
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 27/01/2026
Nguyễn Lê
23/12/2013, 10:39
Hồi giữa năm nay, một số địa phương đề nghị chỉ nên quy định ở hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm
Báo cáo công việc chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ bảy vào giữa năm 2014 tại phiên họp sáng 23/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến sẽ bố trí một ngày cho việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn.
Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý thời gian dành cho việc này có thể sẽ nhiều hơn, nếu có thông báo mới về sửa nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm. Khả năng sửa quy định về lấy phiếu tín nhiệm, theo Phó chủ tịch, là khá chắc chắn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề cập đến việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm nếu thấy cần thiết, nhưng cũng không thông tin cụ thể hơn là sẽ sửa theo hướng nào.
Hồi giữa năm nay, sau kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tại Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, cũng như ý kiến của nhiều cử tri, một số địa phương
đề nghị việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ nên quy định ở hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm
chứ không nên để ba mức như hiện tại.
Theo dự kiến, chương trình kỳ họp tới của Quốc hội sẽ diễn ra trong khoảng 29,5 ngày với thời lượng dành cho xây dựng pháp luật lớn nhất từ trước đến nay: xem xét thông qua 10 dự án luật, cho ý kiến 18 dự án luật khác.
Với yêu cầu cấp bách sau khi Hiến pháp mới vừa được thông qua, một số ý kiến đề nghị có thể bố trí riêng một kỳ họp của Quốc hội chỉ để xây dựng pháp luật.
Rút kinh nghiệm kỳ họp Quốc hội thứ sáu vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa phản ánh nhận xét của cử tri là thời gian dành cho Thủ tướng trả lời chất vấn trực tiếp quá ngắn. Vì vậy nhiều đại biểu hỏi một một số câu rất quan trọng mà không được nghe trả lời. Ông Khoa đề nghị nên nghiên cứu thời lượng cho hợp lý để Thủ tướng trả lời chất vấn trực tiếp.
Chủ nhiệm Khoa cũng nhận xét, một số phiên thảo luận đại biểu vắng quá nhiều, khiến cử tri đặt câu hỏi. Thậm chí có buổi thảo luận, có đoàn đại biểu Quốc hội chỉ còn một người tham dự, ông Khoa nói.
Đây cũng là hạn chế được nhiều ý kiến khác đề cập. Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay bà đã nhận được tin nhắn của cử tri băn khoăn về một số phiên họp có quá nhiều ghế trống.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ban công tác đại biểu gửi văn bản đến tất cả đại biểu nói rõ là nhiều cử tri phê bình về việc nhiều phiên họp vắng quá nhiều đại biểu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các vị đại biểu bố trí thời gian tham dự họp đầy đủ, không bố trí đi công tác nước ngoài vào thời gian Quốc hội họp, vì thời gian của mỗi kỳ họp đã được chốt.
“Tôi không dám nói là có đồng chí cứ nhằm vào thời gian Quốc hội họp mà bố trí đi công tác nước ngoài”, Chủ tịch nói.
Chiều 26/1, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Ngày 26/1, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tháng 1/2026, công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy.
Tối 26/1, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel.
Ngày 26/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, trao đổi về kết quả Đại hội XIV của Đảng, phương hướng phát triển mỗi nước và các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong thời gian tới.
Ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả năm 2025, xác định nhiệm vụ năm 2026 và các định hướng lớn cho giai đoạn 2026–2030 trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất định.
Dân sinh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: