09:13 14/08/2013

Dầu thô tăng giá hơn 3% sau ba phiên

Thanh Hải

Chốt phiên 13/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 tại sàn New York tăng được 72 cent lên 106,83 USD mỗi thùng

Tính từ phiên giao dịch cuối tuần trước tới nay, giá dầu thô hợp đồng giao sau tại thị trường Mỹ đã tăng hơn 3% - Ảnh: Getty.
Tính từ phiên giao dịch cuối tuần trước tới nay, giá dầu thô hợp đồng giao sau tại thị trường Mỹ đã tăng hơn 3% - Ảnh: Getty.
Giá dầu thô giao sau tại thị trường Mỹ tiếp tục đi lên ngày thứ ba liên tiếp, do việc xuất khẩu dầu mỏ tại Libya gặp trở ngại, trong khi có những dự đoán cho rằng lượng cung dầu thô tại Mỹ trong tuần qua đã giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày 13/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 tại sàn hàng hóa New York tăng được 72 cent, tương ứng với mức 0,7%, lên 106,83 USD mỗi thùng. Mức giá dao động trong ngày của dầu thô loại này là từ 106 USD cho tới hơn 107 USD. Tính từ phiên giao dịch cuối tuần trước tới nay, giá dầu thô loại này đã tăng hơn 3%.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô giao sau tại New York tiếp tục vững đà đi lên như vậy, là bởi thông tin cho biết xuất khẩu dầu mỏ tại Libya đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, do việc hai địa điểm xuất khẩu dầu thô lớn nhất của nước này bị buộc phải đóng cửa trong ngày 12/8 và rất có thể cho tới ngày 15/8 mới được mở cửa lại.

Một lý do khác khiến giá dầu thô giao sau đi lên trong phiên, là những dự báo của giới phân tích cho rằng lượng cung dầu thô tuần qua tại Mỹ đã suy giảm. Kết quả thăm dò dư luận của Platts cho thấy, nhiều nhà phân tích tin rằng, trong tuần kết thúc ngày 9/8 vừa qua, lượng cung dầu thô tại thị trường Mỹ đã giảm mạnh, khoảng 1,5 triệu thùng.

Theo kế hoạch, cuối ngày 12/8 (giờ địa phương), Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo đầu tiên về lượng cung dầu thô trong tuần qua. Tiếp đó, sang ngày 14/8 (giờ địa phương), Cơ quan Thông tin Năng lượng sẽ có báo cáo chính thức về vấn đề này. Việc lượng cung, tổng dự trữ dầu thô ở Mỹ suy giảm luôn được xem là lực đỡ tốt cho giá dầu.

Tuy nhiên, sở dĩ giá dầu thô tại New York không thể giữ được mức giá trên 107 USD vào cuối phiên hôm qua, là bởi đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh. Việc giá trị đồng bạc xanh tăng lên so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt khác, luôn trở thành lực cản lớn đối với các giao dịch hàng hóa quốc tế, khiến giá những mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô giao sau tại New York, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng được 85 cent, tương ứng với mức 0,8%, lên 109,82 USD mỗi thùng. Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô Brent Biển Bắc đi lên trong phiên này là do nhà đầu tư lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông, Bắc Phi.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/8, giá xăng giao tháng 9 tăng được gần 4 cent, tương ứng với mức 1,3%, lên 2,94 USD mỗi gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được gần 3 cent, tương ứng với mức 0,9%, lên 3,05 USD/ gallon. Trong khi giá khí giảm 2,5 cent, tương ứng 0,8%, còn 3,29 USD/ triệu BTU.