15:06 05/02/2013

Dân Trung Quốc “than trời” vì tiệc tất niên đạm bạc

Hải Yến

Mọi năm những bữa tiệc tất niên của các doanh nghiệp Trung Quốc thường được tổ chức rất hoành tráng

Đối với người lao động Trung Quốc, không có gì tệ hơn là việc doanh nghiệp, nơi họ cống hiến sức lực, hủy tiệc tất niên - <i>Ảnh minh họa: THX</i>.
Đối với người lao động Trung Quốc, không có gì tệ hơn là việc doanh nghiệp, nơi họ cống hiến sức lực, hủy tiệc tất niên - <i>Ảnh minh họa: THX</i>.
Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đã hủy bỏ việc tổ chức những bữa tiệc tất niên hoành tráng, do xu hướng tiết kiệm đang lan rộng trên khắp quốc gia này sau khi có lời hiệu triệu từ chính phủ, theo tờ Financial Times.

Đối với người lao động Trung Quốc, không có gì tệ hơn là việc doanh nghiệp, nơi họ cống hiến sức lực, hủy tiệc tất niên. Những bữa tiệc này từ lâu đã trở thành một truyền thống không thể bỏ được trong các doanh nghiệp từ nhà nước cho tới tư nhân, như một sự tri ân của chủ doanh nghiệp đối với người lao động. Đó là cơ hội hiếm hoi để người lao động có thể ăn uống và có thể trúng được một chiếc iPad, iPhone miễn phí.

Tuy nhiên, với chính sách thắt lưng buộc bụng được tân Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, cùng với sự giảm tốc của nền kinh tế, các bộ ngành chính phủ, doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước trên khắp Trung Quốc đã phải hủy bỏ hoặc thu hẹp quy mô các bữa tiệc đón mừng năm mới. Điều này thực sự là hiếm thấy, bởi mọi năm, những bữa tiệc này thường được tổ chức rất xa hoa.

Thậm chí cả những công ty tư nhân cũng đang áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng. Một số doanh nghiệp còn chọn lựa tổ chức tiệc tất niên ở các nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh, khiến nhân viên của họ phản đối rầm rầm trên các mạng xã hội. Mọi người từ chủ khách sạn tới người trồng hoa, nhà phân phối rượu, đồng hồ ở Trung Quốc đều cho biết, doanh thu của họ đã bị tác động mạnh bởi làn sóng tiết kiệm trên.

CIC, một quỹ quản lý tài sản ở Trung Quốc, đã quyết định không tổ chức tiệc mừng năm mới trong năm nay. Một nhân viên làm việc cho quỹ đang quản lý 500 tỷ USD này bức xúc, “chúng tôi không giờ ăn chơi quá mức trong các bữa tiệc năm mới. Thực sự là năm vừa rồi, chúng tôi đã làm ăn khá tốt. Tôi có thể thông cảm được, nếu họ muốn mở một bữa tiệc tất niên nhỏ hơn, nhưng việc bỏ hẳn thì thật là quá mức”.

Công ty dầu khí PetroChina của Trung Quốc cho biết, một số bữa tiệc mừng năm mới của hãng đã bị hủy bỏ hoặc bị thu hẹp quy mô. Còn Sinopec, hãng lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, thì cho biết các tiệc mừng năm mới ở trụ sở và một số chi nhánh của họ đã bị hủy. Trong khi, 2 năm trước, Sinopec từng nói rằng tiệc tất niên với sự tham gia mua hát của đội ngũ nhân viên, là sự động viên tinh thần cho mỗi thành viên trong hãng.

Tại Thượng Hải, nhân viên các chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Pudong nói rằng, các chương trình ăn mừng cuối năm của họ không được tổ chức. Một người bán hoa tại công ty Shanghai Chengzhuang Florist, chuyên cung cấp hoa cho khách sạn và nhà hàng, nói rằng việc kinh doanh của họ bị sa sút do các bữa tiệc bị hủy. So với năm ngoái, doanh thu của công ty đã giảm một nửa.

Trên mạng xã hội tiểu blog Sina Weibo, nhân viên một công ty còn đăng những bức ảnh tiệc tất niên của công ty cô được tổ chức tại chuỗi đồ ăn nhanh Pizza Hut, trong khi một nữ nhân viên khác than thở rằng, tiệc tất niên của công ty được tổ chức ở khách sạn 5 sao nhưng từ 9 - 11h sáng với vài món ăn xoàng xĩnh. “Không quà, không ăn trưa, không trà cũng chẳng có cà phê. Mỗi người chỉ được một chai nước khoáng bé tẹo”.