
VN-Index mất 30,3 điểm tương đương 2,36% trong phiên sáng nay là mức giảm mạnh kỷ lục kể phiên ngày 6/7 vừa qua và cũng chỉ là phiên tạo đáy. Áp lực quá lớn từ chứng khoán toàn cầu cũng như mức lợi nhuận quá tốt trong ngắn hạn đang thúc đẩy nhà đầu tư bán ra để vớt vát lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu phân bón như DCM, DPM, BFC bất ngờ tăng ngược.
Cả sàn HoSE kết phiên sáng chỉ còn 31 mã tăng nhưng có tới 430 mã giảm. Tuy mới chỉ có 7 mã giảm chạm sàn, nhưng số giảm trên 3% tới 170 mã, 109 mã khác giảm trong biên độ 1%-2%.
Thiệt hại nhìn trong riêng phiên hôm nay là rất lớn, nhưng nhìn dài hơn thì những nhà đầu tư mua sớm vẫn có thể còn có lãi. Vấn đề là ở chỗ tốc độ giảm ở nhiều cổ phiếu 2-3 phiên trở lại đây gia tăng nhanh chóng, đồng nghĩa với lợi nhuận cũng sẽ “bốc hơi”. Vì thế thị trường đang xuất hiện tâm lý bán “vớt lãi”.
Bên cạnh đó, thị trường có tới 2 tuần đi ngang và cổ phiếu giăng co kéo dài và thanh khoản duy trì trung bình khá cao, riêng khớp lệnh hai sàn niêm yết cũng đã trên 15 ngàn tỷ đồng/ngày. Những nhà đầu tư mua ở giai đoạn đi ngang này hiếm khi có lãi, nên lúc này mức lỗ cũng sẽ tăng rất nhanh.
Áp lực bán sáng nay là rất rõ ràng. Ngay khi mở cửa số cổ phiếu giảm giá đã gấp cả chục lần số tăng giá. Tuy nhiên biên độ giảm thì gia tăng theo thời gian, nghĩa là số cổ phiếu giảm sâu hơn trong phiên gia tăng dần. Đây là tín hiệu rõ nhất về áp lực bán tháo gia tăng. Chẳng hạn, dù đã có hàng trăm cổ phiếu giảm sốc so với mức tham chiếu như mới chỉ ra phía trên, HSX vẫn ghi nhận trên 270 cổ phiếu bị đánh tụt giá từ 1% tới 5% so với giá đỉnh đầu ngày.
Mặt khác, thanh khoản gia tăng đột biến trên hai sàn cũng xác nhận lượng cổ phiếu bị bán đổ ra: Tổng giá trị khớp lệnh HoSE và HNX đạt 13.036 tỷ đồng, tăng 37% so với sáng phiên trước và đạt ngưỡng kỷ lục kể từ cuối tháng 4/2022.
Trong tình cảnh cả thị trường giảm dữ dội, đáng chú ý có lẽ là những cổ phiếu đi ngược dòng. 31 mã trên HoSE đang tăng và HNX cũng có 35 mã. Đại đa số các mã tăng này có thanh khoản quá ít để có thể chắc chắn rằng giá đang hiện lên đó thật sự là phản ánh quan điểm của cung cầu. Tuy vậy cũng có một số mã đáng chú ý như DPM tăng 1,94% thanh khoản 232,6 tỷ đồng; DCM tăng 1,55% thanh khoản 246,9 tỷ; PVD tăng 1% giao dịch 170,9 tỷ; BFC tăng 3,68% với 19,5 tỷ.
Nhóm cổ phiếu phân bón tăng giá riêng biệt, thậm chí còn tách khỏi nhóm hóa chất nói chung. Áp lực thiếu hụt phân bón do nhiều nhà sản xuất châu Âu điêu đứng vì giá khí đốt cao là yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Thanh khoản vẫn đang duy trì rất cao ở các mã này cho thấy có sự ưu tiên của nhà đầu tư. Chẳng hạn BFC sáng nay đã khớp gần gấp đôi cả phiên trước, DPM, DCM cũng đang xấp xỉ giao dịch cả phiên cuối tuần.
Thị trường đang rơi vào thời điểm khá bất lợi khi thông tin trong nước không có gì đặc sắc, thậm chí rơi vào vùng trũng tháng ngâu. Trong khi đó thế giới rất bất ổn, đặc biệt là quan điểm cứng rắn của FED về lạm phát. Các thị trường, trong đó có Việt Nam, cũng vừa có một nhịp tăng rất tích cực, cổ phiếu đem lại lợi nhuận phổ biến 20-30%. Vì vậy nhu cầu chốt lời bảo toàn lợi nhuận là điều hết sức bình thường. Ít nhất thị trường cũng phải thể hiện sự cân bằng chiết khấu với những rủi ro đang có trước khi xuất hiện diễn biến mới.




Sự thay đổi trong triển vọng lãi suất của Mỹ đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường ngoại hối toàn cầu, đặc biệt là đối với các đồng tiền của các thị trường mới nổi và các nước xuất khẩu nhiều tài nguyên thiên nhiên...
Indonesia đã mất nhiều thập kỷ để khẳng định vị thế là một trong những thị trường mới nổi quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện đối mặt nguy cơ bị MSCI hạ xếp hạng xuống nhóm thị trường cận biên...
Xu hướng mất giá của đồng yên Nhật Bản tiếp tục duy trì, đưa đồng tiền này xuống mức gần thấp nhất 40 năm...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Chứng khoán DNSE vừa chính thức khởi động Marathon Chứng khoán mùa 2 với thể thức mới - Marathon Tiếp sức 2026, tổng giá trị giải thưởng hấp dẫn lên tới gần 550 triệu đồng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.