10:23 02/11/2021

Đã đến lúc chọn cổ phiếu cho năm 2022, nhóm nào tiềm năng tốt nhất?

Thu Minh -

Thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư. Thị trường hiện đang chuyển hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kết quả kinh doanh trong Q4/21 cũng như triển vọng kinh doanh trong năm tới...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo số liệu mới nhất từ VnDirect, tính tới ngày 1/11/2021, 651 công ty niêm yết, chiếm 37,3% tổng số doanh nghiệp niêm yết và 82% giá trị vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả Quý 3/2021, theo đó tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2021 tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ. Luỹ kế trong 9 tháng 2021, lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên 3 sàn tăng 55,1% so với cùng kỳ. 

Ngành Hóa chất có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2021 nhờ nhu cầu trong và ngoài nước tăng mạnh và giá bán tăng cao. Ngành Dịch vụ Tài chính ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý 3/2021 nhờ thanh khoản thị trường chứng khoán và dư nợ margin tăng mạnh. 

Mặt khác, Ngành Du lịch & Giải trí, Bán lẻ và Ô tô ghi nhận kết quả kinh doanh thấp trong quý 3/2021 do tác động tiêu cực của các biện pháp xã hội cách xã hội trong thời gian vừa qua.

VnDirect kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như Bán lẻ và Thực phẩm & Đồ uống sẽ phục hồi trong quý 4/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Dầu khí, Bất động sản và Thép duy trì ở mức cao. Do đó, duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%.

Đã đến lúc chọn cổ phiếu cho năm 2022, nhóm nào tiềm năng tốt nhất? - Ảnh 1

Đối với năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE duy trì ở mức cao 21% so với cùng kỳ.  Một số ngành có thể thiện mạnh mẽ lợi nhuận trong năm tới bao gồm Hàng hóa và Dịch vụ công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí. Cho năm 2023, dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE là 18% so với cùng kỳ. 

Vn-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,9 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,0 lần và chiết khấu khoảng 12% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. Thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư. Thị trường hiện đang chuyển hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kết quả kinh doanh trong Q4/21 cũng như triển vọng kinh doanh trong năm tới.

Định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn, và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay. VnDirect kỳ vọng Vn-Index sẽ dao động trong vùng 1.380-1.480 điểm trong tháng 11.

Yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm triển khai vắc xin nhanh hơn và vắc xin sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến. Những rủi ro tiềm ẩn so với thị trường bao gồm các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh và FED có khả năng thu hẹp gói nới lỏng định lượng QE kể từ quý 4/2021.

Chủ đề lựa chọn cổ phiếu cho năm 2022, VnDirect cho rằng nhóm đầu tiên sẽ là Tiêu dùng. Dự báo tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm tới sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu nền kinh tế. Doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống, bản lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính.

Giá cả hàng hóa được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm tới do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Dầu khí và nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi chính từ diễn biến này.

Đã đến lúc chọn cổ phiếu cho năm 2022, nhóm nào tiềm năng tốt nhất? - Ảnh 2

Câu chuyện phát triển hạ tầng sẽ là tiêu điểm trong các năm tới. VnDirect tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một tron những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ, hàng không và khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là tiêu điểm trong 2 năm tới.

Ngân hàng là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi của kinh tế Việt Nam Giá cổ phiếu của các ngân hàng đã chiết khấu 15% so với mức đỉnh. Sự điều chỉnh trên đã phần nào phản ánh những rủi ro giảm giá hiện hữu, điều này làm cho rủi ro và hiệu quả đầu tư của ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn.