08:12 09/06/2021

Canada thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa

Mạnh Đức -

Việt Nam hiện có 7 mặt hàng xuất khẩu đang bị Canada điều tra và áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp…

Khớp nối bằng ống đồng của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá lên tới 159% tại Canada .
Khớp nối bằng ống đồng của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá lên tới 159% tại Canada .

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) vừa thông báo thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa trong giai đoạn 2 của Dự án Đánh giá và Quản lý thuế (CARM 2), dự kiến có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Sau khi Dự án CARM 2 có hiệu lực, doanh nghiệp nhập khẩu vào Canada và doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada muốn sử dụng giá trị thông thường, các khoản điều chỉnh giá xuất khẩu hay mức trợ cấp riêng biệt đối với từng lô hàng thì phải có Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA.

 

Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada đang bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ…) theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) đăng ký Mã số doanh nghiệp (Business Number) và Tài khoản SIMA (SIMA Program Account).

Nếu không, hàng hóa nhập khẩu sẽ không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong các vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp mà phải chịu mức thuế suất toàn quốc của biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng.

Theo thống kê của Cục Phòng vệ thương mại, hiện tại Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu đang bị Canada điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Cụ thể: Khớp nối bằng ống đồng đang bị áp thuế chống bán phá giá là 159% và chống trợ cấp là 30,6%; Thép cuộn bị áp thuế chống bán phá giá là 99,2%, và chống trợ cấp là 6,5%; Ống thép hàn cacbon bị áp thuế chống bán phá giá từ 3%-54,2%; Thép tấm chống ăn mòn bị áp thuế từ 2,3% - 71,1%; Thép cốt bê tông đang bị áp thuế chống bán phá giá là 10,5%.

Đối với thép tấm, hạn ngạch thuế quan là 54.699 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 10%. Với dây thép không gỉ, hạn ngạch thuế quan là 1.532 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 5%.

Đối với ghế bọc đệm, hiện đang trong quá trình điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Trước thực tế này, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý doanh nghiệp về cách thức đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA: Hoàn thành Biểu mẫu RC1-19e và gửi tới địa chỉ email: simaregistry-depotlmsi@cbsa-asfc.gc.ca trước ngày 22/6/2021; Cung cấp bản sao của các tài liệu sau (chỉ cung cấp các tài liệu tương ứng với hình thức pháp nhân của doanh nghiệp.

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định.