
Diễn biến chiều nay lặp lại kiểu giao dịch hôm 11/11 vừa qua khi đúng thời điểm thị trường hoảng loạn nhất, VN-Index thủng đáy, thì cầu vào mua kéo giá quay đầu tăng ngược. Cả trăm cổ phiếu phục hồi vượt tham chiếu, rất nhiều mã đạt biên độ tăng 2-6% so với mức thấp nhất trong ngày.
Nhóm cổ phiếu blue-chips dĩ nhiên vẫn là động lực chính của diễn biến chiều nay, dù về biên độ thì kém xa các mã vừa và nhỏ. Yếu tố đầu tiên để kích thích nhịp phục hồi đảo chiều vẫn phải là điểm số. VN-Index tạo đáy trong vài phút đầu phiên chiều, giảm tối đa 10,2 điểm nhưng đến cuối phiên đã tăng ngược 1,22 điểm.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đảo chiều mạnh mẽ nhất, hầu hết tăng hơn 1% so với giá đáy. VPB có màn trình diễn xuất sắc khi dòng tiền đổ vào mua dữ dội khiến thanh khoản chiều nay tăng 80% so với phiên sáng và giá từ mức giảm 1,57% thành tăng ngược 1,31% tương đương thay đổi 2,93%. So với giá thấp nhất phiên, VPB đóng cửa cao hơn tới 3,2%. Cổ phiếu này từ chỗ là một trong những mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất buổi sáng thì lại thành mã kéo điểm mạnh thứ hai lúc đóng cửa. Loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng ấn tượng như TPB đảo chiều với biên độ 2,87% thành tăng 0,31% lúc đóng đóng cửa; TCB đảo chiều 1.98% thành tăng 0,43%; STB đảo chiều 3,09% thu hẹp mức giảm còn 0,45%; SSB đảo chiều 2,14% thành tăng 0,3%; CTG đảo chiều 1,19% còn giảm 0,43%; ACB đảo chiều 1,22% thành tăng 0,2%; MBB đảo chiều 1,26% thành tăng 0,21%.
Có thể thấy không phải tất cả các blue-chips ngân hàng đều tăng so với tham chiếu lúc đóng cửa, nhưng tất cả đều mạnh hơn nhiều so với buổi sáng và có nhịp phục hồi ấn tượng trong phiên chiều. Đây là bằng chứng cho thấy có dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, vì nếu không có tiền đẩy giá lên, sẽ không thể hồi lại chỉ đơn giản nhờ bên bán dừng bán được.
Ngoài ngân hàng, nhiều cổ phiếu blue-chips khác cũng rất tốt trong phiên chiều như MWG, MSN, BCM, BVH, POW. Bất kể giá có vượt tham chiếu hay không thì nhịp tăng 1-2% chỉ trong thời gian ngắn chiều nay vẫn là diễn biến rất mạnh mẽ. VN30-Index đóng cửa cũng đã vượt tham chiếu 0,16% trong khi cuối phiên sáng giảm tới 0,72%. Độ rộng cũng thay đổi từ 6 mã tăng/22 mã giảm thành 15 mã tăng/11 mã giảm.
Trạng thái đảo chiều giá cũng xuất hiện trên diện rộng của sàn HoSE. Đầu tiên là độ rộng: Kết phiên sáng VN-Index chỉ có 66 mã tăng/283 mã giảm nhưng đến cuối phiên là 153 mã tăng/203 mã giảm. Thứ hai là mức độ phục hồi so với đáy, thống kê cho thấy 110 cổ phiếu ở sàn này tăng tối thiếu 2% so với giá thấp nhất ngày, chiếm hơn 30% tổng số mã có giao dịch. Nếu tính cả số cổ phiếu phục hồi hơn 1% thì tỷ lệ lên tới trên 59%. Thanh khoản HoSE phiên chiều chỉ tăng khoảng 12,7% so với phiên sáng, đạt 7.268 tỷ đồng nhưng mặt bằng giá rõ ràng là tốt hơn hẳn.
