Để chọn được những chiếc nồi "thông minh"
Đối với các chị em, việc chọn được những dụng cụ nấu "thông minh" phù hợp cũng có thể coi như đã… luyện được "tuyệt đỉnh kungfu" trong lĩnh vực nội trợ. Bởi khi được kết hợp đúng với thói quen nấu nướng của người đứng bếp, chúng sẽ đem lại sự hỗ trợ hoàn hảo nhất để giải phóng tối đa công sức dành cho việc nấu nướng của các chị em.
Về công năng, sản phẩm nào cũng có vẻ rất cần thiết, rất… đáng mua. Song đến khi mua về thì chị em mới thấy là… "có thì thừa mà không có thì thiếu". Đó là bởi không phải dụng cụ nấu thông minh nào cũng phù hợp với thói quen nấu nướng của tất cả các chị em. Trên thực tế, các kiểu sản phẩm phong phú như vậy cũng chính là để phục vụ những thói quen chế biến thực phẩm vô cùng khác nhau của các chị em phụ nữ. Hãy xem, mỗi kiểu dụng cụ nấu sẽ phù hợp với thói quen đứng bếp nào hơn cả bạn nhé!
Nồi chiênSo với những sản phẩm khác, nồi chiên là sản phẩm ít phổ biến trên thị trường hơn cả. Bởi căn cứ theo thói quen nấu nướng chung của người Việt, nồi chiên không phát huy được hết lợi thế của mình, cho dù vẫn có nhiều ưu điểm riêng đáng được lựa chọn.* Nồi chiên ngập dầuƯu điểm:- Giúp thực phẩm chiên chín đều nhanh, có độ giòn cao và đặc biệt là hạn chế bớt… tác hại của món chiên vì giúp thức ăn ít ngấm dầu hơn khi được chiên ngập dầu đủ nhiệt.- Hạn chế dầu mỡ văng ra bếp khi chiên thực phẩm.- Giúp chị em "rảnh tay" khi đứng bếp vì khi đã bỏ thực phẩm vào chiên, bạn không cần mất nhiều công đứng canh nhiệt hay trở mặt thực phẩm. Khi thực phẩm chín, bạn không cần mất công gắp từng miếng thực phẩm ra đĩa mà chỉ cần một động tác nhấc giỏ chiên ra khỏi dầu.Nhược điểm:- Chỉ hữu dụng với những gia đình đông người hay ưu tiên… trẻ em vì thường xuyên thích ăn những món cần chiên ngập dầu như khoai tây, gà tẩm bột, nem/chả giò…- Rất tốn dầu ăn vì mỗi lần chiên cần dùng khoảng 2 lít dầu ăn.- Thao tác vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng khá phức tạp so với khi dùng chảo rán.Giá đầu tư: Khoảng 1,5 triệu đồng trở lên.
* Nồi chiên không dầu (hay còn được gọi là nồi chiên không khí, lò nướng chân không…)Ưu điểm:- An toàn hơn với sức khoẻ khi không cần dùng dầu để làm chín thực phẩm. Với nồi chiên kiểu này, thực phẩm được làm chín bằng hơi nóng đối lưu nên cũng có thể coi đây là một dạng lò nướng đối lưu mini.- Rất phù hợp với những gia đình nhỏ vì có thể chiên thực phẩm số lượng ít một cách nhanh chóng, dễ dàng, không tốn dầu hay công sức canh chừng thực phẩm mỗi khi "chiên".- Rất phù hợp với những người ngại nấu nướng vì rất dễ vệ sinh và rất "rảnh tay" nấu khi đã quen dùng (vì chỉ cần cho thực phẩm vào nồi, đặt chế độ nhiệt, hẹn giờ nấu là có thể bỏ đó… đi chơi).- Hạn chế ám mùi không khí xung quanh khi chiên thực phẩm.Nhược điểm:- Nhìn chung không chiên được lượng lớn thực phẩm trong một lần.- Làm món chiên tuy giòn nhưng có cảm giác bị khô, cứng, không xốp mềm như khi chiên có dầu.- Do có thiết kế kín như một chiếc nồi cơm điện nên bạn không dễ quan sát, canh chừng độ chín của thực phẩm mỗi khi chiên.- Khá chiếm diện tích bếp vì tương đối cồng kềnh. Nồi nặng nên cũng cần vị trí để cố định, không thực sự tiện dụng nếu bạn muốn đặt nấu di động khi cần.Giá đầu tư: Từ 3 – 7 triệu đồng tuỳ thương hiệu.
Nồi ủĐây là loại nồi tương đối đa năng giúp tiết kiệm nhiên liệu nấu tối đa với chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất trên thị trường hiện nay. Vậy nên sản phẩm này nhìn chung được đông đảo chị em nội trợ ưu tiên chọn mua hơn cả. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm trong việc hỗ trợ nấu nướng, nhưng do cách sử dụng chúng vẫn đòi hỏi một vài điểm ưu tiên riêng nhất định nên chúng cũng không hẳn là sự lựa chọn phù hợp với tất cả các chị em.Ưu điểm:- Với tính năng nấu chín thực phẩm bằng cách ủ nhiệt chứ không phải tiếp nhiệt liên tục cho tới khi chín nên nồi ủ giúp tiết kiệm nhiên liệu nấu tối đa. Khi ninh/hầm xương hoặc một món ăn bất kì, bạn chỉ cần nấu lòng nồi trên bếp khoảng 5 – 10 phút rồi đặt vào vỏ nồi ủ từ 2 – 4 tiếng (tuỳ lượng thực phẩm nhiều hay ít) là thức ăn hoàn toàn chín nhừ.- Bạn hoàn toàn không cần phải trông chừng món ăn sau khi đã cho lòng nồi vào ủ, không lo thức ăn bị trào, cháy khét, không cần phải đảo thức ăn trong khi nấu mà thực phẩm vẫn chín đều.- Không gây ám mùi thức ăn ra xung quanh trong suốt quá trình nấu.- Nồi ủ không chỉ dùng để ninh/hầm mà còn có thể dùng để luộc, hấp thức ăn hoặc để ủ… sữa chua.- Khi không dùng để ủ thức ăn, phần lòng nồi bên trong có thể sử dụng riêng như một loại nồi nấu bình thường.- Có thể ủ nấu 2 món ăn cùng lúc với những lòng nồi có chia ngăn.- Phần vỏ ngoài của nồi không bị nóng lên trong suốt quá trình ủ chín thức ăn (với những loại nồi ủ rẻ tiền thì phần vỏ ngoài cũng chỉ hơi ấm lên đôi chút), nồi nhìn chung thường nặng, không dễ đổ (trừ các loại nồi ủ dung tích 2,5L) nên rất an toàn cho người sử dụng, đặc biệt lý tưởng dùng trong nhà có trẻ nhỏ.- Thiết kế nồi tháo lắp tiện lợi, đơn giản nên việc vệ sinh chúng cực kì dễ dàng.Nhược điểm:- Không phù hợp để dùng nấu các món ăn lượng ít vì dung tích nồi ủ loại thấp nhất cũng là 2,5L (lớn nhất là 6 – 7L). Và để nồi có thể phát huy được tính năng nấu ủ hiệu quả nhất thì lượng thực phẩm dùng mỗi lần phải chiếm khoảng 2/3 dung tích nồi.- Không phù hợp với những gia đình có thói quen nấu nhanh ngay trước khi ăn vì cần khoảng thời gian lâu hơn các phương pháp khác để ủ chín thực phẩmGiá đầu tư: chỉ cần khoảng 300.000đ (cho nồi 2,5L) – 700.000đ (cho nồi 6-7L) là bạn có thể mua được nồi có chất lượng đủ dùng.
Nồi áp suấtSản phẩm này hiện đang thu hút được sự chú ý của chị em bởi những thiết kế mới đã giúp cho nồi áp suất trở thành một chiếc nồi nấu đa năng tiện lợi nhất.* Nồi áp suất truyền thống:Ưu điểm:- Giúp rút ngắn thời gian nấu tối đa. Với những chiếc nồi áp suất thiết kế mới có tính năng đo áp suất nhiệt của nồi, chất liệu thân nồi dày dặn thì thời gian nấu thực tế còn có thể rút xuống còn 5 - 7 phút cho đủ áp suất rồi sau đó để nồi tự ủ chín thức ăn chỉ với khoảng 15 - 20 phút.- Có nhiều kích cỡ nồi cho bạn lựa chọn.- Thiết kế gọn nhẹ, dễ vệ sinh.- Giá mua nhìn chung khá rẻ.Nhược điểm:- Nồi nấu bằng áp suất cao nên dễ gây ra những tai nạn bếp núc khi dùng nồi không đúng cách, đặc biệt là với những chiếc nồi chất lượng thấp.- Van hơi của nồi "lộ thiên" dễ gây bỏng hơi khi sử dụng.- Độ nóng thân nồi rất cao nên không cần đặc biệt lưu ý sử dụng khi nhà có trẻ nhỏ.- Phải canh chừng tắt bếp sau khi nấu xong.Giá đầu tư: Khoảng 400.000đ trở lên tuỳ thương hiệu và dung tích nồi.
* Nồi áp suất điện:Ưu điểm:- Sử dụng dễ dàng và "rảnh tay" hơn rất nhiều nhờ có thiết kế mới giống nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi và bấm nút chọn chế độ nấu. Khi thực phẩm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm thức ăn.- Có nhiều cải tiến về thiết kế giúp hạn chế nhiều nhược điểm của nồi áp suất truyền thống như: van xả hơi thiết kế kín hơn, cấu tạo hai lớp lòng nồi và vỏ ngoài giúp tránh gây bỏng nhiệt, có tính năng ngăn không cho bạn mở nắp khi nồi còn ở áp suất cao…- Là dụng cụ nấu đa năng nhất hiện nay, đặc biệt là với những mẫu mới vừa là nồi áp suất, vừa là nồi cơm điện, nồi nướng…Nhược điểm:- Chỉ có dung tích lớn, khoảng 6 – 7L.- Giá thành cao, đặc biệt là với những chiếc nồi tốt, có độ kín hơi cao và gioăng cao su bền.Giá đầu tư: Trung bình khoảng 1.500.000 – 2.500.000 đồng.
Lò nướngTrái với suy nghĩ của nhiều người, những chiếc lò nướng không phải chỉ còn dành cho những người thích làm bánh. Ngày nay, những chiếc lò nướng sẽ giúp bạn có được những món ăn nướng an toàn và thơm ngon có khi còn hơn cả hình thức nướng than quen thuộc. Thậm chí, với những mẫu lò nướng đa năng, bạn còn có thể ra đông, giữ ấm hay hấp chín thực phẩm…* Lò nướng truyền thốngƯu điểm:- Giá thành rẻ, có nhiều dung tích và mẫu mã, tính năng cho bạn lựa chọn theo nhu cầu sử dụng riêng của mình.- Khi đã quen dùng, bạn chỉ cần đặt thời gian nướng mà không cần tốn công sức canh chừng thực phẩm chín.- Đồ nướng bằng lò không gây mất nước nhiều cho thực phẩm nên giúp cho thức ăn chín mềm và ngọt thơm hơn.- Nhiệt nướng trong lò thường có cả trên và dưới đồng thời nên thức ăn chín đều và nhanh hơn.
- Không tạo khói khi nướng.Nhược điểm:- Những mẫu lò đặt bàn phổ thông hiện nay có độ giữ nhiệt không cao, không đều nên khá hao điện. Những mẫu lò nướng âm tuy khắc phục được nhược điểm đó nhưng giá thành lại rất cao (từ 15.000.000đ trở lên).- Khá khó vệ sinh toàn bộ khoang nướng trừ phi đó là những mẫu lò nướng cao cấp, có tính năng tự vệ sinh bằng cách đốt thực phẩm dính trong lò thành tro để dễ lau chùi.Giá đầu tư: Khoảng từ 400.000đ trở lên tuỳ loại.
* Nồi nướng thuỷ tinhƯu điểm:- Thành nồi trong suốt nên rất tiện cho bạn quan sát và canh chừng độ chín của thực phẩm trong suốt quá trình nấu nướng.- Tính di động cao, có thể đặt nồi nướng tại bàn ăn nếu thích.- Hạn chế được phần nào mùi thực phẩm toả ra xung quanh trong quá trình nướng, không tạo khói khi nướng.- Không cần rã đông thực phẩm trước khi nướng.- Tương đối dễ vệ sinh.Nhược điểm:- Thời gian nướng khá lâu, đặc biệt là với lượng thực phẩm lớn. Lò chỉ lý tưởng khi bạn dùng để nướng lượng thực phẩm vừa phải và nên lạng mỏng thực phẩm trước khi nướng.- Do nguồn nhiệt để nướng chỉ có ở phần nắp nên thực phẩm chín không đều, bạn cần phải canh chừng trở mặt thực phẩm.- Bóng halogen dùng trong nồi nướng nhìn chung tuổi thọ không cao, khá dễ vỡ khi bị tác động của ngoại lực hoặc sự thay đổi nhiệt đột ngột.- Không thực sự phù hợp cho những ai thích làm bánh.
Lò vi sóngGiờ đây, những chiếc lò vi sóng đã trở thành nên phổ biến và là người bạn hết sức thân thiết với các chị em nội trợ. Bởi không chỉ dễ sử dụng, dễ vệ sinh, thời gian chế biến rất nhanh chóng mà điểm nổi bật nhất ở lò vi sóng chính là công dụng nấu đa năng hoàn thiện nhất hiện nay. Nếu biết cách, chỉ cần có lò vi sóng là bạn có thể hấp, luộc, nướng thức ăn như khi dùng các loại nồi thông thường.* Lò vi sóng thông thườngƯu điểm:- Kết hợp nhiều loại dụng cụ nấu chỉ trong một sản phẩm.- Giá thành rẻ, cách sử dụng và vệ sinh lò khá dễ.- Vệ sinh đồ nấu dùng trong lò vi sóng cũng rất dễ dàng.- Khi đã quen bạn sẽ thấy cách sử dụng không hề phức tạp, thậm chí còn rất đơn giản và nhanh gọn.- Thời gian nấu nhanh hơn và không đòi hỏi nhiều loại dụng cụ như các phương pháp nấu thông thường (ví dụ bạn chỉ cần một thố sứ có nắp để đồ xôi...).Nhược điểm:- Bạn cần phải học mới biết cách dùng lò vi sóng để nấu các món ăn. Khi chưa quen sử dụng, nấu ăn bằng lò vi sóng dễ khiến người đứng bếp… "điên đầu" vì phải canh chừng thời gian và mức nhiệt cần khi nấu vì công suất nhiệt ở các lò là rất khác nhau.- Tuy có ít hơn nhưng bạn vẫn phải đảo trộn, canh chừng khi nấu món ăn như cách nấu truyền thống.- Khó tạo màu vàng đẹp mắt cho thức ăn khi làm các món nướng.- Rất khó dùng để làm bánh.
* Lò vi sóng kèm nướngƯu điểm:- Có thể nướng thực phẩm như một chiếc lò nướng thực thụ nếu biết cách.- Ngoài cách dùng để rã đông và nấu nướng như những lò vi sóng thông thường, bạn có thể dùng lò vi sóng kèm nướng để làm một số loại bánh đơn giản.Nhược điểm:- Cách sử dụng phức tạp hơn.- Thanh nướng kèm trong lò vi sóng chỉ có ở bên trên nên không phù hợp để sử dụng cho trong nhiều món ăn.