18:24 04/01/2021

Chưa đến lúc tạm dừng cuộc vui!

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/1/2021

Theo TVSI, sắp tới sẽ là khoảng thời gian các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính năm 2020, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư có thể mua vào các mã kỳ vọng mới.
Theo TVSI, sắp tới sẽ là khoảng thời gian các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính năm 2020, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư có thể mua vào các mã kỳ vọng mới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, chỉ số VnIndex tăng 16,60 điểm, tương đương tăng 1,50%, đóng cửa ở mức 1.120,47 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 3,16 điểm – tương đương tăng 1,56%, lên mức 206.28 điểm.

Có thể gặp khó khi thử thách tại vùng 1.130

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index có thể gặp khó khăn khi thử thách vùng kháng cự 1130 điểm trong tuần này. Nếu vượt qua vùng cản mạnh này, thị trường nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lưu ý về tình trạng quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Việc này có thể sẽ tạo ra các phiên rung giật mạnh của thị trường trong quá trình đi lên.

Dòng tiền trong nước sẽ vẫn là động lực chính hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ hướng sự quan tâm đến kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại lên mức 30-50% cổ phiếu; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

Sẽ hướng tới ngưỡng 1.130 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và đã đóng cửa phiên đầu năm 2021 ở quanh mức 1120. Dòng tiền đầu tư gia tăng với 17/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex sẽ hướng đến ngưỡng 1130 trong những phiên tới".

Cảnh báo khả năng điều chỉnh mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên giao dịch đầu năm mới 2021 diễn ra trong không khí hứng khởi khi mà hệ thống hoạt động trơn tru với việc nâng lô tối thiểu lên 100 cổ phiếu. VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1.120-1.130 điểm (đỉnh tháng 1,2/2018) và áp lực chốt lời tại đây khiến mức tăng bị thu hẹp lại.

Trên khía cạnh định lượng, thị trường đã phá kỷ lục trong giai đoạn 2015-2020 với 9 tuần tăng liên tiếp 20% với việc vượt qua ngưỡng 1.110 điểm trong phiên hôm nay. Điều này cũng cho thấy sức nóng của thị trường trong giai đoạn hiện tại. Tâm lý cứ mua là thắng đang tràn ngập, nhưng điều này cũng cảnh báo khả năng điều chỉnh mạnh sau đó.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 cao hơn chỉ số cơ sở từ 17-20 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 6/2019 đến nay, thể hiện mức độ chấp nhận rủi ro cao từ các nhà giao dịch. Trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ thành quả đã đạt được trước đó và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn như quanh 1.080 điểm (MA20) và 1.020 điểm (MA50) để mua vào nhằm đón sóng tăng tiếp theo lên quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018) có thể diễn ra trong năm 2021".

Chưa đến lúc phải tạm dừng cuộc vui trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc trong ngày đầu năm mới với đồng loạt các cổ phiếu ghi dấu ấn tượng. Mặc dù đang tỏ ra tăng trưởng nóng nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường. Do vậy các nhà đầu tư cần nắm giữ cổ phiếu tích cực trong danh mục của mình và chưa đến lúc phải tạm dừng cuộc vui trong ngắn hạn".

Đà tăng của thị trường vẫn rất bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 16,6 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới - tương ứng mức tăng 1,5%. Thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 689 mã tăng xanh so với 209 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 14760 tỷ đồng với khối lượng giao dịch đạt 709,7 triệu cổ phiếu.

VN-Index bứt phá trong phiên giao dịch đầu năm, tạo "Rising Windows" từ sớm và vượt lên vùng tích lũy trước đó quanh giá trị 1095 – 1108. Thị trường kết phiên tạo cây nến Inverted Hammer cho thấy mặc dù tăng giá rất mạnh nhưng đà tăng đã không thể giữ được vào những phút cuối phiên. Tuy nhiên, việc tăng giá đi kèm thanh khoản giao dịch lập kỷ lục mới về khối lượng cho thấy đà tăng của thị trường vẫn rất bền vững và các nhịp điều chỉnh ngắn là cần thiết để tiếp tục tăng điểm. Sắp tới sẽ là khoảng thời gian các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính năm 2020, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư có thể mua vào các mã kỳ vọng mới.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index cần một phiên lấp lại khoảng gap tăng lớn được tạo ra trong phiên hôm nay để có thể có được nhịp tăng bền vững. Kháng cự trước mắt là vùng giá trị 1170 – 1180 trước khi tiến lên vùng kháng cự xung quanh mốc đỉnh thời đại".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.