Mức độ phân hóa vẫn đang xảy ra nhưng các cổ phiếu mạnh có diễn biến rõ nét đáng kể. Nhóm bất động sản là ví dụ, hàng chục cổ phiếu đóng cửa tăng hơn 1%, DXS còn kịch trần nhưng cũng có số lượng tương tự các mã nhóm này đỏ, nhiều mã giảm 2-5% giá trị. KBC, DXG, NVL, HDG, SZC, PDR, DIG đại diện cho nhóm tăng mạnh đều có thanh khoản rất cao.
Sàn HoSE tính chung có 66 cổ phiếu đóng cửa phiên với mức tăng trên 1% trong khi buổi sáng hầu như không đáng kể. Nhóm này chiếm 25,4% tổng giá trị khớp lệnh của sàn, cũng không phải tỷ trọng lớn. Nguyên nhân là do dòng tiền tổng thể trên thị trường vẫn thấp và nhà đầu tư chỉ tập trung vốn vào số ít mã chứ không dàn trải. Ngoài các đại diện bất động sản nói trên, có thể kể tới MWG, VPB, CTR, CSV, DCM cũng đều khớp cả trăm tỷ đồng với giá tăng mạnh mẽ.
Nhóm giảm giá vẫn còn khá nhiều, độ rộng cuối ngày có tới 203 mã đỏ, trong đó 83 mã giảm quá 1%. Điểm tích cực là thanh khoản của nhóm này chỉ chiếm 19,6% sàn HoSE, trong đó tới gần 79% là tập trung vào 10 cổ phiếu giao dịch nhiều nhất. HPG, VIX, HCM, PVD, GEX, HAH, NKG là những mã khớp trên trăm tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay đã đảo chiều mua ròng nhẹ trở lại 18,5 tỷ nhờ quy mô giải ngân tăng vọt 137% so với phiên sáng, đạt 1.058,6 tỷ đồng. Mức bán ra khoảng 1.040,1 tỷ đồng. Phiên sáng khối này bán ròng 185 tỷ. VPB là mã bị bán lớn nhất -104,2 tỷ đồng ròng. Ngoài ra có SSI -54,9 tỷ, HPG -43,3 tỷ, HDB -43,2 tỷ, VIX -32,3 tỷ, PVD -31 tỷ, FPT -28,4 tỷ, VHM -26,2 tỷ. Bên mua ròng có MWG 50,4 tỷ, STB 47,3 tỷ, KBC 47,1 tỷ, NVL 25 tỷ, VNM 33,2 tỷ, DXG 24,7 tỷ, KDH 21,5 tỷ.
Thị trường chứng khoán đang ngày càng phát huy vai trò huy động và phân bổ nguồn lực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế trước những biến động từ bên ngoài.
Thị trường bị ép thêm nhịp nữa trọn buổi sáng nhưng cơ bản là thanh khoản không tăng. Đây là tín hiệu của áp lực bán giảm. Đến chiều lực cầu mua nâng giá đẩy giá phục hồi diện rộng nhưng thanh khoản cũng không lớn, phát tín hiệu rõ hơn thị trường trong trạng thái “cạn cung”.
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới quý 2/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Dòng tiền mua có cải thiện đáng kể trong phiên chiều nay, trong bối cảnh bán “cạn kiệt” đã thúc đẩy một nhịp phục hồi khá tích cực. Tuy một số trụ vẫn còn yếu nhưng độ rộng xác nhận giá đảo chiều lan tỏa.
Giá bán điện của nhóm thủy điện được kỳ vọng cải thiện nhờ giá thị trường điện tăng cao. Vì vậy, các doanh nghiệp sở hữu danh mục thủy điện lớn như HDG, REE và PC1 được đánh giá chưa chịu ảnh hưởng đáng kể từ điều kiện thủy văn trong ngắn hạn.
Bước vào 6 tháng cuối năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn khi tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức ấn tượng 8,18%. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số đầy tham vọng, nền kinh tế phải đối mặt với không ít áp lực từ xu hướng nhập siêu, áp lực lạm phát và điểm nghẽn giải ngân đầu tư công.
Sự chia sẻ lớn hơn của chính sách tài khóa; các công cụ điều tiết, đảm bảo sự vận hành của thị trường, lưu thông hàng hóa; chính sách về an ninh năng lượng, dự trữ năng lượng... là những giải pháp được đề xuất để giảm áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm.