10:45 23/12/2016

“Điều khác biệt lớn nhất” của Maybank Kim Eng

Minh Tú

Trò chuyện với Giám đốc Khối khách hàng cá nhân toàn cầu, Công ty Cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng

Ông Lim Chee Kiong, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân toàn cầu, Maybank Kim Eng.
Ông Lim Chee Kiong, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân toàn cầu, Maybank Kim Eng.
“Chia sẻ kiến thức là cách Maybank Kim Eng mang nhà đầu tư đến với thị trường, trụ lại lâu dài và đầu tư thông minh hơn, hiệu quả hơn”, ông Lim Chee Kiong, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân toàn cầu, Công ty Cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng nói.

Trong phần trình bày tại sự kiện ASEAN Broker Networking vào tháng 10 vừa qua tại Hà Nội ông từng chia sẻ, đầu tư vào tri thức luôn là khoản đầu tư mang lại lợi suất cao nhất, tuy nhiên, thực tế tại thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy, không ít người có kiến thức, học thức về chứng khoán, về tài chính, lại không trụ được trên thị trường. Ông lý giải điều này như thế nào?

Có rất nhiều người đã thành công khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhưng cũng có nhiều người không thành công, và trong số những người không thành công lại có rất nhiều người có kiến thức chuyên sâu.

Đây không phải là điều cá biệt chỉ có riêng ở Việt Nam. Chúng tôi đã chứng kiến điều này tại rất nhiều thị trường mà chúng tôi đang hoạt động trong khắp khu vực.

Các nhà đầu tư cá nhân phải hiểu rằng họ cần hai điều cơ bản, đó là xây dựng một chiến lược đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro của mình bao gồm các yếu tố cũng như mức độ rủi ro của từng yếu tố này đối với hoạt động đầu tư của mình.

Và một điều tối quan trọng là sau khi đã lên được một chiến lược đầu tư cũng như xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhận được họ cần phải hết sức kỷ luật và phải thật kiên định với kế hoạch và nguyên tắc đã đặt ra.
 
Bên cạnh đó, việc lựa chọn và sử dụng  công ty chứng khoán nói chung cũng như nhân viên môi giới nói riêng đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công tích lũy tài sản của các nhà đầu tư..

Sự thịnh hành của hoạt động mua bán chứng khoán trực tuyến, với sự tư vấn chỉ ở mức tối thiểu hoặc gần như không có của các chuyên gia tài chính khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán gặp phải nhiều rủi ro lớn do thiếu thông tin cũng như kiến thức về vĩ mô, thị trường hay cụ thể về doanh nghiệp và điều này là hết sức rủi ro.

Nhận thức rất rõ về điều này, Maybank Kim Eng đã tạo được kênh để tương tác liên tục với cả các khách hàng giao dịch trực tuyến của mình.

Chúng tôi cung cấp các thông tin cập nhật diễn biến thị trường, các nghiên cứu phân tích thông qua ứng dụng “Market Insight - Thị trường thông minh”, các thông tin về các khóa đào tạo, đánh giá thị trường theo lịch định kỳ cho nhà đầu tư tham khảo.

Đối với chúng tôi đây là điều khác biệt lớn nhất, là ưu thế vượt trội mà Maybank Kim Eng đem lại cho khách hàng của mình.
 
Triết lý của Maybank Kim Eng là song hành cùng nhà đầu tư. Vậy công ty làm thế nào để luôn đảm bảo lợi ích của khách hàng khi cùng lúc phục vụ hàng ngàn khách hàng, trong đó có cả bên mua và bên bán, thưa ông?

Maybank Kim Eng là nhà môi giới truyền thống. Chúng tôi không tham gia tự doanh và chúng tôi chắc chắn không có các hoạt động mua bán hay đầu tư dẫn đến xung đột lợi ích với khách hàng.

Tại Maybank Kim Eng, việc giám sát giao dich của các chuyên viên bộ phận phân tích, tư vấn đầu tư cũng được chúng tôi thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Khi có xung đột về lợi ích giữa các khách hàng, đơn vị môi giới như chúng tôi sẽ nghe theo yêu cầu từ khách hàng và thực hiện giao dịch dựa trên các quy tắc, luật lệ của thị trường chứng khoán.

Trung thực là một giá trị cốt lõi chúng tôi theo đuổi và chúng tôi rất tự hào về tính chuyên nghiệp và các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của chúng tôi.

Ở Việt Nam, Maybank Kim Eng đã tạo dựng được hình ảnh một công ty chứng khoán thân thiện, sẵn sàng chia sẻ thông tin, tri thức đến khách hàng. Tuy nhiên, thực tế Maybank Kim Eng Việt Nam chưa thực sự có những bứt phá thời gian gần đây. Ông nghĩ thế nào về tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam và mục tiêu mà Maybank Kim Eng hướng tới tại thị trường Việt Nam?

Chúng tôi đã có mặt ở Việt Nam trong suốt gần 10 năm qua và chúng tôi vẫn kiên định với cam kết hoạt động lâu dài tại thị trường Việt Nam. Trên thực tế, chúng tôi là công ty môi giới nước ngoài đầu tiên vào Việt Nam.

Chúng tôi có tầm nhìn dài hạn trong việc phát triển thị trường và đạt mục tiêu về lợi nhuận. Tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn là rất rõ ràng, thậm chí từ cách đây cả 10 năm.

Chúng tôi vẫn tiếp tục lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như sự phát triển của cả nền kinh tế trong tương lai.

Tập đoàn Maybank Kim Eng mong muốn tạo dựng vị thế tiên phong tại tất cả các thị trường mà chúng tôi hoạt động và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Chúng tôi nỗ lực để luôn hợp tác chặt chẽ với các sở giao dịch chứng khoán, các cơ quan quản lý, các liên minh chiến lược nhằm tạo ra nhiều các giá trị cộng thêm cho mỗi thị trường.

Chúng tôi đặc biệt chú trọng vào việc đầu tư cho các hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức với  nhà đầu tư, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi như Việt Nam. Kiến thức cũng là tài sản và chúng tôi tin rằng kiến thức mà chúng tôi chia sẻ với khách hàng có thể giúp họ trụ lại lâu dài và đầu tư thông minh hơn, hiệu quả hơn. Chúng tôi sẽ luôn song hành cùng nhà đầu tư trong suốt hành trình tìm hiểu và ra quyết định đầu tư.