09:15 22/09/2019

Chuyên gia: Nhà "siêu" bé 25m2 không lo hình thành khu ổ chuột

KIỀU LINH

Bộ Xây dựng đề xuất xây dựng căn hộ thương mại diện tích tối thiểu 25m2. Nhiều ý kiến đồng tình những cũng lo ngại sẽ xuất hiện thêm khu ổ chuột

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Như VnEconomy đưa tin, Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư để lấy ý kiến đóng góp. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2. 

Đề xuất cho phép xây nhà chung cư 25m2 của Bộ Xây dựng được đa số giới chuyên gia ủng hộ và đồng tình bởi phù hợp với nhu cầu nhà ở đối với người dân thu nhập thấp, người lao động, công nhân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh cho rằng, xây nhà chung cư thương mại và nhà ở xã hội có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và phù hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng.

Nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ có giá bán phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong xã hội, nhất là tại các đô thị rất lớn và còn phải nỗ lực giải quyết trong nhiều năm tới. 

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM dẫn khảo sát của Sở Xây dựng, thành phố có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân (chiếm tỷ lệ 23,46% tổng số hộ).

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà ở; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; Có 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Hầu hết các đối tượng này đều có nhu cầu nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

"Nhu cầu nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân', Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Thận trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, điều này là phù hợp nhưng cần lưu ý một số điểm. Các căn hộ diện tích 25m2 chỉ nên cho phép thực hiện ở những khu riêng biệt, chuyên căn hộ diện tích bé ,nên áp dụng đối với dự án thu nhập thấp, các khu nhà ở cho công nhân, khu công nghiệp chứ không nên lẫn lộn vào các khu nhà ở thương mại với diện tích từ 50-60m2 trở lên.

Trước nỗi lo căn hộ 25m2 có thể hình thành các khu ổ chuột, ông Đính cho rằng, bản thân căn hộ 25m2 không phải là lý do chính gây ra tình trạng ổ chuột. Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc vào nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà cụ thể ở đây là vấn đề quản lý cơ sở, thiết kế hạ tầng, dịch vụ… chứ không nằm nhiều ở yếu tố diện tích.

Cụ thể, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành…

Tại những nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng có những khu riêng biệt chỉ có diện tích bé khoảng 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2. Đối tượng tại các khu nhà ở này chủ yếu là công nhân, lao động, độc thân hoặc hai vợ chồng trẻ chưa con cái… 

"Nhiều người lo ngại việc cho phép làm căn hộ diện tích nhỏ sẽ tăng mật độ dân cư, gây áp lực hạ tầng, tạo ra những khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi cho rằng nếu quản lý tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay vào đó, nếu thực hiện tốt chúng ta đa dạng hoá được nguồn cung, phục vụ được nhiều tầng lớp đối tượng có nhu cầu nhà ở hơn", ông Đính nhấn mạnh.