15:46 12/06/2015

Cổ phiếu giảm sàn và sự im lặng đáng sợ ở JVC

Nguyễn Hoàng

Không một thông tin nào thoát ra khỏi "hố đen" JVC trong khi giá cổ phiếu rơi thảm liên tục khiến cổ đông nhỏ như ngồi trên đống lửa

JVC đang bị bán sàn trên 9 triệu cổ phiếu sang phiên thứ 3 liên tục.<br>
JVC đang bị bán sàn trên 9 triệu cổ phiếu sang phiên thứ 3 liên tục.<br>
Hiện tượng cổ phiếu JVC đang bị bán tháo ồ ạt mấy hôm nay khiến cổ đông điêu đứng. Tuy nhiên vấn đề lại không phải ở giá, mà là ở sự im lặng đáng sợ trước những tin đồn lan truyền khắp nơi.

Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC) không phải là doanh nghiệp lần đầu tiên bị dính tin đồn, chưa biết thất thiệt hay không, nhưng là tin xấu. Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể nắm bắt được tường tận mọi thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết và bằng chứng duy nhất để họ tin tưởng chính là bảng điện.

Ba hôm nay, bảng điện cho thấy có gì đó không bình thường đang diễn ra ở JVC. Hôm nào cũng hàng triệu cổ phiếu tung ra bán giá sàn. Sáng nay tới gần 9,2 triệu cổ phiếu. Giá thì đã rơi từ mức 22.100 đồng xuống 17.300 đồng, tức là mất gần 23% chỉ trong 3,5 phiên giao dịch.

Mức giảm giá và cách bán tống bán tháo như vậy là cực kỳ bất thường. Kể cả khi có hoạt động bán ra khi có thêm 50 triệu cổ phiếu mới lưu hành thì cũng không thể tháo chạy như thể cổ phiếu sắp thành giấy vụn như vậy được.

Vậy điều gì đang diễn ra ở JVC, thuần túy là yếu tố thị trường, hay là những cổ đông lớn đã biết chuyện gì mà cổ đông nhỏ lẻ không biết? Cả đống câu hỏi chắc chắn đang rối bòng bong trong đầu nhà đầu tư và họ chỉ biết than thở. Sự im lặng đáng sợ từ phía công ty, không một phát ngôn trấn an, đính chính càng khiến tình hình thêm rối.

Lãnh đạo JVC có biết biến động giá bất thường của cổ phiếu doanh nghiệp mình trên thị trường hay không? Nếu không biết, e rằng công ty đang có vấn đề lớn về quản trị vì không lý gì lãnh đạo một doanh nghiệp đại chúng lại chẳng mảy may để ý tới giá cổ phiếu.

Theo báo cáo mới nhất tháng 4 vừa rồi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc JVC vẫn đang nắm giữ trên 12 triệu cổ phiếu. Vị chủ tịch này có biết rằng tài sản của mình vừa mới bốc hơi 23% chỉ trong vài ngày hay không?

Nếu lãnh đạo công ty biết giá cổ phiếu đang bất thường, liệu họ có biết công ty đang chịu những tin đồn xấu hay không? Có lẽ công việc lu bù khiến họ không có thời gian “nghe ngóng”? Vậy thì hàng triệu cổ phiếu bán tháo hàng ngày chỉ đơn giản là của cổ đông nhỏ lẻ, những người bị ví là hay “bầy đàn”?

Điều mà cổ đông nhỏ lẻ cần nhất bây giờ là một thông tin chính thống, bất kể nó là cái gì.

Rốt cục mọi thông tin dù che dấu đến đâu cũng phải “lộ sáng” vào một thời điểm nào đó. Chẳng lẽ doanh nghiệp phải đợi đến khi giá rơi sàn liên tục 5 ngày để được “trát” của sở giao dịch yêu cầu bắt buộc công bố thông tin bất thường?