17:41 01/06/2021

CNBC: Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 5

Ngọc Trang

Bất chấp lời nguyền "Sell in May" và đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng mạnh nhất tại khu vực châu - Á Thái Bình Dương...

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt bất chấp dịch bệnh tái bùng phát - Ảnh: Bloomberg
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt bất chấp dịch bệnh tái bùng phát - Ảnh: Bloomberg

Theo CNBC, trong tháng 5, bất chấp dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chỉ số VN Index tăng tới 7,15%. 

Theo ông Tuấn Huỳnh, chiến lược gia trưởng về đầu tư tại thị trường châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Deutsche Bank, “lời nguyền Sell in May” dường như không còn đúng, ít nhất trong tháng 5 năm nay.  

“Giới đầu tư dường như đã loại bỏ tâm lý lo ngại về tình hình dịch bệnh phức tạp và đặt kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp”, ông Tuấn Huỳnh nói với CNBC ngày 1/6. 

Trong khi đó, đáng chú ý là trường hợp của Ấn Độ. Bất chấp Ấn Độ đang trải qua đợt bùng dịch mạnh chưa từng thấy với hàng trăm nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, thị trường chứng khoán nước này vẫn nằm trong top dẫn đầu về tăng trưởng tại châu Á - Thái Bình Dương Trong tháng 5, chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex của chứng khoán Ấn Độ tăng lần lượt 6,5% và 6,47%. 

Ấn Độ đến nay ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm Covid-19, nhiều thứ hai thế giới sau Mỹ, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Đầu tháng 5, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục hơn 400.000 ca/ngày và hiện giảm xuống còn hơn 100.000 ca mới/ngày. Dù vậy, đây vẫn là con số tương đối cao so với các quốc gia khác trên thế giới. 

Mặc dù vậy, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ vẫn đưa ra đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán Ấn Độ thời gian tới. 

“Thị trường có xu hướng dựa vào các yếu tố hỗ trợ cơ bản trong tương lai chứ không phải thời điểm hiện tại”, ông Timothy Moe, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á và chiến lược gia trưởng chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs, nói với CNBC tuần trước. “Đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo đáng ngại. Nhưng thị trường này về cơ bản đã vượt qua điều đó, hơn nữa tình hình dịch tại Ấn Độ đã hạ nhiệt”. 

Trong khi đó, ngược lại với Việt Nam, chứng khoán Đài Loan vừa có tháng sụt điểm mạnh nhất khi nhà chức trách phải siết chặt các biện pháp phòng dịch do số ca lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại. Chỉ số Taiex của Đài Loại sụt 2,84% trong tháng 5. 

Đài Loan từng được quốc tế ca ngợi vì những phản ứng nhanh chóng với đại dịch Covid-19, giúp cuộc sống tại vùng lãnh thổ này hầu như không bị xáo trộn so với những nơi khác. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến các ca nhiễm gần đây đã khiến nhà chức trách phải triển khai một loạt biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập trong nhà, ngoài trời. 

Dù dịch bệnh bùng phát trở lại, hiện tổng số ca nhiễm của cả Việt Nam và Đài Loan vẫn ở mức tương đối thấp so với toàn cầu. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng hơn 7.300 ca, còn Đài Loan 8.511 ca, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.