08:27 05/06/2009

Công chức lãng phí điện sẽ phải bồi thường

Thúy Nhung

Khi mức độ sử dụng điện tại các cơ quan Nhà nước cao hơn mức đăng ký do chủ quan, người gây lãng phí sẽ phải bồi thường

Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc là cách hiệu quả để tiết kiện điện. Ảnh minh hoạ
Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc là cách hiệu quả để tiết kiện điện. Ảnh minh hoạ
Khi mức độ sử dụng điện tại các cơ quan Nhà nước cao hơn mức đăng ký do chủ quan, người gây lãng phí sẽ phải bồi thường.

Đó là quy định tại Thông tư liên tịch số 111/2009/TTLT/BTC-BCT  vừa được liên bộ Tài chính - Công Thương ban hành. Thông tư trên có hiệu lực từ 15/7/2009.

Theo đó, hàng năm, các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phải căn cứ vào tình hình sử dụng điện năm trước, nhiệm vụ và yêu cầu sử dụng điện của năm tới để xây dựng phương án sử dụng điện.

Phương án phải bảo đảm tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hàng năm và được hoàn thành trước ngày 15/1 của năm kế hoạch để gửi cơ quan chủ quản cấp trên và công ty điện lực trên địa bàn.

Trường hợp phương án sử dụng điện không đảm bảo mức tiết kiệm theo quy định, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được phương án của đơn vị, cơ quan chủ quản cấp trên yêu cầu đơn vị phải điều chỉnh lại.

Thông tư cũng nêu rõ, kinh phí do sử dụng điện tiết kiệm đơn vị sẽ được sử dụng cho nâng cấp cơ sở vật chất, tăng thu nhập, khen thưởng, phúc lợi cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trong trường hợp mức tiêu thụ điện cao hơn mức đã đăng ký, đơn vị phải giải trình với cơ quan quản lý cấp trên và sẽ bị xử lý như sau: Đối với các nguyên nhân khách quan (do tăng thiết bị, quy mô hoạt động...) được sử dụng nguồn kinh phí hoạt động để chi trả. Nhưng nếu do nguyên nhân chủ quan (thiếu tinh thần trách nhiệm, không thực hiện đúng qui định sử dụng điện...) phải xác định rõ cán bộ, công chức, viên chức gây lãng phí điện và yêu cầu bồi thường theo quy định.  

* Các biện pháp tiết kiệm điện được nêu trong Thông tư:

Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc.

Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng chung  hợp lý, giảm ít nhất 50% số lượng điện năng dùng cho chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào.

Chỉ sử dụng điều hoà nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để chế độ làm mát từ 25 độ C trở lên. Định kỳ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng đường thông gió và đường dẫn nhiệt để tránh tổn thất điện năng. Dùng quạt thay thế điều hoà nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

 Trong phạm vi dự toán ngân sách được giao hàng năm, thực hiện mua sắm  bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao T8 (36W, 32W, 18W), T5 để thay thế cho bóng huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp T10 (40W, 20W) đã cháy; đèn compact thay đèn nung sáng (đèn tròn) tại các vị trí thích hợp để đảm bảo trong thời gian ngắn chỉ còn sử dụng nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng (bao gồm cả chấn lưu) tiết kiệm năng lượng. Khi thay thế các thiết bị sử dụng điện phải trang bị những thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.