09:59 25/10/2020

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời ở tuổi 78

Ngọc Trang

Ông Lee Kun Hee tiếp quản tập đoàn Samsung từ cha vào năm 1987 và đưa công ty trở thành đế chế sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới

Ông Lee Kun Hee, chủ tịch tập đoàn Samsung - Ảnh: Yonhap.
Ông Lee Kun Hee, chủ tịch tập đoàn Samsung - Ảnh: Yonhap.

Theo tin từ Yonhap, ông Lee Kun-hee, chủ tịch tập đoàn Samsung, vừa qua đời sau hơn 6 năm nằm viện, hưởng thọ 78 tuổi. Ông là người đã đưa Samsung Electronics trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới.

Tháng 5/2014, ông trải qua một cuộc phẫu thuật sau cơn đau tim và nằm viện từ đó đến nay. Vào cuối những năm 1990, ông cũng từng điều trị ung thư phổi. Thông báo của Samsung không cho biết nguyên nhân cái chết của ông Lee. 

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng ông Lee Kun Hee, chủ tịch Samsung Electronics vừa qua đời vào ngày 25/10", Samsung thông báo. "Chủ tịch Lee là người có tầm nhìn xa trông rộng thực sự và là người đã biến Samsung thành từ một doanh nghiệp địa phương trở thành một công ty đổi mới, một cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới". 

Theo Bloomberg, ông Lee Kun Hee hiện là người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản ròng 20,7 tỷ USD. Ông từng được tạp chí Time bình chọn vào top 10 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005. Ông tiếp quản Samsung từ năm 1987 từ cha - ông Lee Byung Chul, người sáng lập tập đoàn. Khi đó, Samsung Electronics chỉ được thế giới biết đến là một nhà sản xuất TV giá rẻ và lò vi sóng không đáng tin cậy ở châu Á. Chính ông là người đã không ngừng thúc đẩy công ty trở thành đế chế sản xuất công nghiệp hàng đầu thế giới. 

Ông Lee giữ vai trò chủ tịch tập đoàn Samsung từ năm 1987 đến 1998, chủ tịch kiêm CEO của Samsung Electronics từ 1998 đến 2008 và sau đó là chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2010 cho đến khi qua đời. Con trai ông, Lee Jae Yong là người lãnh đạo tập đoàn Samsung - chaebol lớn nhất Hàn Quốc - kể từ khi ông Lee nằm viện vào năm 2014. Ông Lee còn có hai con gái Lee Bu Jin và Lee Seo Hyun.