09:31 20/07/2019

Check-in đường chân trời ở Bolivia

Tường Bách

Màu sắc tuyệt đẹp trên nền trời phản chiếu sắc nét xuống mặt nước phẳng lặng như gương, cảnh vật diệu kỳ cứ thế chạy dài như không còn ranh giới giữa trời và đất.


Đang trở thành một trong những địa điểm check in hot nhất, cánh đồng muối Salar de Uyuni lớn nhất thế giới ở Bolivia khiến giới nhiếp ảnh gia lẫn du khách mê mẩn. Salar de Uyuni tọa lạc ở phía Tây Nam Bolivia, thuộc tỉnh Daniel Campos, gần dãy Andes, là cánh đồng muối tự nhiên lớn nhất thế giới được hình thành do sự vận động của vỏ trái đất. Nằm ở độ cao 3.656m với diện tích khoảng 10.582 km vuông và phẳng đến hoàn hảo, Salar de Uyuni là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhất đất nước Bolivia.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 1.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 2.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 3.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 4.
Khoảng 4.000 năm trước, khu vực này là một phần của hồ nước mặn Minchin. Sau đó hồ cạn, tạo nên hai cánh đồng muối lớn. Nhiều người gọi nơi này là "sa mạc", bởi muối ở đây mịn và nhiều như cát. Vào mùa khô, xe cộ có thể đi lại trên đó. Tới mùa mưa, những hồ nước lân cận tuôn nước tràn vào khiến hai cánh đồng biến thành biển muối mênh mông.Vào mùa đông (mùa khô), Bolivia thích hợp để trải nghiệm những chuyến dã ngoại ngoài trời. Lúc này, sa mạc muối trắng xoá dài tận chân trời. Trên mặt gương khổng lồ, bầu trời như nhân đôi, cả không gian hoà làm một. Vì là mùa khô, mùa khô, nước bốc hơi khiến những hạt muối se lại, lộ ra, làm cả cánh đồng phủ một màu trắng miên man bất tận. Những đụn muối được vun đầy để chuẩn bị cho mùa hoạch khi đông sang. Từng đụn tựa như lâu đài cát nhỏ trẻ em thường xây khi đi chơi biển. Tại Salar de Uyuni, muối được thu hoạch theo cách truyền thống, muối trắng được vun lại và gò thành đống để bay hết hơi nước. Sau đó, người thu hoạch sẽ sấy muối trên lửa cho thật khô rồi thêm I-ốt trước khi chuyển đi để đóng gói.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 5.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 6.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 7.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 8.
Tuy nhiên, khi hè đến, cánh đồng lại ngập nước và trở thành một chiếc gương soi khổng lồ. Lớp nước mỏng chỉ khoảng vài cm bao phủ khắp cánh đồng, phản chiếu hoàn hảo bầu trời và phong cảnh xung quanh. Nước ở đây tĩnh lặng, không chút xao động những khi lặng gió, tựa như một tấm gương phẳng lì. Sự tĩnh lặng của làn nước khiến tất cả khung cảnh và màu sắc được phản chiếu như soi gương, khiến trời đất như giao hòa, con người đi giữa cánh đồng muối mà cảm giác như đang lơ lửng giữa tầng không.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 9.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 10.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 11.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 12.
Lái xe dọc suốt sa mạc muối Salar de Uyuni là một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi du lịch Nam Mỹ bởi trong hành trình khám phá khu vực và đi qua nơi này, người ta sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh tượng thiên nhiên đáng sửng sốt nhất, tưởng chừng như chỉ có ở thành tinh khác. Ở đây có rất nhiều tảng đá có hình thù khác thường, núi đỏ, suối nước nóng, xương rồng khổng lồ, hồ đỏ và xanh lá cây. Song song là thế giới thiên nhiên hoang dã đa dạng với bầy hồng hạc đang kiếm ăn, hàng ngàn con lạc đà không bướu hay những chú thỏ hoang…
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 13.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 14.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 15.
Check-in đường chân trời ở Bolivia - Ảnh 16.
Với độ cao gần 3.700m so với mực nước biển, không khí ở hồ muối Salar de Uyuni rất trong lành. Ở đây còn có một địa danh nổi tiếng khác cũng gắn liền với muối, đó chính là khách sạn muối. Tuy thiết kế và dịch vụ khá đơn giản nhưng khách sạn muối vẫn khiến du khách ngạc nhiên thích thú bởi cả khách sạn được làm từ muối, bao gồm cả các đồ nội thất.
Kinh nghiệm bỏ túi:Do sân bay El Alto là sân bay lớn nhất trung chuyển nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa của Bolivia, từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, bạn có thể book vé qua các hãng American Airlines, Vietnam Airlines, Korean Air... Thời điểm đẹp nhất đến Bolivia từ tháng 4 - 10, nên có kế hoạch đặt vé trước 2 - 3 tháng để tiết kiệm chi phí.