15:34 10/12/2018

Doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc lo bị trả đũa sau vụ bắt Giám đốc Huawei

Diệp Vũ

Vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó

Mối lo bị trả đũa đang lan rộng trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc - Ảnh: AP.
Mối lo bị trả đũa đang lan rộng trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc - Ảnh: AP.

Tại một cuộc họp kín của các công ty Mỹ diễn ra tại Singapore vào hôm thứ Năm tuần trước, có một chủ đề được đem ra thảo luận kỹ. 

Đó là vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của hãng công nghệ Huawei và khả năng Bắc Kinh có sự trả đũa nhằm vào các công ty Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là cuộc họp định kỳ về vấn đề an ninh của các công ty Mỹ, được chủ trì bởi Hội đồng Tư vấn an ninh nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Nguồn tin là các sếp doanh nghiệp Mỹ dự họp nói rằng đã có nhiều người bày tỏ lo ngại về khả năng các công ty Mỹ ở Trung Quốc và lãnh đạo của các công ty này bị Bắc Kinh nhằm vào để đáp trả vụ bắt giữ CFO Huawei.

Một số đại diện doanh nghiệp cho biết công ty của họ đang tính hạn chế các chuyến đi đến Trung Quốc của lãnh đạo và nhân viên nếu không thực sự cần thiết, đồng thời cân nhắc dời các cuộc họp dự kiến tổ chức ở Trung Quốc ra nước ngoài.

Nguồn tin nói rằng các doanh nghiệp Mỹ tham dự cuộc gặp nói trên có những công ty lớn như Walt Disney, Alphabet, Facebook, Paypal…

Cuộc thảo luận tại cuộc họp trên phản ánh mối lo đang lan rộng trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc - những công ty vốn đã cố gắng giữ thế cân bằng khó khăn trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

CFO Huawei, bà Meng Wanzhou, bị bắt ở Vancouver, Canada hôm 1/12 theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ trong cuộc điều tra về nghi vấn Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington về cấm bán công nghệ cho Iran.

Các chuyên gia tư vấn và nhà phân tích rủi ro nhận định rằng vụ bắt giữ vị doanh nhân Trung Quốc này có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó.

"Vụ này sẽ gây sức ép buộc các quan chức Trung Quốc phải chứng tỏ sự mạnh mẽ", ông Nick Marro, nhà phân tích về châu Á thuộc Economist Intelligence Unit, nhận định. 

"Điều này có thể sẽ là một lập trường cứng rắn hơn trong đàm phán thương mại, hoặc cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc".

Các nhà tư vấn rủi ro cũng cho biết có sự gia tăng mạnh trong số lượng khách hàng tới tham khảo ý kiến của họ về vụ Huawei và mối lo về ảnh hưởng của vụ này đối với các công ty Mỹ ở Trung Quốc.

Ông Jakob Korslund, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Deutsche Risk ở Singapore, cho biết công ty đã được nhiều khách hàng hỏi về rủi ro khi đi lại tới Trung Quốc trong mấy ngày trở lại đây. 

"Đối với một số ít khách hàng, chúng tôi khuyên họ hoãn chuyến đi lại nếu không gấp rút, nói họ nên đợi một vài tuần xem tình hình thế nào", ông Korslund nói.

Ông James McGregor, Chủ tịch công ty APCO Worldwide tại Trung Quốc, nói rằng các công ty Mỹ có thể sẽ ngại cử các nhà điều hành tới Trung Quốc vào thời điểm hiện nay.

"Các công ty muốn tránh rủi ro, vì biết đâu người của họ lại bị bắt", ông McGregor nói, và cho biết thêm nhiều nhà điều hành doanh nghiệp Mỹ đang có mặt ở Trung Quốc hiện đã cảm thấy lo lắng. "Họ nói vui một chút rằng có lẽ họ nên về nhà nghỉ Giáng sinh sớm".