07:31 04/05/2016

Cung dầu tăng mạnh, giá dầu giảm sâu

Đan Nguyên

Có nhiều lý do để lo ngại dư thừa dầu trong thời gian tới, khi một loạt nước công bố kế hoạch tăng mạnh xuất khẩu

Từ đầu năm 2016 đến nay, Iran đã tăng gấp đôi lượng dầu xuất ra thị trường - Ảnh: AOL.<br>
Từ đầu năm 2016 đến nay, Iran đã tăng gấp đôi lượng dầu xuất ra thị trường - Ảnh: AOL.<br>
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tiếp tục hạ bởi thêm nhiều thông tin cho thấy nguồn cung dầu đang tăng lên, theo cập nhật từ Bloomberg.

Nếu như thông tin công bố ngày thứ Hai cho thấy sản lượng dầu của những nước sản xuất dầu lớn ở Trung Đông tăng trong tháng 4 thì đến ngày thứ Ba, nhiều chuyên gia tuyên bố lo ngại tình trạng trên sẽ tiếp diễn trong tháng 5.

Ngoài ra, báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu tại Mỹ tiếp tục tăng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 6/2016 hạ 86 cent, tương đương 1,9%, xuống 44,97 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI cùng kỳ hạn giảm 1,13 USD/thùng, tương đương 2,5%, xuống 43,65 USD/thùng.

Sau khi thị trường kết thúc giao dịch, các chỉ số trên thị trường tương lai cho thấy giá dầu sẽ tiếp tuc giảm nhưng ở mức độ thấp hơn bởi Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố dự trữ xăng dầu tại Mỹ tuần qua tăng 1,3 triệu thùng, thấp hơn mức dự báo 1,7 triệu thùng theo dự báo ban đầu của giới chuyên gia.

Dù sản lượng dầu đang ở mức cao nhưng Mỹ vẫn tiếp tục nhập khẩu rất nhiều dầu từ nước ngoài. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy lượng dầu nhập khẩu của Mỹ đang cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, và Mỹ được coi như điểm đến cuối cùng cho sản phẩm dầu từ nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, lượng dầu nhập khẩu vào Mỹ đã tăng đến 20% lên 8 triệu thùng/ngày liên tục từ đầu tháng 5/2015. Rất nhiều dầu thô từ Congo, Nga và Brazil được bán đến Mỹ, ngay cả nước láng giềng Canada cũng đang bán lượng dầu cao kỷ lục vào thị trường Mỹ.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ dù có giảm trong những tuần gần đây nhưng vẫn ở sát mức cao nhất trong 3 thập kỷ là gần 9 triệu thùng/ngày. Mỹ cũng đang nhập không ít dầu có nguồn gốc từ Iran, dù Iran không được phép trực tiếp xuất dầu vào Mỹ.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Iran đã tăng gấp đôi lượng dầu xuất ra thị trường lên 2 triệu thùng dầu/ngày. Nước này tuyên bố sẽ chỉ giảm xuất khẩu cho đến khi sản lượng xuất mỗi ngày đạt 4 triệu thùng.

Trong tuần này, nước hàng xóm của Iran là Iraq công bố đã xuất ra thị trường thế giới 3,4 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4/2016, trong khi mức xuất khẩu của tháng 3/2016 là 3,3 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, một số nguồn tin khác cho thấy Saudi Arabia có thể sớm tăng lượng dầu xuất khẩu ra thị trường lên 10,5 triệu thùng.

Phiên ngày thứ Ba, chỉ số USD tăng phiên đầu tiên từ ngày 22/4, đồng USD tăng khiến dầu trở nên kém hấp dẫn đối với những nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.