05:05 21/03/2014

Doanh nhân, PCI và “nụ cười công chức” Đà Nẵng

Nguyên Hà

Doanh nhân Đà Nẵng từng bày tỏ sự sốt ruột khi PCI của thành phố này rớt xuống tận thứ 12 trong năm 2012

“Cán bộ, công chức của thành phố hãy cứ xúc tiến những công việc to lớn,
 như thiết kế bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả, cắt giảm thủ tục 
hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật  hiện đại..., nhưng đừng quên nở 
những nụ cười”.
“Cán bộ, công chức của thành phố hãy cứ xúc tiến những công việc to lớn, như thiết kế bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật  hiện đại..., nhưng đừng quên nở những nụ cười”.
Đầu giờ sáng 20/3, VnEconomy đưa tin nổi bật, Đà Nẵng đã lội ngược dòng để trở lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013.

Kết quả ngoạn mục của chỉ số doanh nghiệp “chấm điểm” địa phương này được công bố khi Đà Nẵng chọn 2014 là “Năm Doanh nghiệp” chắc chắn lại càng gia tăng ý nghĩa.

Mới đây, tại cuộc đối thoại với một số quan chức Đà Nẵng, một vị doanh nhân đã bày tỏ sự sốt ruột khi PCI của thành phố từng liên tục đứng nhất nhì trong bảng xếp hạng đã rớt xuống tận thứ 12 trong năm 2012.

Đặt câu hỏi, doanh nghiệp gặp nhũng nhiễu thì sẽ tìm ai, một vị doanh nhân thành phố đề cập đến việc thay đổi thái độ làm việc của cán bộ công chức, để họ ý thức mình là người bán hàng chứ không phải là người quản lý doanh nghiệp. Từ đó, cải thiện môi trường kinh doanh, một yêu cầu quan trọng của PCI.

Chỉ nhìn vào một trong 10 chỉ số thành phần của PCI là thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng đã có thể thấy yếu tố con người, có ý nghĩa quyết định như thế nào đối với năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Trong bài viết "Nụ cười công chức, tại sao không?" đăng tải trên báo Công an Đà Nẵng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng Nguyễn Hồng Sơn cũng viết, PCI của thành phố bị tụt giảm khá nhiều, đến nỗi thua cả một số tỉnh còn nghèo khổ, khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn..., là một thực trạng rất đáng buồn.

“Tôi cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng là cán bộ, công chức còn thiếu tư duy chân - thiện - mỹ, thiếu chữ tâm trong công việc, từ đó mà thiếu “nụ cười công chức”. PCI giảm sút cũng một phần từ nguyên nhân ban đầu tưởng như nhỏ nhoi này”, ông Sơn viết.

Có lẽ đây là một trong những lý do để Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng quyết định sẽ trao giải “Nụ cười công chức”, được Chủ tịch Hội Lê Văn Hiểu thông tin ngay tại cuộc tọa đàm nói trên.

Trước đó, từ đầu năm 2014, chia sẻ ý tưởng này với VnEconomy, doanh nhân Lê Văn Hiểu cho biết, đây là giải thưởng dành cho 10 công chức Đà Nẵng tiêu biểu, được xác định là những người thân thiện, giải quyết thủ tục nhanh chóng, hiệu quả cho doanh nghiệp. Và tất nhiên, họ cũng là những người hưởng ứng tốt nhất chủ trương của Năm Doanh nghiệp 2014 của Đà Nẵng.

Nền tảng về ứng xử thân thiện với doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã có, nay với cả một chương trình hành động chi tiết và sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo thành phố, đặc biệt là Bí thư Thành ủy Trần Thọ, chắc chắn môi trường kinh doanh sẽ thông thoáng hơn, ông Hiểu nhận định.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố năng động sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp cũng là một trong các chỉ số thành phần của PCI. Và, với những doanh nhân Đà Nẵng mà người viết có dịp trò chuyện, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh cùng người kế nhiệm ông là đương kim Bí thư Trần Thọ luôn được nhắc tới với hai chữ quyết liệt trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Tròn một năm trước, ngày 20/3/2013, khi đã trở thành Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn cùng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chủ trì hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng tại Đà Nẵng. Vẫn đặc biệt lưu ý việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà hạ lãi suất chỉ là một trong nhiều biện pháp, ông Thanh nhấn mạnh trong lúc khó khăn này, ngân hàng cần chia sẻ với doanh nghiệp.

Trước đó nửa năm, khi còn đương nhiệm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Thanh cũng đã từng “dọa” sẽ công khai tên các ngân hàng o ép doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố, Ngân hàng Nhà nước với 150 doanh nghiệp trên địa bàn.

Kế nhiệm ông Bá Thanh làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Bí thư Trần Thọ, tại cuộc họp hội đồng nhân dân thành phố cuối năm 2013 cũng tuyên bố là ông đã nắm trong tay danh sách 6 ngân hàng còn có đến 87% dư nợ cho vay có lãi suất trên 13%. Ông đề nghị giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo kiểm tra để hoạt động của các ngân hàng thương mại đi theo quỹ đạo của Chính phủ, góp phần ủng hộ "Năm Doanh nghiệp" của Đà Nẵng.

Ngay cuộc tọa đàm nói trên, lãnh đạo một số ngành của thành phố cũng cho biết sẽ có nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCI và chương trình hoạt động của Năm doanh nghiệp. Như quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đã ra đời, khoảng cuối tháng 3 đầu tháng tháng 4 sẽ có hoạt động bảo lãnh đầu tiên. Một vị còn cung cấp đường dây nóng của hội đồng nhân dân để doanh nghiệp phản ánh khi gặp nhũng nhiễu, tiêu cực từ đội ngũ cán bộ, công chức.

Chiều 19/3, Phó chủ tịch thành phố Võ Duy Khương cũng chỉ đạo lập đường dây nóng phục vụ "Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014".

Lãnh đạo thành phố đã chủ động. Với nhiều hành động cụ thể, doanh nhân Đà Nẵng cũng chủ động hưởng ứng “Năm Doanh nghiệp” mà giải thưởng “Nụ cười công chức” là một sáng kiến đáng chú ý.

Trở về ngôi đầu ngoạn mục trong năm 2013, chắc chắn có phần đóng góp của “nụ cười công chức” Đà Nẵng.

Song, vẫn xin mượn lời của chính doanh nhân Đà Nẵng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Nguyễn Hồng Sơn để kết thúc bài viết này: “Cán bộ, công chức của thành phố hãy cứ xúc tiến những công việc to lớn, như thiết kế bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật  hiện đại..., nhưng đừng quên nở những nụ cười”.