08:27 27/03/2007

“Cổ phiếu VG-Pipe nhiều yếu tố thuận lợi”

Nguyễn Hoài

Công ty Cổ phần Ống thép Việt - Đức (VG Pipe) sẽ phát hành cổ phiếu từ ngày 2-12/4 tới đây

Mặt bằng nhà máy của VG Pipe tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Mặt bằng nhà máy của VG Pipe tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Công ty Cổ phần Ống thép Việt - Đức (VG Pipe) là doanh nghiệp sản xuất ống thép phục vụ xây dựng dân dụng công nghiệp, hiện chiếm 25% thị phần cả nước.

Nhằm tái cơ cấu nguồn vốn và huy động nguồn lực tài chính nhàn rỗi để đầu tư các dự án đa ngành, từ ngày 2-12/4 tới đây, VG Pipe sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 99 nhà đầu tư, do Công ty Cổ phần Chứng khoán Seabank (SEABS) bảo lãnh phát hành. Chúng tôi đã trao đổi với ông Lê Minh Hải, Tổng giám đốc VG Pipe vđợt phát hành này.

Thưa ông, thị trường chứng khoán đang có biểu hiện đi xuống, nhà đầu tư lâu nay vốn chưa “mặn mà” với cổ phiếu ngành thép. Ông có lo ngại khi cổ phiếu VG Pipe xuất hiện vào thời điểm này?

Từ 2006, thị trường ống thép có nhiều chuyển biến thuận lợi hơn cho những nhà sản xuất như VG Pipe. Hiện tại, sản phẩm của VG Pipe chủ yếu với dòng sản phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng, ống thép tròn đen đạt tiêu chuẩn Anh quốc và ống thép vuông, chữ nhật theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.

VG Pipe đã cung cấp sản phẩm đến các doanh nghiệp sản xuất nội thất, cơ khí chế tạo; doanh nghiệp trong ngành xây dựng như: Obayashi Corporation, Sumitomo Construction Co., Ltd., Taisei Raytec; Cienco 1, Cienco 4; Cienco 5, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty Xây dựng Thăng Long, Tổng công ty Vinaconex, Tổng công ty Lilama, Tổng công ty COMA... và nhiều dự án như cầu Vĩnh Tuy, dự án Cầu Bính, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Năm 2006, doanh thu của VG Pipe đạt 297,521 tỷ đồng. Tỷ lệ lợi nhuận/vốn chủ sở hữu khoảng 15%. Hiện tại, vốn điều lệ của VG Pipe là 35 tỷ đồng, chúng tôi dự kiến phát hành thêm cổ phần để tâng vốn điều lệ lên 70 tỷ đồng, gấp 2 lần so với hiện tại. Mục đích của đợt tăng vốn này nhằm triển khai một số dự án đa ngành của VG Pipe.

Tôi nghĩ, đây là những yếu tố thuận lợi để nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu VG Pipe.

Ông có thể cho biết rõ hơn về hai dự án nói trên?

Năm 2007, VG Pipe sẽ tiến hành dự án liên doanh đầu tư công nghiệp Việt Đức - VGI, trên diện tích 2.000 m2, tổng mức đầu tư 32 tỷ đồng, chuyên sản xuất sản phẩm sau thép như bulong, ốc vít.

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư khoảng 16 tỷ đồng, công suất 5.400 tấn/năm và sản phẩm cho xuất khẩu khoảng 70% và 30% cho tiêu thụ nội địa.

Dự án tiếp theo là xây dựng tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Việt Đức VG Tower trên diện tích 5.200 m2. Dự án này cũng chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 xây dựng tòa nhà trung tâm thương mại 5 tầng trên diện tích 1.500 m2, tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng và thời gian hoàn vốn không quá 45 tháng.

Giai đoạn 2, chúng tôi cũng dự kiến triển khai một tòa tháp cao tầng tại đây.

Thưa ông, VG Pipe phát hành cổ phiếu theo hình thức nào?

VG Pipe đã hợp tác với SEABS làm đối tác tư vấn và lựa chọn hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Đây là hình thức phát hành hoàn toàn tuân thủ trình tự bắt buộc của luật pháp.

Những thông tin chúng tôi công bố trong “Bản công bố thông tin” là phù hợp với thực tế, đầy đủ và cần thiết để nhà đầu tư có thể đánh giá về tài sản, hoạt động, tình hình tài chính, kết quả và triển vọng của VG Pipe cũng như đánh giá về các quyền kèm theo cổ phần phát hành.

Theo kế hoạch, số lượng cổ phần chào bán là 3.500.000 cổ phần, loại cổ phần phổ thông, vốn điều lệ dự kiến sau đợt phát hành khoảng 70 tỷ đồng. Đợt tăng vốn lần thứ 2 khoảng 110 tỷ đồng vào tháng 9/2007. Chúng tôi dự kiến niêm yết cổ phiếu tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào quý II/2008.

VG Pipe ủy quyền cho SEABS quản lý sổ cổ đông, lưu ký cổ phiếu và các dịch vụ khác để đảm bảo tính thanh khoản nhanh gọn cho nhà đầu tư.