Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/6

Duy Cường

08/06/2010, 17:52

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/6

VNDirect dự báo VN-Index sẽ đi ngang xung quanh mức 500 điểm trong khoảng thời gian một tháng tới.
VNDirect dự báo VN-Index sẽ đi ngang xung quanh mức 500 điểm trong khoảng thời gian một tháng tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/6.

Tâm lý nói chung đã trở nên khá bi quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm nhân tố tác động đến thị trường trong bối cảnh không có những tin tức vĩ mô quan trọng được đưa ra và hiện tại. Có vẻ như họ đang dựa vào sự biến động hàng ngày của các thị trường chứng khoán thế giới cũng như những bất ổn trên thế giới để xác định xu hướng thị trường.

Điều này tạo ra sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có lẽ điều này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Vàng đang trong xu thế tăng giá và các ngân hàng đang nỗ lực thu hút tiền gửi, và do vậy thị trường chứng khoán đang chịu áp lực cạnh tranh về nguồn vốn chảy vào thị trường, thể hiện ở giá trị giao dịch bình quân ngày liên tục giảm trong những tuần qua.

Hiện tại, nhà đầu tư đang lo ngại thị trường sẽ có nguy cơ giảm tiếp, đồng thời nhận thấy lợi nhuận tiềm năng không đủ để rót thêm nhiều vốn vào cổ phiếu. Do đó, khối lượng giao dịch giảm và tiền đang vẫn để bên ngoài thị trường và chờ đợi một xu thế rõ ràng hơn.

Về dài hạn, thị trường dường như sẽ tiếp tục củng cố và cả hai chỉ số trên thực tế dao động quanh ngưỡng đạt được vào đầu năm. Tuy nhiên, tâm lý nói chung đã trở nên khá bi quan”.

Các bulltrap có thể xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Stochastic Ocsillator cắt sâu xuống phía dưới đuờng tín hiệu bên cạnh chỉ báo dòng tiền MFI tiếp tục tụt giảm. Khối lượng giao dịch giảm thấp nhất trong 5 phiên giao dịch gần nhất. Khối lượng giao dịch thụt giảm trong một phiên tăng điểm không phải là yếu tố thuận lợi cho sự hồi phục, đặc biệt khi vùng tích lũy chưa hình thành.

Tính theo chỉ báo kỹ thuật Fibonacci Time Zones thì có khả năng sẽ hình thành sự biến động mạnh của chỉ số quanh ngày 18 tháng 6. Hiện tại, các chỉ báo kỹ thuật đều chưa đủ thuyết phục để thị trường tăng mạnh trở lại, ngoại trừ các bulltrap có thể xuất hiện. Bởi vậy chúng tôi cho rằng chiến thuật bán cao, mua thấp sẽ được nhiều nhà đầu tư ngắn hạn áp dụng mạnh vào thời điểm hiện tại”.

Thiên về khả năng đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVS)

“Khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng và giá trị mua ròng trên hai sàn đạt trên 54 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu blue chip như SSI, STB, FPT, KBC. Một điều đáng chú ý trong phiên ngày hôm nay ở blue-chip là khối lượng giao dịch của STB tăng đột biến với khối lượng khớp đạt gần 5 triệu cổ phiếu. Trong đó khối nhà đầu tư nước ngoài mua chiếm hơn 73% tổng khối lượng giao dịch.

Quan sát trong phiên giao dịch ngày 8/6, chúng tôi nhận thấy khi chỉ số VN-Index đi vào vùng hỗ trợ ngắn hạn 490-495 thì có một lực cầu bắt đáy khá mạnh được đưa vào tạo lực đỡ cho thị trường và đẩy VN-Index tăng điểm trở lại.

Phiên giao dịch ngày 8/6 diễn biến khá giằng co với khối lượng thấp dường như đang thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Chúng tôi cho rằng thị trường ngày 9/6 có thể sẽ đi ngang. Nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng và lưu ý theo dõi sát tình hình thế giới”.

Thị trường đang từng bước trở lại ổn định

(Công ty Cổ phầm Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Các nhà đầu tư hiện khá lưỡng lự khi thực hiện giao dịch mặc dù những thông tin vĩ mô trong nước tương đối tốt. Có thể thấy thị trường đang từng bước trở lại ổn định dù vẫn chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới.

Chúng tôi kỳ vọng với những tin tức khả quan vừa được công bố, nhất là khi thị trường châu Á cũng đã có những biến động tích cực hơn trong phiên giao dịch hôm 8/6 sẽ giúp thị trường có thêm động lực trong phiên giao dịch tới”.

Thị trường đang trong giai đoạn chưa rõ về xu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán dầu khí - PSI)

“Với việc thị trường thiếu động lực để đi lên trong suốt tuần qua và các diễn biến thất thường của thị trường tài chính thế giới gần đây, thị trường chứng khoán trong nước đang trong giai đoạn chưa rõ ràng về xu thế.

Do đó, nếu khả năng chấp nhận rủi ro thấp, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng không nên mạo hiểm để giải ngân quá tích cực trong giai đoạn này.

Với mức điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng đây là giai đoạn phù hợp hơn cho chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu theo giá trị cơ bản thay vì lướt sóng ngắn hạn”.

VN-Index sẽ đi ngang xung quanh mức 500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ đi ngang xung quanh mức 500 điểm trong khoảng thời gian một tháng tới. Khả năng thị trường xuống sâu dưới mức 480 điểm là không cao nhưng vẫn phải lưu ý rủi ro của thị trường thế giới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy