15:15 01/08/2014

Căn hộ cao cấp trước nguy cơ hẹp nguồn cung

Huy Nam

Từ năm 2013 đến nay, chỉ có 5 dự án căn hộ cao cấp xuất hiện trên thị trường

Khu đô thị Vinhomes Royal City đi vào hoạt động từ tháng 7/2013, với 
khá nhiều điểm cộng về vị trí, tiến độ, dịch vụ bố trí bên trong tòa 
nhà, tiện ích đi kèm, chất lượng quản lý và sổ đỏ cho cư dân.
Khu đô thị Vinhomes Royal City đi vào hoạt động từ tháng 7/2013, với khá nhiều điểm cộng về vị trí, tiến độ, dịch vụ bố trí bên trong tòa nhà, tiện ích đi kèm, chất lượng quản lý và sổ đỏ cho cư dân.
Phân khúc căn hộ cao cấp có mức giá trên 40 triệu đồng/m2 tại Hà Nội vừa có tín hiệu phục hồi đã đứng trước nguy cơ thu hẹp nguồn cung. Nguyên nhân không chỉ bởi chủ đầu tư nhiều dự án cũ hạ từ cao cấp xuống bình dân để thoát hàng, mà còn bởi đề xuất hạn chế cấp phép đầu tư khu đô thị mới đến 2015 của Bộ Xây dựng.

Sau thời gian khó khăn, phân khúc căn hộ, đặc biệt là căn hộ cao cấp, đã có giao dịch trở lại và tăng dần. Đáng ngạc nhiên là chỉ ấm lên chưa lâu, nguồn cung căn hộ cao cấp đã không còn nhiều như các báo cáo.

Lý do của việc nguồn cung phân khúc này giảm là giai đoạn khó khăn vừa qua đã buộc không ít chủ đầu tư chuyển hướng sang phân khúc bình dân nhằm thoát hàng, cắt lỗ.

Trong khi đó, vừa qua, việc Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ ngừng cấp phép xây dựng khu đô thị mới đến hết 2015 cũng làm dấy lên lo ngại về nguồn cung mới.

Chính vì thế, dù thị trường địa ốc vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn nhưng “tiền chênh” đã bắt đầu trở lại ở một số dự án cao cấp, nhất là những dự án đã hoàn thiện.

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2013 đến nay, chỉ có 5 dự án căn hộ cao cấp xuất hiện trên thị trường với lượng cung khoảng hơn 2.000 căn.

Nổi bật trong số này là khu đô thị Vinhomes Royal City, đi vào hoạt động từ tháng 7/2013, với khá nhiều điểm cộng về vị trí, tiến độ, dịch vụ bố trí bên trong tòa nhà, tiện ích đi kèm, chất lượng quản lý và sổ đỏ cho cư dân. Vấn đề giao thông tại khu vực này cũng đã được giải quyết cơ bản với việc Hà Nội thông qua kế hoạch xây dựng tuyến đường nối Royal City với đường Láng, bao gồm cả cầu sắt bắc qua sông Tô Lịch.

Trong đợt mở bán gần đây nhất, chỉ sau 7 ngày, hàng trăm căn hộ tại dự án này đã được giao dịch thành công.