
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 29/10/2025
Lan Ngọc
21/01/2016, 16:06
Đã gần trọn 3 tuần đầu năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng liên tiếp
Hôm nay đã không còn giao dịch thỏa thuận nào cải thiện vị thế nữa, khối ngoại tiếp tục tháo chạy thẳng qua các giao dịch khớp lệnh.
Các giao dịch thỏa thuận của nhà đầu tư nước ngoài thường được cộng chung vào vị thế mua bán hàng ngày. Tuy nhiên chỉ các giao dịch khớp lệnh mới khiến giá thay đổi vì làm thay đổi cung cầu trên bảng điện.
Hôm nay giao dịch thỏa thuận ở HSX cũng ghi nhận mức bán ròng gần 6,3 tỷ đồng, còn giao dịch khớp lệnh bán ròng 89,4 tỷ đồng. Rổ VN30 bị bán ròng 88,9 tỷ.
Nếu tính riêng các giao dịch khớp lệnh trên toàn thị trường, quy mô mua vào tăng gần 11% so với hôm qua, đạt 147,5 tỷ đồng, nhưng quy mô bán tăng hơn 27%, đạt 246,6 tỷ đồng.
Như vậy, đã gần trọn 3 tuần đầu năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng liên tiếp (qua khớp lệnh) trên thị trường Việt Nam, với tổng mức khoảng 773,6 tỷ đồng.
Trong số các blue-chips, VIC vẫn là mã bị bán nhiều nhất trong ngày hôm nay, khoảng 43,1 tỷ đồng ròng. Cổ phiếu này cũng được khối ngoại mua khá mạnh với 29,7 tỷ đồng, nhưng bán ra tới trên 72,7 tỷ đồng.
VIC trong phiên tăng giá khá tốt và chiều nay là 1 trong 2 cổ phiếu duy nhất của rổ Vn30 tăng giá so với phiên sáng. Đóng cửa VIC trên tham chiếu 0,84%, là mã hỗ trợ nhiều nhất cho các chỉ số.
Tuy nhiên, trong suốt những tháng qua VIC hầu như bị bán ròng liên tiếp và cũng luôn có nhà đầu tư nước ngoài mua. Chỉ có điều mức bán ra luôn lớn gấp nhiều lần mua vào. Giá VIC cũng diễn biến đặc biệt nhất trên thị trường, hầu như không có phiên nào giảm sâu mà chỉ dao động lớn trong ngày. Chẳng hạn như hôm nay, gần 70% thanh khoản của VIC là do khối ngoại bán mà giá vẫn tăng được.
Ngoài VIC, khối ngoại phiên này còn xả mạnh HSG, HPG, DPM, CTG, STB, PVSD, NT2, BID.
Phía mua, SSI dẫn đầu với mức ròng 10,8 tỷ đồng. Thứ hai là MSN với 5,3 tỷ đồng. Các mã còn lại không mã nào quá được 5 tỷ đồng ròng. SSI được khối ngoại mua hỗ trợ gần 28% thanh khoản và giá vẫn giảm 1,04%.
Rổ VN30 chiều nay thảm bại khi có 27 cổ phiếu rớt giá sâu hơn phiên sáng và chỉ hai mã tăng. Ngoài VIC còn có EIB tăng được 2 bước giá, nhưng thực chất là bớt giảm. EIB đóng cửa vẫn dưới tham chiếu 0,93%.
VN30-Index bị quá nhiều cổ phiếu giảm giá kéo xuống 0,92% so với phiên sáng, đóng cửa giảm 1,05%. VN-Index cũng đánh mất 1,29% so với phiên sáng, chốt ngày rơi 1,43%. Như vậy sau 1 phiên bùng nổ tăng 9,4 điểm hôm 19/1, hai ngày vừa qua VN-Index đã trả lại 13,89 điểm.
Độ rộng thị trường phiên chiều cho thấy mức độ hoảng loạn cao hơn nhiều so với phiên sáng. Toàn thị trường có 306 mã giảm/109 mã tăng, trong đó 66 mã giảm sàn. 3 cổ phiếu lớn giảm sàn là FLC, HAG và BID.
Thanh khoản phiên chiều cũng tăng khá 31% so với chiều hôm qua, nhưng chủ yếu do hoạt động bán tháo tại FLC và HAG. FLC bị bán tháo thêm tới trên 13,8 triệu cổ phiếu, tương đương 80,6 tỷ đồng và giá giảm hết biên độ. HAG bị bán tháo gần 8 triệu cổ, giá cũng giảm sàn. Hai mã này chính thức thủng đáy.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/10/2025
Điều này được hỗ trợ bởi sự phát triển kinh tế vững chắc cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ.
Thanh khoản ba sàn hôm nay tương đương phiên trước và nằm trong vùng trung bình 33.000 tỷ đồng/phiên trong đó nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều mua ròng 1455.3 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 964.5 tỷ đồng.
Nhịp mở biên độ rất rộng hôm nay kết thúc bằng đợt kéo trụ và dẫn dắt tâm lý đảo ngược rất tích cực. Khi giảm dòng tiền có vẻ do dự nhưng đến lúc cổ phiếu quay đầu tăng thì lại tranh nhau.
Một “bản sao ngược” của bức tranh chỉ số chiều nay, khi chính các cổ phiếu ép VN-Index rơi thảm trong buổi sáng đã kéo ngược chỉ số lên. VN-Index từ chỗ giảm hơn 31 điểm đảo chiều thành tăng gần 28 điểm. Biên độ cực rộng là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư lướt sóng. Thậm chí khối ngoại cũng đảo chiều mua ròng trở lại cả ngàn tỷ đồng.
Chuyển động xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: