09:48 31/07/2009

“Chứng khoán Công Thương” lên sàn

N.Hoài - C.Giang

Ngày 31/7, VietinBankSc niêm yết gần 79 triệu cổ phiếu trên sàn Hà Nội và là công ty chứng khoán thứ 5 niêm yết tại sàn này

Ông Phan Quốc Huỳnh - Tổng giám đốc VietinBankSc.
Ông Phan Quốc Huỳnh - Tổng giám đốc VietinBankSc.
Hôm nay (31/7), Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam - VietinBankSc (mã CTS) niêm yết trên sàn Hà Nội. Đây là công ty chứng khoán thứ 5 niêm yết tại sàn này.

Thị trường chứng khoán đang giằng co, nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính trong xu hướng điều chỉnh giảm, vậy mức giá nào sẽ là hợp lý đối với CTS?

Trả lời câu hỏi này, ông Phan Quốc Huỳnh - Tổng giám đốc VietinBankSc, nói:

- Giá của VietinBankSc là do thị trường quyết định. Chúng tôi nghĩ rằng nhà đầu tư sẽ đưa ra mức giá hợp lý trên cơ sở tham khảo giá cổ phiếu của nhóm các công ty chứng khoán và các lợi thế của VietinbankSc. Cổ phiếu CTS niêm yết trên HNX không có giá chào sàn nhưng các giao dịch OTC trước ngày chốt danh sách cổ đông để niêm yết khoảng 35.000 đồng/cổ phiếu.

“Sức khỏe” doanh nghiệp là một cơ sở tham chiếu của nhà đầu tư, ông nói gì về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của VietinBankSc?

Ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu năm 2008 và 2009 khiến cho nền kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, thị trường chứng khoán thế giới đã bị ảnh hưởng và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và VietinBankSc nói riêng, nhất là trong quý 1/2009. Trong 6 tháng đầu năm 2009, công ty đạt lợi nhuận sau thuế trên 43 tỷ đồng, tương ứng trên 78% kế hoạch lợi nhuận năm 2009.

Nhiều ý kiến cho rằng, VietinBankSc là “công ty con” của VietinBank nên quá trình hoạt động vẫn dựa vào “mẹ”. Ông lý giải điều này như thế nào?

Kể từ khi ra đời đến nay, VietinBankSc luôn biết phát huy lợi thế nội tại của mình và đương nhiên, phải tận dụng những lợi thế từ “ngân hàng mẹ” mang lại. Chúng tôi chủ động triển khai nhiều biện pháp tích cực trong kinh doanh, nâng cao khả năng quản trị rủi ro.

Tập trung phát triển hệ thống khách hàng thông qua hệ thống chi nhánh Ngân hàng Công Thương trên cả nước. Nửa đầu 2009, VietinBankSc đã phát triển thêm trên 14.000 khách hàng, đưa tổng số khách hàng mở tài khoản giao dịch lên gần 40.000 tài khoản; trong đó có 120 nhà đầu tư tổ chức.

Sau khi lên sàn, VietinBankSc sẽ tạo thêm những hấp lực gì đối với thị trường, thưa ông?

VietinBankSc sẽ bán tiếp hơn 11 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược theo nghị quyết của đại hội cổ đông. Đồng thời xem xét lựa chọn thời điểm phát hành tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng. Thực hiện cơ cấu lại danh mục đầu tư theo chiến lược đầu tư an toàn hiệu quả linh hoạt cho từng giai đoạn với tổng giá trị danh mục khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh liên doanh liên kết với các ngân hàng, các công ty đầu tư tài chính, các công ty bất động sản để có thể thực hiện các dự án đầu tư tài chính và dự án bất động sản để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Sáu tháng cuối năm 2009 công ty phấn đấu đạt lợi nhuận từ 80- 100 tỷ đồng, vượt 180-200% kế hoạch lợi nhuận đã được đại hội cổ đông thông qua.  

Vậy còn kế hoạch lựa chọn cổ đông chiến lược của VietinBankSc như thế nào?

Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của VietinBankSc là doanh nghiệp lớn với tổng tài sản từ 100 triệu USD, vốn chủ sở hữu trên 50 triệu USD, có thể hỗ trợ công ty về công nghệ, thị trường.

Một số đối tác là các công ty chứng khoán lớn của Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số doanh nghiệp lớn trong nước đang bày tỏ sự quan tâm và chúng tôi đang tiếp tục đàm phán lựa chọn để tìm đối tác phù hợp.