23:25 12/12/2007

Cổ phiếu Vinaconex 3 có hấp dẫn?

Lan Ngọc

Ngày 13/12, 8 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 – Vinaconex 3 (mã VC3) chính thức chào sàn Hà Nội

Nhà đầu tư quan tâm tới tính khả thi trong kế hoạch lợi nhuận 2007 của Vinaconex 3.
Nhà đầu tư quan tâm tới tính khả thi trong kế hoạch lợi nhuận 2007 của Vinaconex 3.
Ngày 13/12, 8 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 – Vinaconex 3 (mã VC3) chính thức chào sàn Hà Nội.

Đây là một đại diện tiêu biểu của nhóm cổ phiếu Vinaconex trên sàn chứng khoán và là một lựa chọn mới cho những nhà đầu tư săn tìm cổ phiếu thuộc lĩnh vực bất động sản.

Vinaconex 3 hoạt động trong các lĩnh vực xây lắp công trình dân dụng, công nghiệp; xây dựng và kinh doanh nhà, cho thuê văn phòng, kinh doanh bất động sản; sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng…

Tại buổi giới thiệu cổ phiếu VC3 do Công ty Chứng khoán Hà Nội (HSSC) – đơn vị tư vấn tổ chức, điểm mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là đà tăng đột biến của hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trong cơ cấu doanh thu của công ty này.

Cụ thể, trong năm 2004, tỷ trọng từ hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản trong doanh thu của Vinaconex 3 là 0%, năm 2005 tăng lên 7,6% và đột biến tới 33,1% trong năm 2006. Dự kiến trong những năm tiếp theo, lĩnh vực này sẽ tạo ra 70 – 80% doanh thu và đóng góp phần lớn lợi nhuận cho Công ty.

Với sự chuyển dịch trên, Vinaconex đang nghiêng mạnh về lĩnh vực được đánh giá là hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Đây cũng là một lý do để xác định giá trị tiềm năng của VC3 trên sàn Hà Nội.

Theo HSSC, sự chuyển dịch trên phù hợp với các dự án và định hướng hoạt động kinh doanh của Vinaconex 3 đặt ra trong những năm tới. Trong đó, HSSC nhấn mạnh đến những dự án mà công ty này đang triển khai có quy mô và lợi nhuận cao.

Hiện Vinaconex 3 đang triển khai dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội) với tổng mức đầu tư lên tới 443,6 tỷ đồng, doanh thu dự kiến 661,8 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến là 283,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số dự án khác mà công ty này đang triển khai dự kiến cũng sẽ mang lại lợi nhuận hấp dẫn, như dự án công trình văn phòng, nhà ở, trường học tại 310 Minh Khai (Hà Nội) với tổng vốn đầu tư 585 tỷ đồng, doanh thu dự kiến 648,6 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế dự kiến 63,6 tỷ đồng…

Tuy nhiên, trong báo cáo kết quả kinh doanh năm 2007, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi cho khả năng hoàn thành mục tiêu lợi nhuận của Vinaconex 3, khi mà sau 9 tháng đầu năm, công ty này mới chỉ đạt được 6,6 tỷ đồng, trong khi mục tiêu cả năm là trên 15 tỷ đồng.

Theo giải trình của Vinaconex 3, do đặc thù của ngành xây dựng, chủ yếu doanh thu của công ty rơi vào các tháng cuối năm. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2007, so với kế hoạch cả năm, lợi nhuận trước thuế và sau thuế đều không cao. Nhưng theo tiến độ thi công các công trình và các dự án, nếu không có các yếu tố bất khả kháng xẩy ra, kế hoạch của Công ty được đánh giá khả thi.

Phía HSSC cũng cho rằng “kế hoạch sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận và cổ tức của Vinaconex 3 có tính khả thi cao… Kế hoạch chi trả cổ tức hàng năm Công ty để ra là khả thi, đảm bảo được mức cổ tức cho các cổ đông cũng như mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh”. Dự kiến trong năm 2007, tỷ lệ cổ tức của Vinaconex 3 sẽ ở khoảng 17 – 19%.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là Vinaconex 3 vừa trải qua một kế hoạch tăng vốn điều lệ khá nhanh và mạnh, từ 6,2 tỷ đồng vọt lên 80 tỷ đồng sau 3 lần tăng, trong vòng hai năm.