08:00 28/05/2007

Chứng khoán tuần qua: Niềm tin là động lực chính

Hoài Vũ

Có những tín hiệu tốt về việc thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chú ý đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Cho đến thời điểm này, các yếu tố được đánh giá là hỗ trợ đặc biệt cho sự đi lên của thị trường trong gần 2 tháng qua là việc tăng vốn điều lệ, báo cáo quý I... - Ảnh: VT.
Cho đến thời điểm này, các yếu tố được đánh giá là hỗ trợ đặc biệt cho sự đi lên của thị trường trong gần 2 tháng qua là việc tăng vốn điều lệ, báo cáo quý I... - Ảnh: VT.
Thị trường chứng khoán chính thức tại Tp.HCM tuần từ 21 - 26/5 chứng kiến sự ghi dấu trở lại của VN-Index tại mốc 1.100 điểm trong hai phiên giữa tuần là 22 và 23/5.

Tuy nhiên, nếu so sánh giữa phiên đầu tuần (21/5) và phiên cuối tuần (25/5) thì sự tăng điểm của VN-Index là không đáng kể, ở mức 4,19 điểm. Trong khi đó, mức tăng của chỉ số HASTC- Index tại thị trường niêm yết Hà Nội (phiên đầu tuần so với phiên cuối tuần) có nhích hơn chút ít, tăng 6,3 điểm.

Liệu rằng sự tăng nhẹ này đã khẳng định xu thế phục hồi một cách vững chắc của thị trường hay chưa?

Theo nhận xét chủ quan của một số nhà đầu tư thì những yếu tố hỗ trợ và nâng đỡ thị trường niêm yết trong hai tháng qua đã sắp cạn kiệt. Trong khi đó, thị trường lại phải đối mặt với một thách thức không nhỏ của các đợt bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) của các doanh nghiệp Nhà nước lớn như: Bảo Việt, Vietcombank, MHB, Incombank, MobiFone, Vinaphone, Habeco, Sabeco...

Đó là chưa kể tới việc sẽ phát hành huy động vốn sắp tới của hàng loạt các công ty đại chúng vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Một lượng vốn không nhỏ của thị trường chắc chắn sẽ bị hút vào các cuộc đấu giá. Cho đến thời điểm này, các yếu tố được đánh giá là hỗ trợ đặc biệt cho sự đi lên của thị trường trong gần 2 tháng qua là việc tăng vốn điều lệ, báo cáo quý I...

Tại thị trường Tp.HCM, theo thống kê của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, tổng khối lượng cổ phiếu đặt mua trong tuần vẫn cao hơn so với lượng đặt bán. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, tổng kết tuần cũng cho thấy lượng mua vào trong tuần gấp gần 3 lần so với lượng bán.

Tâm điểm trong tuần qua vẫn là cổ phiếu BMC. Sau ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1 : 2, cổ phiếu ngành khai khoáng này vẫn tăng giá kịch trần, và khối lượng giao dịch không vượt quá 1.000 cổ phiếu/phiên. Trước ngày giao dịch không hưởng quyền, giá giao dịch của BMC lên tới 847.000 đồng/cổ phiếu, đạt mức giá giao dịch cao nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán chính thức của Việt Nam.

Với lượng cung nhỏ giọt như hiện nay, giới quan sát cho rằng giá giao dịch của BMC tiếp tục tăng trần trong thời gian tới. Kết thúc phiên cuối tuần 25/5, giá đóng cửa của BMC là 341.000 đồng/cổ phiếu.

Ghi nhận trong tuần qua là việc tham gia mạnh hơn của các nhà đầu tư khi có những tín hiệu tốt về việc thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chú ý đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Chính những dự định của họ sẽ vào đầu tư tại Việt Nam đã giúp các nhà đầu tư trong nước yên tâm hơn về triển vọng sáng sủa của thị trường chứng khoán. Đây cũng là yếu tố tác động mạnh giúp thị trường duy trì được sức bật trong hai tuần gần đây.

Tại thị trường niêm yết Hà Nội, trong 5 phiên giao dịch của tuần qua có tới 4 phiên chỉ số HASTC-Index tăng điểm và 1 phiên duy nhất giảm điểm. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa phiên đầu tuần và cuối tuần thì chỉ số này vẫn tăng 6,3 điểm. Phiên cuối tuần, HASTC đạt 346,67 điểm.

Nhóm cổ phiếu họ Sông Đà được xem là tâm điểm của sàn Hà Nội trong tuần qua khi đồng loạt tăng giá trần. Diễn biến này được giải thích bởi những thông tin tăng vốn, chia thưởng bằng cổ phiếu mà những doanh nghiệp này đang chuẩn bị tiến hành.

Ngoài ra, sức nóng của thị trường Hà Nội được giới chuyên môn nhận định là do tác động của những thông tin về đầu tư nước ngoài.