12:02 22/01/2014

Cúm gia cầm lại đe dọa châu Á

Thanh Hải

Cục Y tế dự phòng Việt Nam xác nhận trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 và tử vong do cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2014

Các chuyên gia y tế Trung Quốc xử lý vùng dịch cúm gia cầm ở tỉnh Hà Bắc nước này - Ảnh: Reuters.<br>
Các chuyên gia y tế Trung Quốc xử lý vùng dịch cúm gia cầm ở tỉnh Hà Bắc nước này - Ảnh: Reuters.<br>
Hôm 21/1, Philippines cho biết đã cấm nhập gia cầm và các sản phẩm liên quan từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh xác nhận tin dịch cúm gia cầm chủng H5N2 bùng phát ở tỉnh Hà Bắc của nước này.

Theo tờ Global Dispatch, lệnh cấm trên do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Proceso Alcala ban hành, được áp dụng với tất cả các loài chim nuôi và hoang dã, cũng như trứng của chúng, thậm chí gồm cả tinh dịch có nguồn gốc từ gia cầm ở Trung Quốc.

“Bộ Nông nghiệp cấm thịt gia cầm, gà con, trứng gà và các sản phẩm gia cầm khác được nhập từ Trung Quốc. Quyết định này là để bảo vệ sức khỏe người dân và đàn gia cầm nuôi ở Philippines”, lệnh cấm nêu rõ. Hiện chưa rõ lệnh này sẽ kéo dài tới bao giờ.

Trước đó, cuối tháng 12 năm ngoái Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh động vật thuộc Cục Thú y Trung Quốc xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H5N2 độc hại bùng phát tại 3 làng thuộc tỉnh Hà Bắc, khiến hơn 100.000 gia cầm bị tiêu hủy để phòng ngừa lây lan.

Trong khi đó hôm 20/1 báo chí Trung Quốc dẫn lời chuyên gia Bernhard Schwartlander, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Bắc Kinh cho hay nước này xác nhận hơn 200 ca nhiễm H7N9 từ tháng 3/ năm 2013 đến nay, trong đó 46 trường hợp tử vong.

Từ đầu 2014 đến nay, ít nhất 6 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Chỉ trong một tuần qua đã có 24 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca ở Thượng Hải tử vong ngày 18/1. WHO đã cảnh báo nguy cơ cúm H7N9 lan rộng, nhất là khi người Trung Quốc đang về quê ăn tết.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, chủng virus H7N9 dễ lây lan trong các khu chợ bán gia cầm sống và số người bị nhiễm loại virus này có thể gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao vào dịp tết âm lịch 2014.

Tuy nhiên, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cũng trấn an dư luận rằng, cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng về sự lây nhiễm chủng virus H7N9 giữa người và người.

Hàn Quốc cuối tuần qua đã tiêu hủy 21.000 con vịt tại một trang trại tại tỉnh bắc Jeolla, cách Seoul 300 km, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus H5N1. Đây là lần đầu tiên dịch cúm gia cầm bùng phát ở Hàn Quốc trong 3 năm qua và có nguy cơ lan rộng.

Tại Việt Nam, báo chí trong nước hôm 21/1 dẫn lời PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm chủng A/H5N1 trong năm 2014 là một nam giới 52 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Phước.