07:41 01/04/2016

Công ty Trung Quốc bất ngờ từ bỏ thâu tóm Sheraton

Diệp Vũ

Cách đây 3 tuần, không ai có thể lường được Anbang lại từ bỏ nỗ lực mua lại Starwood

Một khách sạn Sheraton thuộc công ty khách sạn và nghỉ dưỡng Starwood - Ảnh: TripAdvisor.<br>
Một khách sạn Sheraton thuộc công ty khách sạn và nghỉ dưỡng Starwood - Ảnh: TripAdvisor.<br>
Một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc dẫn đầu bởi công ty bảo hiểm Anbang đã rút lại lời chào mua trị giá 14 tỷ USD đối với công ty khách sạn và nghỉ dưỡng Starwood, chủ sở hữu thương hiệu Sheraton.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái bất ngờ này đã chấm dứt cuộc đấu giành mua kéo dài 3 tuần, mở đường cho Marriott thâu tóm Starwood.

Trong một tuyên bố ra ngày 31/3, nhóm nhà đầu tư Trung Quốc tuyên bố bỏ cuộc vì “nhiều cân nhắc về thị trường”. Sau tuyên bố này của nhóm nhà đầu tư Trung Quốc, Starwood cam kết sẽ chấp nhận đề xuất mua lại của Marriott.

Cách đây 3 tuần, không ai có thể lường được Anbang lại từ bỏ nỗ lực mua lại Starwood. “Đại gia” bảo hiểm Trung Quốc này đã bất ngờ đưa ra lời chào mua Starwood 4 tháng sau khi Marriott đã ký thỏa thuận sáp nhập với Starwood.

Để “phá bĩnh” thỏa thuận Marriott-Starwood, Anbang đưa ra mức giá chào mua cao hơn. Mức giá 14 tỷ USD mà Anbang đưa ra dự kiến được trả hoàn toàn bằng tiền mặt.

Trong khi đó, Marriott dự kiến trả Starwood 13,2 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Giá cổ phiếu của Starwood giảm 4,1%, cổ phiếu Marriott giảm 4,9% trong phiên giao dịch ngày 31/3 sau khi Anbang rút khỏi cuộc chiến giành mua Starwood với Marriott.

Sự rút lui của Anbang đồng nghĩa với việc Marriott tiến gần hơn tới một vụ thâu tóm mà kết quả sẽ là sự hình thành của công ty khách sạn lớn nhất thế giới, với những thương hiệu như W, Westin, Sheraton, Marriott, Ritz-Carlton, Bulgari, Protea và Moxy. Công ty sau sáp nhập sẽ có 1,1 triệu phòng tại 5.700 cơ sở trên toàn cầu.

Theo dự kiến, cổ đông của Starwood sẽ bỏ phiếu vào ngày 8/4 mới về đề xuất mua lại mà Marriott đưa ra.