17:20 08/12/2020

Chủ động ứng phó tình thế Trung Quốc siết nhập khẩu thuỷ sản do Covid-19

Bạch Dương

Bộ Nông nghiệp yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp

Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thuỷ sản đông lạnh vì lo covid-19 bùng phát
Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thuỷ sản đông lạnh vì lo covid-19 bùng phát

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP) sau khi nhận được thông tin Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp cho hay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Do đó, Bộ Nông nghiệp yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Chủ động liên hệ với khách hàng, nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai. 

Đồng thời, chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trước đó, tình hình nhiều lô hàng cá tra xuất khẩu đang bị ách tắc tại cảng đến do chính sách kiểm dịch mới của Trung Quốc, VASEP cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu không chào bán giá thấp gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp và người nuôi.

Theo thống kê, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 11 tháng 2020 đạt gần 7,75 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện Trung Quốc vẫn là 1 trong 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 10 tháng năm 2020. Trong tháng 10 vừa qua, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 157,6 triệu USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.