính sách đến thị trường, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức Đối thoại chuyên đề: “Bước ngoặt thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65/2022/NĐ-CP”.

Các vấn đề chính sẽ được thảo luận gồm:

- Những điểm nổi bật của Nghị định 65 so với Nghị định 153;

- Đánh giá tác động của Nghị định 65 đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ngắn hạn, dài hạn và kỳ vọng của cơ quan quản lý;

- Rào cản kỹ thuật nâng cao chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp cá nhân;

- Nhận định về nguy cơ vỡ nợ kỹ thuật đối với trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm đáo hạn trong năm 2022 và 2023;

- Mở rộng cánh cửa tham gia thị trường đối với các chủ thể trong nước như quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ, quỹ  hưu trí và nhà đầu tư nước ngoài với vai trò nhà đầu tư, phân phối, quản lý danh mục đầu tư…;

- Tổng tài sản thị trường vốn hiện nay chạm ngưỡng 134,57% GDP, riêng quy mô trái phiếu doanh nghiệp lên tới 16,4% GDP nhưng bộ máy thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm trên thị trường quá mỏng;

Khách mời tham gia Đối thoại gồm:

- Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính;

-  Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia;

- Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam;

- Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc  Fiin Ratings;

- Nhà báo Phan Linh, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy sẽ điều hành Đối thoại.

Nội dung Đối thoại chuyên đề sẽ được phát trực tuyến vào lúc 9h00, thứ Sáu, ngày 30/9/2022, trên VnEconomy.vnFanpage VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!