06:52 23/03/2021

Cổ phiếu công nghệ hồi mạnh, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/3), khi cổ phiếu công nghệ bật tăng trở lại

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/3), khi cổ phiếu công nghệ bật tăng trở lại sau đợt bán tháo do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Cổ phiếu Tesla xanh rực phiên này, sau khi một quỹ đầu tư dự báo cổ phiếu hãng xe điện đình đám có thể đạt mức 3.000 USD/cổ phiếu vào năm 2025.

Theo tin từ Reuters, Tesla tăng 2,3%, đạt 670 USD/cổ phiếu, trở thành cú huých lớn nhất cho chỉ số S&P 500. Ark Invest, quỹ được thành lập bởi nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall Cathie Wood, mạnh tay nâng mục tiêu giá cổ phiếu Tesla. Sau khi báo cáo của Ark được công bố, cổ phiếu Tesla có thời điểm tăng hơn 6%, nhưng thu hẹp mức tăng vào cuối phiên.

Vai trò dẫn dắt thị trường trong phiên đầu tuần đã thuộc về cổ phiếu tăng trưởng, với mức tăng của nhóm đạt 1,43%, trong khi cổ phiếu giá trị giảm 0,07%. Điều này đảo ngược xu hướng dịch chuyển lớn trong danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến nay là bán cổ phiếu tăng trưởng để mua cổ phiếu giá trị.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh từ giữa tháng 2 đến nay đã gây áp lực lớn lên những cổ phiếu có mức tăng trưởng lớn, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ có vốn hóa lớn. Đây là những cổ phiếu đã hưởng lợi nhiều từ môi trường lợi suất thấp, được các nhà đầu tư gom mua ồ ạt trong năm 2020. Gần đây, khi lợi suất leo thang, các cổ phiếu này bị bán tháo.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục "hạ nhiệt" từ mức đỉnh của 14 tháng 1,754% thiết lập vào tuần trước. Điều này cho phép cổ phiếu công nghệ khởi sắc trong phiên ngày thứ Hai - theo ông Tom Hayes, Chủ tịch quỹ đầu cơ Great Hill Capital, nhận định.

"Có vẻ như cổ phiếu tăng trưởng nói chung và cổ phiếu công nghệ nói riêng đã lùi lại phía sau, nhưng tôi cho rằng xu hướng này yếu hơn mọi người nghĩ", ông Hayes phát biểu. "Có quá nhiều cổ phiếu tăng trưởng ở nhiều ngành khác nhau, và mọi người cũng đang mua cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu giá trị. Tôi cho rằng xu hướng này sẽ duy trì trong 18 tháng tới".

Phiên này, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng vượt trội so với S&P 500 - thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ, và chỉ số Dow Jones của các blue-chip. Tuần trước, cả S&P 500 và Dow Jones cùng đạt mức cao nhất mọi thời đại nhờ giới đầu tư đặt cược rằng nỗ lực kích cầu và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 có thể đưa kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 1983 trong năm nay.

"Cổ phiếu công nghệ đã bị bán tháo gần đây, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi những cổ phiếu này tăng trở lại một chút từ mức đáy", nhà phân tích Jake Wujastyk thuộc TrendSpider phát biểu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,32%, đạt 32.731,2 điểm. S&P 500 tăng 0,7%, đạt 3.940,59 điểm. Nasdaq tăng 1,2%, đạt 13.377,54 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng - nhóm gần đây tăng mạnh nhờ triển vọng kinh tế Mỹ khởi sắc, giảm 2,3%. Nhóm công nghệ trong S&P 500 tăng 1,93%; trong khi các nhóm năng lượng và tài chính giảm tương ứng 1% và 1,3%.

Chứng chỉ iShares MSCI Turkey ETF, một quỹ chuyên về thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, sụt gần 19% sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bất ngờ cách chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,2 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,3 lần. Toàn thị trường có 10,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 14,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.