22:54 25/01/2022

Công ty chứng khoán nói gì về phiên đảo chiều đầy bất ngờ?

Hà Anh

Sau những ngày tháng lép vế trước mid-cap và penny, hôm nay nhóm VN30 đã trở lại và lợi hại gấp đôi với 28/30 mã tăng điểm, trong đó có 3 mã tăng trần.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ tăng điểm đầu ngày để kiểm định kháng cự MA20 tại vùng 1490 điểm, sau đó có thể dần thu hẹp đà tăng để kiểm định sức mạnh của lực bán ra từ kháng cự.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ tăng điểm đầu ngày để kiểm định kháng cự MA20 tại vùng 1490 điểm, sau đó có thể dần thu hẹp đà tăng để kiểm định sức mạnh của lực bán ra từ kháng cự.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/1, chỉ số VN-Index tăng 39,87 điểm – tương đương 2,77%, đóng cửa ở mức 1.479,58 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 9,47 điểm – tương đương 2,36%, đóng cửa ở mức 410,23 điểm.

Vẫn nên giao dịch cẩn trọng trong những ngày cuối năm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Tết đến xuân về, VN-Index chơi lớn cày những đường khó lường trong những phiên cuối cùng của năm con trâu. Sau khi cày thủng đường MA100, chú trâu VN-Index đã “quẹo lựa”, quay sừng cày thẳng lên gần 40 điểm và kết phiên ở mức cao nhất ngày. Sau những ngày tháng lép vế trước mid-cap và penny, hôm nay nhóm VN30 đã trở lại và lợi hại gấp đôi với 28/30 mã tăng điểm, trong đó có 3 mã tăng trần.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành phủ sắc xanh. Giao dịch khối ngoại hôm nay cũng là điểm sáng, khối này mua ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. VN-Index tuy đã đóng cửa trên đường MA50 nhưng nhà đầu tư vẫn nên giao dịch cẩn trọng trong những ngày cuối năm âm lịch này khi biên độ giao động của thị trường đang là khá lớn".

Đà tăng có thể chậm nên có sự giằng co rung lắc

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Sau phiên giảm mạnh hôm qua (-2,3%) thì với phiên hồi phục ngày hôm nay (+2,8%), các nhà đầu tư trên thị trường đã có được trấn an tâm lý cần thiết trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết đang cận kề. Vẫn giống như mọi năm, tuần giao dịch cuối cùng của năm Âm lịch luôn với thanh khoản thấp hơn mức trung bình và năm nay cũng không phải là ngoại lệ với 8 phiên liên tiếp thanh khoản ở mức thấp. Và nếu như không có gì bất thường xảy ra thì thị trường chứng khoán thường tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết.

Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19). Do đó, thời điểm trước Tết, những phiên giảm điểm sâu sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tăng đầu năm mới. Tuy nhiên, đà tăng có thể chậm lại trong phiên tiếp theo 26/1 khi mà VN-Index hiện đã nằm trong vùng kháng cự 1.475-1.490 điểm (MA20-50) nên sự giằng co và rung lắc có thể diễn ra. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm trong phiên tiếp theo".

Nhà đầu tư tạm thời nên quan sát mức độ ổn định của thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-lndex quay đầu hồi phục mạnh và tín hiệu suy yếu của chỉ số đã bị lấn át. Tuy nhiên, vùng cản 1.475 - 1.490 điểm vẫn đang giữ vai trò khá quan trọng trong xu thế hiện tại của VN-lndex nên có khả năng diễn biến chỉ số tạm thời sẽ chậm lại và thăm dò tại vùng cản này. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời nên quan sát mức độ ổn định của thị trường trong thời gian gần tới".

VN-Index có thể sẽ tăng điểm để kiểm định lại vùng 1.490

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với lực bán đã suy yếu nhưng lực mua vẫn mang tính chất thăm dò. Trong khi đó, VN30 tạm thời cải thiện tín hiệu lên Tích cực và kéo VN-Index cải thiện tín hiệu lên Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ tăng điểm đầu ngày để kiểm định kháng cự MA20 tại vùng 1490 điểm, sau đó có thể dần thu hẹp đà tăng để kiểm định sức mạnh của lực bán ra từ kháng cự.

Chúng tôi không loại trừ khả năng VN-Index sẽ xuất hiện những nhịp giảm để kiểm định lại sự bền vững của hai hỗ trợ MA10 tại 1470 điểm và MA50 tại 1475 điểm vừa vượt qua. Nếu VN-Index có thể chốt phiên phía trên mốc 1475 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội vượt qua kháng cự 1490 điểm để hướng lên mức đỉnh gần nhất quanh 1530 điểm, tạo ra hiệu ứng hồi phục cho phần còn lại của thị trường. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới 1470 điểm thì khả năng tạo đáy của thị trường vẫn chưa rõ ràng”.

Dòng tiền có thể sẽ hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự 1,490 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và các chỉ số có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có mức định giá thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn tăng dần lên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ hướng đến thử thách vùng 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI

“Sự đi lên mạnh mẽ của nhóm VN30 đã giúp chỉ số VNIndex hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1.425 - 1.400 điểm. Chỉ số tăng 2,77% và lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở phiên trước.

Khối lượng giao dịch giảm 11% và tiếp tục duy trì ở mức thấp cách khá xa đường trung bình 50 ngày. Tuy nhiên, việc khối lượng giao dịch ở mức thấp trong các phiên gần đây có thể do nhà đầu tư hạn chế giao dịch khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần.

Tín hiệu trong phiên hôm nay khá tích cực. Với việc đã hồi phục lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.425 - 1.400 điểm đồng thời phá vỡ vùng kháng cự 1.470 điểm, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.500 điểm trong các phiên tới”.

Có hội đang nghiêng về nhóm VN30 nổi bật là cổ phiếu ngân hàng

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên ngược dòng thị trường trong khu vực với mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm. Đà tăng rộng khắp các nhóm cổ phiếu dù thanh khoản xuống thấp. Hỗ trợ đà tăng là nhóm cổ phiếu bluechips trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 20.475 tỷ đồng, so với mức 23.507 tỷ đồng ở phiên hôm qua và cũng thấp hơn so với mức bình quân 21.800 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường đảo chiều ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips dù thanh khoản xuống thấp. Cơ hội đang nghiêng về nhóm cổ phiếu Vn30 trong đó ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc ở những phiên còn trong tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhà nước khi nhóm này đã vượt đỉnh lịch sử khá an toàn”.

Khả năng VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn thành công

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc vào đầu phiên và chớm phá đáy ngắn hạn, VN-Index đã đảo chiều hồi phục và dần mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Vùng hỗ trợ mạnh quanh 1405 (+-10) đã cho phản ứng sớm, giúp chỉ số tạo dựng được nhịp hồi phục như kỳ vọng. Xung lực tăng điểm tích cực về cuối phiên cho thấy khả năng VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn thành công mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm xuất hiện tại vùng cản kế tiếp tại 150x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục kê mua trở lại các vị thế ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ gần của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.